UOB: Tỷ giá sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài

(ĐTTCO) - Đây là nhận định của Bộ phận Nghiên cứu thị trường & Kinh tế toàn cầu của UOB tại Báo cáo dự báo tỷ giá và ngoại hối toàn cầu mới nhất vừa công bố hôm nay 3-5.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Báo cáo cho biết, cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) mới nhất vào tháng 5 đã đưa ra nhận định rằng “Trong những tháng gần đây, không có nhiều tiến triển đối với mục tiêu lạm phát 2%”. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cố gắng xoa dịu nỗi lo lắng khi ông nhấn mạnh rằng chính sách đang theo hướng thắt chặt cân bằng và Fed sẽ không xem xét việc tăng lãi suất thêm nữa.

Nhóm nghiên cứu kinh tế vĩ mô của UOB duy trì kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất 2 lần, mỗi lần 0,25% trong năm 2024 vào tháng 9 và tháng 12, mặc dù rủi ro vẫn còn nằm ở việc Fed có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất thêm lâu hơn nữa.

Trong lĩnh vực ngoại hối, tác động từ chu kỳ nới lỏng của Fed bắt đầu muộn hơn dự kiến đối với USD là rất rõ ràng. Gần như chắc chắn rằng đồng USD có thể sẽ tiếp tục mạnh, ít nhất là trong quý II. Đồng USD sẽ lại suy yếu, nhưng có thể bắt đầu muộn hơn vào quý III. Rủi ro chính đối với quan điểm giảm giá của USD là việc Fed giữ nguyên lãi suất.

Các chuyên gia của UOB dự đoán các đồng tiền châu Á sẽ tiếp tục yếu trong thời gian còn lại của quý II và giữ nguyên kỳ vọng về sự phục hồi của các đồng tiền châu Á, nhưng sẽ bắt đầu từ quý III. Rủi ro chính đối với quan điểm tích cực một cách thận trọng về ngoại hối ở châu Á là sự mất giá đột ngột của đồng CNY.

Theo báo cáo, ở thị trường Việt Nam, USD/VNĐ giao dịch lên mức cao mới trên 25.463 đồng/USD trong tháng 4 cùng xu hướng với sự mạnh lên của USD so với các đồng tiền châu Á khác. Với kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed đang giảm dần, tỷ giá USD/VNĐ có thể sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn.

"Ngân hàng Nhà nước đã can thiệp vào thị trường ngoại hối trong tháng 4 và điều này có thể giúp kiểm soát biến động. Ngoài những trở ngại bên ngoài trong ngắn hạn, chúng tôi kỳ vọng đồng VNĐ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản vững chắc và sự phục hồi tiếp theo của đồng CNY", các chuyên gia của UOB nhấn mạnh.

Bộ phận Nghiên cứu thị trường và kinh tế toàn cầu của UOB cập nhật dự báo USD/VNĐ ở mức 25.600 đồng/USD trong quý II, 25.100 đồng/USD trong quý III, 24.800 đồng/USD trong quý IV năm nay và ở mức 24.600 đồng/USD trong quý I-2025.

Các tin khác