Ủy ban Basel nới lỏng các quy định về vốn để hỗ trợ ngân hàng cho vay

Các ngân hàng trên toàn cầu đã được thông báo rằng họ không cần phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về vốn đối với các khoản vay có bảo lãnh của chính phủ hoặc loại trừ khoảng thời gian giãn nợ ra khỏi các tính toán về vốn, để đảm bảo họ vẫn tiếp tục cho vay trong bối cảnh dịch bệnh làm gián đoạn các hoạt động kinh tế.

Ủy ban Basel nới lỏng các quy định về vốn để hỗ trợ ngân hàng cho vay

Hôm qua (3/4), Ủy ban Basel đã đưa ra những hướng dẫn chuyên môn tới các ngân hàng, cho biết rằng những khách hàng đang tìm kiếm sự cứu trợ tạm thời cho việc trả nợ hoặc khoản vay tín dụng được nhà nước bảo lãnh sẽ không cần phải xếp vào loại rủi ro cao hơn.

Cơ quan này cho biết những hướng dẫn mới này được đưa ra để đảm bảo rằng các ngân hàng phản ánh được hiệu quả giảm thiểu rủi ro của các biện pháp này khi tính toán các yêu cầu về vốn pháp định của họ.

Theo các quy tắc Basel hiện hành, các yêu cầu về vốn thường cao hơn khi áp dụng cho các khoản vay được phân loại là quá hạn hoặc có khả năng mất vốn cao, điều này xảy ra nếu một ngân hàng không nhận được khoản thanh toán nào từ 90 ngày trở lên. Nhưng những yêu cầu này sẽ khiến các ngân hàng tốn nhiều chi phí hơn trong bối cảnh cơ quan quản lý các nước kêu gọi ngành ngân hàng đưa ra các biện pháp như cho vay bổ sung, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ hoặc gia hạn nợ… nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các cá nhân chịu ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19.

Trong những tuần gần đây, các quốc gia trên thế giới đã công bố một loạt các gói kích thích kinh tế chưa từng có để chống lại tác động của dịch bệnh này. Tại Mỹ, các biện pháp cứu trợ lên tới 2.200 tỷ USD, với 454 tỷ USD sẽ được giải ngân thông qua các khoản vay của chính phủ và bảo lãnh cho vay. Các nước EU cũng cho biết sẽ chi tổng cộng 2.700 tỷ euro, bao gồm các chương trình bơm thanh khoản dưới dạng các khoản cho vay từ nhà nước hoặc bảo lãnh tín dụng được thực hiện thông qua các ngân hàng.

Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng đang phải đối mặt với những chỉ trích vì hành động quá chậm trong việc thực hiện các sáng kiến do chính phủ tài trợ, một phần do lo ngại về thiệt hại tiềm tàng đối với các vị trí vốn của họ.

Do đó, để giải quyết vấn đề này, Ủy ban Basel đã thông báo với các ngân hàng rằng họ có thể loại trừ khoảng thời gian giãn nợ ra khỏi việc tính toán các yêu cầu về vốn của các khoản vay quá hạn và các tài sản không tạo ra thu nhập. Ngoài ra, khi khách hàng được tiếp cận các biện pháp cứu trợ khác như bảo lãnh tín dụng từ nhà nước, các khoản vay hiện hữu của họ không nên được xếp vào những trường hợp không được hưởng các bảo lãnh này, điều này cũng thường làm tăng đánh giá rủi ro và yêu cầu về vốn.

Chuẩn mực kế toán ngân hàng cũng có thể được áp dụng linh hoạt, ủy ban cho biết. Tổn thất tín dụng dự kiến hiện đã được giảm thiểu tối đa nhờ các biện pháp hỗ trợ của chính phủ được đưa ra trong những tuần gần đây.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.