Vương quốc Anh: Các công ty lớn phải đóng thuế nhiều hơn

(ĐTTCO) – Anh sẽ tăng thuế đối với các công ty lớn nhất của mình vào năm 2023 khi nước này bắt đầu sốc lại tài chính của chính phủ trong bối cảnh đại dịch, cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong hơn ba thế kỷ và vụ "ly hôn" lộn xộn với đối tác thương mại lớn nhất của nước này (Brexit).

Vương quốc Anh: Các công ty lớn phải đóng thuế nhiều hơn

Phát biểu tại Quốc hội hôm thứ Tư 3/3, Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Rishi Sunak cam kết thêm 65 tỷ bảng Anh (91 tỷ USD) để mở rộng các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động và doanh nghiệp, đồng thời cho rằng sẽ cần phải tăng thuế một khi nỗi đau kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra giảm bớt.

Chính phủ Anh đã vay một khoản tiền khổng lồ để tài trợ hơn 400 tỷ bảng Anh (558 tỷ USD) cho hoạt động kích thích trong thời kỳ khủng hoảng. Tổng nợ chính phủ đã tăng lên 2 nghìn tỷ bảng Anh (2,8 nghìn tỷ USD), hay gần bằng 100% GDP, mức chưa từng thấy kể từ những năm 1960, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia.

GDP của Vương quốc Anh giảm gần 10% trong suốt năm 2020, đưa nền kinh tế trở lại gần quy mô như năm 2013. Một đợt khóa cửa toàn quốc đang diễn ra, áp đặt từ ngày 5 tháng 1, dự kiến sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế trong quý đầu tiên của năm 2021, đồng thời gián đoạn thương mại với EU sau giai đoạn chuyển tiếp Brexit vào ngày 31 tháng 12 cũng đang đè nặng lên hoạt động.

Tăng thuế

Sunak đã công bố kế hoạch tăng thuế công ty từ 19% lên 25%, mà theo ông sẽ vẫn ở dưới mức ở hầu hết các nền kinh tế lớn. Tỷ lệ cao hơn sẽ có hiệu lực vào tháng 4 năm 2023 và sẽ chỉ áp dụng cho các công ty có lợi nhuận hàng năm từ 250.000 bảng Anh (349.000 USD) trở lên, ảnh hưởng đến 10% doanh nghiệp,.

Các công ty có lợi nhuận dưới 50.000 bảng Anh (69.800 đô la) mỗi năm sẽ tiếp tục bị đánh thuế ở mức thấp hơn, với mức giảm dần được giới thiệu cho lợi nhuận trên 50.000 bảng Anh.

Các nhóm doanh nghiệp cảnh báo việc tăng thuế có thể khiến Anh kém cạnh tranh hơn và cuối cùng làm suy yếu sự phục hồi kinh tế.

Các ngưỡng cho mức thuế thu nhập cơ bản và cao hơn cũng đang được giữ lại từ năm tới, thay vì tăng theo lạm phát, có nghĩa là một số người lao động cũng sẽ phải trả nhiều thuế hơn.

Cùng với việc tăng thuế, Sunak đã công bố các biện pháp khuyến khích để thúc đẩy đầu tư kinh doanh trong hai năm tới. Ông cũng đã gia hạn giảm doanh thu và các loại thuế kinh doanh khác cho đến cuối tháng 9, với sự giảm nhẹ cho các doanh nghiệp khách sạn, du lịch và giải trí được duy trì trong năm tới.

Hỗ trợ việc làm

Chính phủ sẽ mở rộng chương trình hỗ trợ việc làm lần thứ ba và giữ nguyên các khoản chi trả phúc lợi tăng cường.

Sunak cam kết sẽ tiếp tục trợ cấp tiền lương của công nhân cho đến tháng 9, với các doanh nghiệp được yêu cầu đóng góp vào chi phí bắt đầu từ tháng 7. Đại dịch đã xóa sổ hơn 700.000 việc làm và khiến khoảng 4,7 triệu người phải phụ thuộc vào nhà nước để trả phần lớn tiền lương của họ.

Ông cũng đặt ra kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp tự doanh và kênh 5 tỷ bảng Anh (7 tỷ đô la) trong "khoản tài trợ khởi động lại" cho hơn 600.000 công ty trong ngành khách sạn, trị giá lên tới 18.000 bảng Anh (25.000 đô la) mỗi công ty.

Một chương trình cho vay mới sẽ cho phép các doanh nghiệp đăng ký các khoản vay do chính phủ hậu thuẫn lên đến 10 triệu bảng Anh (14 triệu đô la) cho đến cuối năm nay.

Các quán rượu và nhà hàng sẽ được phép mở cửa trở lại phục vụ ngoài trời từ ngày 12 tháng 4 theo kế hoạch của chính phủ nhằm giảm dần các hạn chế về khóa cửa trong những tháng tới, đã được hỗ trợ bởi đợt triển khai vắc xin thành công. Sự phục hồi cuối cùng của du lịch quốc tế cũng sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế dịch vụ khổng lồ của đất nước.

Theo Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách, nền kinh tế Vương quốc Anh sẽ nhỏ hơn 3% so với năm năm tới vì đại dịch. Tuy nhiên, việc triển khai nhanh chóng các loại vắc xin hiệu quả "mang lại hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng và bền vững hơn", cơ quan giám sát tài chính độc lập cho biết hôm thứ Tư.

OBR hiện dự kiến nền kinh tế sẽ trở lại mức trước đại dịch vào giữa năm 2022 - sớm hơn sáu tháng so với dự kiến vào tháng 11. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ đạt đỉnh ở mức 6,5% trong ba tháng cuối năm nay, giảm so với mức 7,5% dự báo trước đó.

Các tin khác