Các cường quốc phô diễn sức mạnh với vũ khí AI

(ĐTTCO) - Hiện nay, 5 thế lực có năng lực và tài chính đang đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ vũ khí tự động (AWS) là Mỹ, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU).
Các cường quốc phô diễn sức mạnh với vũ khí AI

3 cường quốc dẫn đầu

Tự động hóa đã được thể hiện trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ từ năm 2012. Chiến lược này trao quyền cho các hệ thống bán tự động tham gia các mục tiêu được chọn trước và các vũ khí hoàn toàn tự động tham gia các mục tiêu được chỉ định sau khi được phê duyệt bởi Bộ Quốc phòng.

Mỹ sở hữu ưu thế vượt trội về phát triển phần cứng tự động và khả năng đầu tư, với hơn 20.000 phương tiện tự động, và đã chi 17 tỷ USD cho máy bay không người lái đến năm 2021, bao gồm 3.447 hệ thống bay không người lái trên mặt đất và trên biển.

Trong lĩnh vực AI quân sự, Mỹ cũng giữ vị trí dẫn đầu khi đầu tư 1 tỷ USD vào 'tính toán chiến lược' từ năm 1983. Hiện Mỹ sở hữu nhiều công ty AI nhất trên toàn cầu, sở hữu kho lưu trữ bằng sáng chế và đơn đăng ký bằng sáng chế AI lớn nhất. Ngoài ra, nó còn có nguồn lực lớn nhất về các nhà nghiên cứu AI xuất sắc, bao gồm 10% nhân tài hàng đầu trong lĩnh vực của họ, vượt xa các quốc gia khác.

Trung Quốc nổi lên như đối thủ đáng gờm trong việc phát triển AWS và AI, thể hiện rõ ý định tích hợp AI vào chiến trường trong “Kế hoạch Phát triển AI thế hệ kế tiếp” của nước này năm 2017. Trung Quốc có khả năng phát triển vũ khí đáng kể, với ngân sách hàng năm ước tính 250 tỷ USD và việc đầu tư 4,5 tỷ USD vào công nghệ drone (thiết bị bay thông minh không người lái) bước đầu vào năm 2021. Đáng chú ý, các doanh nghiệp Trung Quốc đã thực hiện các thí nghiệm về công nghệ đám đông, chỉ huy hơn 1.000 drone được đồng bộ hóa cùng lúc.

Trung Quốc đã công khai tuyên bố tham vọng dẫn đầu thế giới về phát triển AI vào năm 2030. Các phương pháp Trung Quốc về sở hữu AI đã thúc đẩy những bước nhảy công nghệ nhanh chóng. Trung Quốc ước tính ngành công nghiệp AI của mình đạt giá trị 22 tỷ USD vào năm 2020, 59 tỷ USD vào năm 2025 và 150 tỷ USD vào năm 2030.

Ở một số khía cạnh, Trung Quốc đã nắm ưu thế về AI. Trong khi Trung Quốc thua Mỹ về số lượng nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực AI, một số nhà nghiên cứu xuất sắc nhất của Trung Quốc đã tham gia vào lĩnh vực này.

Mặc dù thiếu nhiều chỉ số về năng lực và chuyên môn, Nga vẫn là nước dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh AWS. Với các sáng kiến “Tạo ra robot quân sự tiềm năng đến năm 2025” và 'Khái niệm triển khai hệ thống robot cho mục đích quân sự đến năm 2030”, Nga đặt mục tiêu chiếm 30% sức mạnh chiến đấu tự chủ một phần hoặc hoàn toàn vào năm 2030.

Mặc dù GDP hàng năm và ngân sách quốc phòng tương đối khiêm tốn, Nga phân bổ gần bằng Trung Quốc cho công nghệ máy bay không người lái vào năm 2021. Xe tăng robot tự động Uran-9 của Nga đã được triển khai ở Syria. Dù vậy, các khoản đầu tư của Nga vào AI có vẻ khá ít ỏi. Chi tiêu quân sự AI trong nước hàng năm của Nga chỉ ở mức 12,5 triệu USD, bằng 0,01% ngân sách AI chưa được phân loại của quân đội Mỹ.

Hàn Quốc: Sức mạnh mới nổi

Hàn Quốc nổi lên như một đối thủ có tiềm năng vượt trội trong lĩnh vực AWS chết người, chủ yếu nhờ vào sức mạnh của nước này trong vũ khí canh gác tự động. Mặc dù chỉ có 17% người Hàn Quốc thể hiện sự tin tưởng vào AI, nhưng phần lớn vẫn giữ quan điểm ủng hộ robot nói chung.

Quốc gia này duy trì tỷ lệ robot trên con người là 631 robot trên 10.000 công nhân, mức tập trung cao nhất trên toàn cầu. Trước tình trạng tăng trưởng dân số ngày càng suy giảm, Hàn Quốc hướng tới tự động hóa ngoài các ứng dụng công nghiệp, mở rộng sang lĩnh vực quân sự, do nước này phải phụ thuộc vào chế độ tòng quân bắt buộc để bổ sung quân.

Hàn Quốc có ngân sách quốc phòng đáng gờm 41 tỷ USD, trở thành nước đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển vũ khí. Tập trung chủ yếu vào phát triển AWS phòng thủ, Hàn Quốc đã phát triển tháp pháo robot tự động cố định đầu tiên trên thế giới, Samsung SGR-A1, vào năm 2006.

Ngoài ra, nhà sản xuất vũ khí DoDAAM của Hàn Quốc đã giới thiệu Super aEgis II, một tháp súng canh gác tầm xa tự động được trang bị để tự động phát hiện, theo dõi và tấn công các mục tiêu. Công nghệ này đã được xuất khẩu sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Qatar, có khả năng mở rộng phạm vi tiếp cận toàn cầu.

Cuộc chiến Nga-Ukraine đang góp phần thúc đẩy nhiều cường quốc quân sự vào cuộc đua chế tạo vũ khí công nghệ cao.

Hàn Quốc cũng dành những nỗ lực đáng kể để phát triển AI, khi đầu tư gần 1 tỷ USD cho nghiên cứu AI. Được hỗ trợ bởi gần 70.000 bằng sáng chế AI, hơn 50.000 ấn phẩm AI và đội ngũ 2.000 chuyên gia AI, Hàn Quốc đang củng cố vị thế nổi bật của mình trên trường quốc tế. Quốc gia này đặt mục tiêu duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu bằng cách thành lập 6 cơ sở giáo dục mới tập trung vào AI vào năm 2020.

EU: Tiềm năng thống trị

EU là khu vực kinh tế lớn và là nơi có một số quốc gia thành viên sản xuất vũ khí hàng đầu, có tiềm năng định hướng AWS. Hiện tại, trọng tâm chính của EU là hướng tới AI và robot công nghiệp, nhưng cũng tích cực tham gia phát triển hệ thống robot quân sự tự động. Với ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới lên tới 281 tỷ USD và chi tiêu mua sắm máy bay không người lái 8 tỷ USD vào năm 2021, EU đang nắm giữ năng lực cho phần cứng AWS tiên phong.

Đáng chú ý, các quốc gia thành viên EU nổi lên như những đối thủ tiềm năng. Thí dụ, Pháp vượt qua Nga và Hàn Quốc về chi tiêu quốc phòng, phân bổ hơn 63 tỷ USD hàng năm, và nhấn mạnh AI là yếu tố quan trọng trong chiến lược quân sự của mình. Đức chi 49 tỷ USD hàng năm cho quốc phòng, sở hữu “Hệ thống phòng thủ chủ động” với thời gian phản ứng dưới một phần ngàn giây.

Italia phân bổ hơn 27 tỷ USD hàng năm cho quốc phòng và đưa quyền tự chủ cho vũ khí vào kế hoạch hiện đại hóa quân đội của mình. Anh chi hơn 49 tỷ USD cho quốc phòng, với những khoản đầu tư đáng kể vào công nghệ máy bay không người lái.

Sự phối hợp hiệu quả về chuyên môn và nguồn lực thông qua Quỹ Quốc phòng châu Âu, có khả năng đưa EU lên vị trí dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh AI và AWS.

Các tin khác