Các nhà kinh tế dự đoán Fed có thể tăng lãi suất vào năm 2022

(ĐTTCO) - Theo một cuộc thăm dò các nhà kinh tế học hàng đầu của Financial Times, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ phải nhanh chóng cắt giảm chương trình kích thích thời đại đại dịch và tăng lãi suất vào năm 2022 để đối phó với lạm phát cao hơn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cuộc khảo sát mới nhất được thực hiện với sự hợp tác của FT và Tổ chức Sáng kiến về Thị trường Toàn cầu tại Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago cho thấy một cách tiếp cận tích cực hơn để thắt chặt chính sách tiền tệ so với những dự đoán gần đây nhất của Fed và những kỳ vọng của thị trường.

Các nhà kinh tế dự đoán Fed có thể tăng lãi suất vào năm 2022 ảnh 1
Khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới theo cuộc khảo sát các nhà kinh tế

Hơn 70% số nhà kinh tế được khảo sát tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất 0,25% vào năm 2022, với khoảng 20% hy vọng động thái này sẽ diễn ra trong 6 tháng đầu năm. Điều này sớm hơn nhiều so với việc tăng lãi suất vào năm 2023 từ mà các quan chức Fed dự kiến.

Hầu hết 49 nhà kinh tế được khảo sát dự báo Fed sẽ sớm công bố kế hoạch bắt đầu giảm chương trình mua tài sản để chuẩn bị cho việc tăng lãi suất vào năm tới.

Trong đó, hơn 40% các nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ công bố động thái này tại cuộc họp vào tháng 11, trong khi 31% các nhà kinh tế dự kiến vào tháng 12. Nhiều nhà kinh tế cảnh báo rằng mốc thời gian có thể bị kéo dài nếu tình hình Covid-19 lan rộng hơn nữa và tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Kết quả của nghiên cứu được tổng hợp từ ngày 3/9 đến ngày 8/9 và hoàn toàn đồng ý với quan điểm của nhiều thành viên “diều hâu” của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

Stephen Cecchetti, nhà kinh tế học tại Đại học Brandeis cho biết: “Đến năm 2022, sẽ có một thị trường lao động mạnh mẽ với những người lao động được trả lương cao và đủ lo lắng về mức lạm phát trên 2%”.

Các nhà kinh tế dự đoán Fed có thể tăng lãi suất vào năm 2022 ảnh 2

Biểu đồ đường thể hiện dự báo trung bình của các nhà kinh tế về tỷ lệ lạm phát năm 2021 với khoảng tin cậy 80%. Những người được khảo sát đã điều chỉnh dự báo tỷ lệ lạm phát từ 3% trong tháng 6 tăng lên 3,7% trong tháng 9

Các nhà kinh tế cũng xem sự biến động của giá cả là một rủi ro lớn và dự đoán ước tính trung hạn về tỷ lệ lạm phát có thể lên tới 3,7% trong năm nay. Khoảng 70% các nhà kinh tế dự báo rất có thể lạm phát sẽ vượt quá 2% vào cuối năm 2022.

Nhu cầu tiết kiệm của người tiêu dùng cùng với những trở ngại lớn và tình trạng thiếu hụt đã dẫn đến việc giá cả tăng lên rất cao trong 13 năm qua và làm dấy lên lo ngại rằng áp lực giá sẽ tiếp tục diễn ra.

Theo các nhà kinh tế, tỷ lệ lạm phát có thể đủ cao để buộc Fed phải thay đổi ngắn hạn mục tiêu về việc làm tối đa và thay vào đó là tăng lãi suất trước khi thị trường lao động Mỹ hồi phục hoàn toàn.

Các nhà kinh tế dự đoán Fed có thể tăng lãi suất vào năm 2022 ảnh 3

Biểu đồ đường thể hiện dự báo trung bình của các nhà kinh tế về tăng trưởng GDP năm 2021 với khoảng tin cậy 80%. Những người được khảo sát đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP từ 6,5% trong tháng 6 về 6% trong tháng 9

Mặt khác, theo nhà kinh tế Nicholas Bloom của Đại học Stanford cho biết phản ứng mạnh của thị trường sau thông tin Fed rút lại chương trình mua tài sản vào năm 2013 có thể xảy ra khi Fed tuyên bố sẽ loại bỏ kích thích sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, quan điểm này ít được ủng hộ bởi nhiều nhà kinh tế.

Các tin khác