Công nghiệp và thương mại bám sát kịch bản tăng trưởng

(ĐTTCO)-Dự kiến 6 tháng đầu năm chỉ số phát triển sản xuất tiếp tục được duy trì tăng khoảng 9%; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 21,7%.
Chỉ số sản xuất công nghiệp đang ở mức cao hơn so với kế hoạch, 5 tháng tăng 9,9% trong khi kế hoạch đề ra là 8%.
Chỉ số sản xuất công nghiệp đang ở mức cao hơn so với kế hoạch, 5 tháng tăng 9,9% trong khi kế hoạch đề ra là 8%.

Theo Bộ Công Thương, hoạt động sản xuất công nghiệp tháng 5 trên cả nước vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá, trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh bùng phát tại một số tỉnh, thành phố có các khu công nghiệp lớn. Cùng với đó, xuất khẩu tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ và khá bền vững dựa vào tăng trưởng đồng đều ở tất cả ngành hàng quan trọng như điện tử, dệt may, giày dép, máy móc thiết bị, nông sản… và ở các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN.

Sản xuất công nghiệp duy trì tăng khoảng 9%

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng thị trường hàng hóa cơ bản ổn định; nguồn cung hàng hóa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân, kể cả người dân trong vùng có dịch hoặc bị phong tỏa; không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, tồn tại của sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại. Đơn cử như dịch Covid-19 bùng phát ở các khu công nghiệp lớn đã có những ảnh hưởng nhất định tới tăng trưởng của sản xuất công nghiệp trong nước, tác động tới chuỗi cung ứng hàng hóa. Hơn nữa, nhập khẩu nhóm hàng tư liệu sản xuất chiếm tỷ trọng rất lớn (khoảng trên 90%) làm gia tăng giá trị nhập khẩu, ảnh hưởng đến cán cân thương mại hàng hóa.

Bên cạnh đó, do tác động của dịch bệnh, một số địa phương thực hiện phong tỏa hoặc giãn cách xã hội khiến nhu cầu tiêu dùng của nhân dân giảm sút, nhất là các mặt hàng không thiết yếu đã tác động đến tổng mức bán lẻ hàng hóa.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá, đến thời điểm hiện nay, phát triển các ngành công nghiệp và thương mại cơ bản đã và đang bám sát theo kịch bản tăng trưởng đề ra; trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt khoảng 38% kế hoạch năm; xuất khẩu đạt hơn 44% kế hoạch năm và tiếp tục là điểm sáng trong năm 2021. Chỉ số sản xuất công nghiệp đang ở mức cao hơn so với kế hoạch, 5 tháng tăng 9,9%; trong khi kế hoạch đề ra là 8%.

Dự kiến 6 tháng đầu năm 2021, chỉ số phát triển sản xuất tiếp tục được duy trì tăng khoảng 9% (kế hoạch cả năm tăng 8%); kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 21,7% (kế hoạch cả năm tăng 4-5%); tổng mức bán lẻ hoàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 7,1% (kế hoạch cả năm tăng 8%).

Kiên định mục tiêu tăng trưởng

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, ngành Công Thương tiếp tục kiên định thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp được nêu trong Nghị quyết số 124/2020/QH14 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ… để đạt mục tiêu tăng trưởng của toàn ngành, góp phần vào hoàn thành mục tiêu tăng trưởng chung của cả nước.

Mặt khác, ngành Công Thương cam kết bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu, ổn định giá cả thị trường, thúc đẩy tiêu thụ nông sản; đẩy mạnh quảng bá sản phẩm nông sản trên các kênh thương mại điện tử. Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp mạnh mẽ để chống đầu cơ, găm hàng, tích trữ, lũng đoạn thị trường hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất trong nước nhằm ổn định thị trường, hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp.

Cùng với đó, ngành Công Thương liên tục bám sát tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn toàn quốc, trong các khu, cụm công nghiệp để hướng dẫn thực hiện giải pháp nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả vừa bảo đảm phát triển sản xuất, kinh doanh.

“Trong những tháng tiếp theo, Bộ Công Thương tiếp tục bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh cung ứng điện; vận hành hệ thống điện quốc gia bảo đảm hiệu quả, an toàn, công khai, minh bạch, hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và người dân”, ông Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Đặc biệt, Bộ Công Thương sẽ thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nhập khẩu cũng như tổ chức khai thác, tận dụng tốt cơ hội từ các FTA để phát triển thị trường và tháo gỡ các rào cản để thâm nhập các thị trường mới./.

Các tin, bài viết khác