Giá vàng thế giới giảm do hoạt động chốt lời sau tuyên bố của Fed

(ĐTTCO)-Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 27/8 cho biết Fed đã thay đổi chính sách và sẽ cho phép lạm phát tăng để nền kinh tế Mỹ có thể tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.
Vàng miếng được bán tại Sàn giao dịch vàng ở Dubai, UAE. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vàng miếng được bán tại Sàn giao dịch vàng ở Dubai, UAE. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch 27/8, giá vàng thế giới giảm do các nhà đầu tư chốt lời sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về quan điểm chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ này.

Giá vàng giao ngay giảm 1,1% xuống 1.931,96 USD/ounce vào lúc 1 giờ 49 phút sáng (giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 1% xuống 1.932,60 USD/ounce.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên Jackson Hole về chính sách tiền tệ tối 27/8 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 27/8 cho biết Fed đã thay đổi chính sách và sẽ cho phép lạm phát tăng để nền kinh tế Mỹ có thể tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Ông Powell nhấn mạnh sự thay đổi này có nghĩa lạm phát của Mỹ có thể tăng lên hơn mức mục tiêu 2% vào một thời điểm nào đó trước khi Fed sẽ có hành động bằng cách tăng lãi suất.

Các số liệu kinh tế khả quan của Mỹ cũng làm giảm giá vàng. Bộ Lao động Mỹ cho biết một triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần tính đến hết ngày 22/8, giảm nhẹ so với mức 1,1 triệu người trong tuần trước đó, tốt hơn dự kiến.

Bộ Thương mại Mỹ cũng điều chỉnh mức giảm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 2/2020 xuống 31,7%, so với mức giảm 32,9% được công bố trước đó.

Cailin Birch, nhà kinh tế toàn cầu tại trung tâm The Economist Intelligence Unit, nhận định vàng sẽ tiếp tục vững giá, vì bình luận của ông Powell phản ánh rõ ràng rằng sự hồi phục từ cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ là lâu dài và dần dần.

Ở trong nước, vào cuối phiên giao dịch 27/8, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,30-56,32 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).