Quốc gia châu Âu tuyên bố kiểm soát được dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Đan Mạch tuyên bố sẽ sớm gỡ bỏ toàn bộ các quy định ngăn Covid-19 vì đã "kiểm soát được đại dịch" và virus SARS-CoV-2 đã không còn là "mối đe dọa".

Trên 70% dân số Đan Mạch đã được tiêm chủng đủ liều (Ảnh: Reuters).
Trên 70% dân số Đan Mạch đã được tiêm chủng đủ liều (Ảnh: Reuters).

Theo AFP, Đan Mạch ngày 27/8 tuyên bố rằng họ sẽ dỡ bỏ toàn bộ các lệnh hạn chế ngăn Covid-19 lây lan vào ngày 10/9, nhấn mạnh rằng virus SARS-CoV-2 giờ đây đã không còn là "mối đe dọa cho xã hội" nhờ độ phủ vắc xin rộng khắp tại quốc gia châu Âu này.

Hiện hơn 70% dân số Đan Mạch đã được tiêm chủng đủ liều.

"Đại dịch đã được kiểm soát, chúng ta có tỷ lệ tiêm chủng kỷ lục. Đó là lý do vì sao vào ngày 10/9, chúng ta có thể dỡ bỏ các quy tắc đặc biệt đã được ban hành để chống lại Covid-19", Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Heunicke nhấn mạnh rằng "đại dịch chưa chấm dứt" và chính phủ "sẽ không ngần ngại hành động nhanh chóng nếu đại dịch một lần nữa đe dọa tới sự vận hành thiết yếu của xã hội".

Ông Heunicke cho biết, tình hình dịch bệnh hiện tại trên thế giới là "lý do vì sao chúng ta vẫn phải tiếp tục cảnh giác" trước Covid-19. Tuy nhiên, ông cũng ca ngợi nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Đan Mạch trong hơn một năm qua.

Đan Mạch là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành phong tỏa một phần đất nước vào tháng 3/2020, đóng cửa trường học và hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu.

Trong suốt hơn một năm qua, Đan Mạch đã nới lỏng rồi siết chặt các biện pháp tùy tình hình. Vào tháng 4, họ đã ban hành "giấy thông hành vắc xin" cho phép người mang nó có thể sử dụng để thực hiện một số hoạt động như đi xem phim, đi nhà hàng, đi tập gym hoặc đi làm tóc. Người dân cũng không còn phải bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng từ ngày 14/8.

Đan Mạch cho tới nay ghi nhận hơn 342.000 ca Covid-19 và trên 2.500 người thiệt mạng vì dịch.

Các tin, bài viết khác