Từ khóa: #room

Muốn vực dậy nền kinh tế phải chủ động 'bơm' vốn

Muốn vực dậy nền kinh tế phải chủ động 'bơm' vốn

(ĐTTCO) - Trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 khoảng 6,5% và lạm phát khoảng 4,5% được Quốc hội, Chính phủ đặt ra, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã định hướng tăng trưởng tín dụng năm nay khoảng 14-15%. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng trong quý I rất thấp, mới đạt khoảng 15%.
Không thể hóa rồng nếu chỉ biết bay

Không thể hóa rồng nếu chỉ biết bay

(ĐTTCO) - Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, năng động, sức mua tương đối cao, vì thế thường nhận được những nhận xét “có cánh”, những đánh giá lạc quan từ các nhà kinh tế hay tổ chức quốc tế uy tín: Từ “dẫn đầu khu vực” cho đến “con rồng châu Á”.
Bản lĩnh doanh nghiệp

Bản lĩnh doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng 3 năm ngắn ngủi, cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã trải qua những thử thách vô cùng lớn. Năm 2022 tưởng chừng như sẽ yên ả hơn, nhưng sự rung lắc của thị trường trái phiếu, chứng khoán, xu hướng đi xuống của thị trường bất động sản, sự xấu đi của nền kinh tế thế giới, đã khiến nhiều DN chao đảo.
“Ngóng” cởi trói room ngoại

“Ngóng” cởi trói room ngoại

(ĐTTCO) - Nới tỷ lệ sở hữu (room) cho nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tại các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước là câu chuyện được chờ đợi lâu nay, nhưng chỉ mới nằm trong định hướng, chưa trở thành hiện thực. Thế nên, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 01/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc NĐTNN mua cổ phần của tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam, theo đó NH yếu kém được nới room ngoại lên đến 49% đang được chú ý rất lớn.
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Kênh vốn trung, dài hạn vẫn phụ thuộc ngân hàng

(ĐTTCO) - Trên lý thuyết, doanh nghiệp (DN) cần vốn sẽ tìm đến NH để vay vốn ngắn hạn, và thị trường chứng khoán (TTCK) như cổ phiếu (CP), trái phiếu (TP) để huy động vốn trung và dài hạn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, NHTM đang “gánh” tất cả nhu cầu vốn của nền kinh tế.
Ảnh minh họa.

Mở room tín dụng, tiền chảy về đâu?

(ĐTTCO) - Sau một thời gian thắt chặt tín dụng, ngày 5-12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (TTTD) thêm từ 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD). Liệu với thời gian chỉ trong 3 tuần cuối năm, dòng tiền có chảy đúng theo định hướng của nhà điều hành hay không là một vấn đề đầy băn khoăn.
Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các TCTD theo hướng, các TCTD có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn. (Ảnh minh họa)

Nới room liệu có giúp thị trường vốn đỡ "khát"?

(ĐTTCO)-Động thái nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cho thấy chính sách linh hoạt, kịp thời để giải quyết vấn đề thanh khoản của nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp thêm nguồn vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh từ nay đến cuối năm và đầu năm 2023.
Nới room tín dụng trong thời điểm cuối năm 2022, tuy không lớn nhưng sẽ hỗ trợ rất lớn cho DN mà không ảnh hưởng lạm phát.

Tăng sức đề kháng từ “cú sốc” bên ngoài

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, cho rằng năm 2023 sẽ có nhiều thách thức đối với kinh tế Việt Nam, đến cả từ những yếu tố bất thuận và bất định từ bên ngoài. Do đó, Việt Nam cần chủ động “tăng sức đề kháng” để ứng phó trước những “cú sốc”.
Ảnh minh họa.

Cần “tiếp sức” để doanh nghiệp tồn tại

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. NGUYỄN MINH THẢO (ảnh), Trưởng ban Nghiên cứu Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), nhận định bối cảnh khó khăn hiện nay đã và đang đặt nhiều doanh nghiệp (DN) vào thách thức “sống còn”. Do đó các DN đang cần được tiếp sức nhiều hơn nữa từ những chính sách cụ thể và thiết thực hơn.

Ảnh minh họa.

Cổ phiếu nhà băng tăng trong nghi ngờ?

(ĐTTCO) - Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định nới room tín dụng đã giúp nhóm cổ phiếu (CP) nhà băng giao dịch khởi sắc, góp phần kéo VN Index từ dưới mốc 1.000 điểm lên gần 1.100 điểm. Tuy nhiên, chuỗi tăng này bất ngờ bị "khựng” lại trong 2 phiên giao dịch ngày 6 và 7-12. Diễn biến này cho thấy nhà đầu tư (NĐT) vẫn còn nhìn CP NH với sự “dè dặt”.

Thị trường tài chính  hạ nhiệt, vẫn còn nỗi lo

Thị trường tài chính hạ nhiệt, vẫn còn nỗi lo

(ĐTTCO) - Chốt phiên cuối tuần trước (9-12), chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của USD với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đạt 104,93, tăng 0,16% trong ngày.