Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.
Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

 Cổ phiếu công ty tăng 150% trong năm qua, đưa giá trị ròng của người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Shigenobu Nagamori, tăng 5,3 tỷ USD lên 9 tỷ USD, đứng thứ 5 người giàu nhất Nhật Bản và thứ 274 các tỷ phú thế giới 2021.

Người đàn ông nóng hơn cả mặt trời
Chia sẻ trong cuốn tự truyện có tựa đề “Người đàn ông nóng hơn cả mặt trời (The Man Hotter Than The Sun)”, Shigenobu Nagamori khẳng định: “Những người có động cơ thúc đẩy có thể làm bất kỳ việc gì nếu họ làm việc cật lực. Yếu tố thành công không nằm ở tài năng mà ở niềm đam mê, lòng nhiệt thành, sự gan lỳ, kiên trì, quyết theo đuổi mục tiêu đến cùng”.
CEO Shigenobu Nagamori đi lên từ hai bàn tay trắng. Ông không tốt nghiệp những trường đại học hàng đầu với các kiến thức chuyên ngành quản trị, nhưng bằng kinh nghiệm tự thân, ông vẫn được xướng tên là một trong những CEO xuất sắc nhất của Nhật Bản… Bắt đầu chỉ với 3 nhân viên, ông đã làm ra các môtơ nhỏ ngay trong nông trại của mình tại Kyoto. Tuy nhiên, những sản phẩm đầu tiên không có người tin tưởng. Kiên trì, không từ bỏ mục tiêu, Nagamori đi sang Mỹ chào hàng và thuyết phục ký hợp đồng với hãng 3M để sản xuất môtơ nhỏ cho máy ghi âm. Nhờ đó, sản phẩm của Nidec Corporation bắt đầu được các doanh nghiệp trong nước biết đến.
Nagamori nhớ lại: “Những ngày đầu thành lập, chúng tôi không nguồn nhân lực, không có lựa chọn ngoài việc tuyển dụng những nhân viên bị loại từ các công ty khác. Không ai chịu làm cho chúng tôi. Ngay cả các nhân viên tốt nghiệp từ các trường quản trị kinh doanh hàng đầu như Harvard và MIT đều khó khăn trong thực tiễn sản xuất để tạo ra lợi nhuận”. Vì vậy tôi đã treo một khẩu hiệu “Làm ngay, làm hoài và làm cho đến khi nào hoàn thành mới thôi” trong phòng làm việc để thúc đẩy mọi người cố gắng hơn trong công việc, cùng nhau chung tay xây dựng, vực dậy Nidec lúc bấy giờ.
Trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Nagamori chia sẻ bí quyết thành công là đặt nhân viên lên trên nhà đầu tư, vì họ mới là nhân tố chính đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. Nidec hiện đang tuyển dụng khoảng 128.000 nhân viên trên toàn cầu. Chính vì vậy, ông luôn tạo điều kiện và môi trường làm việc tốt nhất cho tất cả nhân viên. Khi thấy nhân viên công ty vẫn nỗ lực chăm chỉ với công việc nhưng hiệu quả không cao, Nagamori không sa thải họ.
Thay vào đó, ông cố gắng tìm kiếm một vị trí mới để nhân viên đó có thể phát huy điểm mạnh của mình, đem lại hiệu quả cao nhất cho công ty. “Khi các nhà đầu tư hỏi, tôi sẽ không ngần ngại nói rằng họ là số 1. Nhưng thực tế đôi khi không thực sự như vậy. Khi bạn chấp nhận rót vốn vào một công ty, bạn có quyền cân nhắc với lựa chọn của mình. Điều này cũng giống như việc tôi không có quyền lựa chọn nhà đầu tư, nhưng các nhà đầu tư có quyền chọn công ty mà họ bỏ tiền vào” - Nagamori cho biết.
Các nhà điều hành doanh nghiệp như nhà sáng lập Masayoshi Son của Tập đoàn Softbank đều tìm đến Nagamori để được tư vấn về các thương vụ thâu tóm và cách quản trị. Nagamori đã gặp gỡ cả nhà lãnh đạo quốc gia như Thủ tướng Narenda Modi của Ấn Độ, nơi ông gần đây đã xây dựng một nhà máy và có thêm 4 nhà máy nữa đang được triển khai. Các nhà điều hành trong cuộc khảo sát được Nikkei BP, một ấn phẩm kinh doanh có tiếng tăm ở Nhật, thực hiện đã bầu chọn Nagamori là vị CEO xuất sắc nhất của nước Nhật. 

Khả năng thương lượng thông minh
“Nếu nhắc tới việc mua bán và sáp nhập (M&A), Nagamori là người giỏi nhất Nhật Bản. Là một nhà đầu tư, tôi cảm thấy rất tự tin và an toàn khi được làm việc cùng ông” - Bloomberg dẫn lời Mitsushige Akino, Giám đốc điều hành Công ty Ichiyoshi Asset Management (trị giá 1,2 tỷ USD).
Khả năng thương lượng thông minh là chìa khóa thành công của Nagamori. Từ khi thành lập năm 1973 đến nay, Nidec đã mua lại hơn 49 công ty, 24 trong số đó là công ty nước ngoài. Vào thập niên 1990 và đầu thập niên 2000, Nidec đã mua lại các công ty Nhật Bản đang trên bờ vực phá sản và mua lại những đơn vị bỏ đi của Toshiba và Hitachi. Khi người tiêu dùng chuyển sang dùng máy tính bảng và điện thoại thông minh, thị trường dành cho môtơ ổ cứng đã bắt đầu đi xuống.
Vì thế, Nagamori đã tiến hành thâu tóm những công ty trong ngành. Nidec đã thâu tóm 14 công ty kể từ năm 2000. Điển hình là thương vụ Sankyo Seiki, nhà sản xuất robot công nghiệp, năm 2003. Nidec mua lại công ty này khi nó đang thua lỗ 280 triệu USD, là năm thứ ba thua lỗ liên tiếp. Sau 12 tháng kể từ khi thương vụ thâu tóm hoàn tất, Nagamori cùng với những nhân viên cũ của Sankyo Seiki đã giúp doanh thu hồi sinh 178 triệu USD. Nagamori nói: “Những con người đã làm thua lỗ hàng tỷ yen thì cũng chính những con người đó đã học được cách làm sao để kiếm ra tiền”.
Một trong những thương vụ làn nên tên tuổi “lão phù thủy” Nagamori là thương vụ 1,2 tỷ USD mua doanh nghiệp động cơ, ổ đĩa và năng lượng Emerson Electric (Mỹ). Trước khi thương vụ này được thông báo chính thức, Nagamori cho cho biết Nidec sẽ đầu tư 9,8 tỷ USD để mở rộng, chế tạo động cơ với độ chính xác cao dành cho mọi thứ từ tủ lạnh đến xe hơi, xe tự lái và công nghiệp điện tử internet of things (IoT).
Sau khi thấy thị trường linh kiện động cơ nhỏ đã trưởng thành, Nagamori lên kế hoạch mở rộng lĩnh vực thành phần ô tô, thiết bị gia dụng, động cơ thương mại và công nghiệp hỗ trợ. Tháng 1-2015, Nidec đã nhận chuyển giao Công ty Geraete and Pumpenbau (GPM) - một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực linh kiện ô tô của Đức. Hiện nay, Nidec cung cấp hơn 80% môtơ trong ổ cứng và đang giữ vị trí nhà sản xuất môtơ chính xác lớn nhất thế giới. 
Mục tiêu kế tiếp của “lão phù thủy” là đưa Nidec đạt doanh thu 10.000 tỷ yên (90 tỷ USD) vào năm 2030. Nếu đạt được con số này, Nidec sẽ vượt mặt Sony và Hitachi xếp trong Top 6 công ty lớn nhất nước Nhật Bản. 
 Tập đoàn Nidec đã đầu tư tại TPHCM từ năm 1998 với 7 dự án, tổng số vốn gần 800 triệu USD, sử dụng hơn 11.000 lao động. Tại Hà Nội, Nidec cũng đầu tư 5 dự án sản xuất công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc với tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD.

Các tin khác