Thông tư 02 giúp người dân và doanh nghiệp đang nợ ngân hàng 'dễ thở'

(ĐTTCO) - Trả lời báo chí ngày 26-4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, việc ban hành Thông tư 02 là giải pháp thiết thực, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay.
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú. Ảnh: SBV
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú. Ảnh: SBV

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, trong 4 tháng đầu năm 2023, NHNN đã có hàng loạt cơ chế, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi nhất, tập trung nhất để hỗ trợ cho khách hàng, doanh nghiệp. Trước hết, NHNN đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế, cho từng TCTD và thanh khoản cho toàn hệ thống ngân hàng, để nguồn vốn cho vay được đảm bảo đáp ứng vốn cho nền kinh tế kịp thời, đầy đủ.

Thứ 2, NHNN đã điều hành chính sách lãi suất rất linh hoạt. Từ đầu năm đến nay, NHNN đã 2 lần giảm lãi suất điều hành, đồng thời có những chỉ đạo, thông qua Hiệp hội Ngân hàng vận động các NHTM tích cực giảm lãi suất huy động và cho vay, chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho DN vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện nay.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã có nhiều chỉ đạo các TCTD tiếp tục cho vay lĩnh vực bất động sản, trừ một số lĩnh vực bất động sản đầu cơ cần kiểm soát chặt chẽ rủi ro. Còn lại, tập trung hỗ trợ cho vay phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở có giá trị thương mại thấp, kể cả chủ đầu tư dự án sản xuất, xây dựng các dự án bất động sản và người có nhu cầu mua nhà ở giá trị thấp.

Gói 120.000 tỷ đã được kích hoạt từ 1-4 cũng đã tạo ra hiệu ứng chung cho thị trường. Phó Thống đốc NHNN cho biết, đến thời điểm này, cơ chế chính sách đã rõ ràng, các NHTM đã có đầy đủ nguồn vốn, sẵn sàng giải ngân vốn vay cho 3 đối tượng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án sửa chữa chung cư cũ với lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường 1,5-2%/năm.

Đồng thời, ngày 23-4, NHNN đã ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN. Theo đó, các khoản nợ đến hạn, các khoản trả lãi đến hạn của người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn chưa có điều kiện trả nợ NH được tiếp tục giãn, hoãn thời hạn trả nợ và không bị chuyển nhóm nợ.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ, đây là chính sách hỗ trợ trực tiếp cho DN trong thời điểm hiện nay còn đang gặp nhiều khó khăn do tác động của nền kinh tế thế giới, cung ứng nguồn hàng, việc tiêu thụ sản phẩm đình trệ. Với việc tạo điều kiện kéo dài thời gian vay và trả nợ, Thông tư 02 sẽ giúp giảm áp lực trả nợ cho khách hàng, góp phần trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp tiếp tục quay vòng nguồn vốn và tiếp cận vốn vay mới để phục vụ sản xuất - kinh doanh, phục vụ đời sống, tiêu dùng, qua đó góp phần phát triển sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

"Theo đánh giá từ thực tế nền kinh tế cũng như lắng nghe các nhà quản lý lãnh đạo, NHNN thấy rằng không chỉ riêng sản xuất kinh doanh, vấn đề tiêu dùng phục vụ đời sống của người dân cũng đang gặp khó khăn, nguồn thu nhập của họ bị sụt giảm, chưa có điều kiện để trả nợ lúc này. Chính vì thế, NHNN bổ sung khoản nợ tiêu dùng phục vụ đời sống của người dân vào đối tượng được hoãn giãn nợ lên đến 1 năm. Điều này sẽ tạo thuận lợi trực tiếp cho người dân có khoản nợ chưa trả được", Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Các tin khác