Từ khóa: #TN-MT

Thay thế các quyết định 'lỗi thời' cũng là giải pháp 'giải cứu' thị trường BĐS

Thay thế các quyết định 'lỗi thời' cũng là giải pháp 'giải cứu' thị trường BĐS

(ĐTTCO) - Việc Chính phủ ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP, trong đó có quy định nhằm tháo gỡ ách tắc việc cấp giấy chủ quyền cho loại hình 'không phải đất ở' gồm căn hộ văn phòng (officetel), căn hộ nghỉ dưỡng (condotel), biệt thự nghỉ dưỡng… nằm trên đất thương mại dịch vụ, được giới bất động sản (BĐS) và đông đảo người dân đón nhận tích cực.
Nhiều dự án NơXH triển khai động thổ xong rồi để đó vì vướng pháp lý.

Doanh nghiệp bất động sản: Kiến nghị, kiến nghị… tiếp tục chờ

(ĐTTCO) - Thị trường trầm lắng, thủ tục đầu tư dự án vướng mắc… khiến doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã khó càng khó khăn hơn. Thực ra những vướng mắc khó khăn này không mới và đã nhiều lần doanh nghiệp kiến nghị, đề xuất tháo gỡ, nhưng mọi việc vẫn rất ít chuyển biến. 
Một góc tphcm về đêm. Ảnh: HUY ĐỨC

Vẫn kỳ vọng đầu tàu kinh tế TPHCM

(ĐTTCO) - “TPHCM sẵn sàng xung phong thí điểm chính sách mới chưa có tiền lệ để làm cơ sở nhân rộng về sau…”. Đó là thông điệp được phát đi trong các buổi làm việc giữa lãnh đạo TPHCM với lãnh đạo cấp cao của Đảng và các bộ ngành trung ương mới đây. 
 Bệnh viện Nhi đồng TP.

TPHCM: Hàng trăm dự án đầu tư công giải ngân 0 đồng

(ĐTTCO) - Đó là thông tin được ông Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng ban Kinh tế- Ngân sách HĐND TPHCM cho biết tại cuộc họp định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7,  7 tháng năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp tháng 8-2022 vào sáng 4-8 do Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã chủ trì.

Muốn về đích sớm phải đột phá

Muốn về đích sớm phải đột phá

(ĐTTCO) - “Có tiền nhưng tiêu không được, hoặc tiêu rất chậm” là tình trạng của việc giải ngân từ ngân sách nhà nước (NSNN) trong công tác đầu tư công trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung thời gian gần đây. 
Gỡ vướng mắc, bàn giao đất làm Dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Gỡ vướng mắc, bàn giao đất làm Dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

(ĐTTCO) - Ngày 24-7, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về dự thảo nghị quyết tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện Dự án nhà ga hành khách T3 và Dự án xây dựng đường giao thông kết nối với nhà ga hành khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
Dự án Lexington của Tập đoàn Novaland dù đã đủ điều kiện cấp GCN nhưng đến nay người mua nhà vẫn phải chờ.

Người mua nhà vẫn mòn mỏi chờ cấp giấy chứng nhận

(ĐTTCO) - Hàng loạt dự án nhà ở trên địa bàn TPHCM với gần 40.000 căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (GCN). Chủ đầu tư nóng lòng, các cơ quan chức năng kiến nghị nhiều giải pháp đưa ra tháo gỡ, và Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) cho biết sẽ giải quyết cấp GCN các căn hộ nói trên trong 2 năm tới.
Đường Rừng Sác (Cần Giờ)

Đánh thức Cần Giờ hài hòa sinh thái

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ Cần Giờ lại có cơ hội phát triển như hiện tại, với sự quan tâm tích cực thay đổi nhiều mặt từ những chương trình hiệu quả của chính quyền TPHCM. 
Sớm có hàng rào pháp lý để hạ sốt đất

Sớm có hàng rào pháp lý để hạ sốt đất

(ĐTTCO)-“Cò” đất hoành hành, lôi kéo người mua đổ tiền bạc khiến thị trường bất động sản mất kiểm soát. Vì sao có tình trạng này và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước ra sao? 
Hài hòa lợi ích khi thu hồi đất

Hài hòa lợi ích khi thu hồi đất

(ĐTTCO) - Tài nguyên đất trên địa bàn TPHCM ngày càng khan hiếm, do đó làm thế nào để sử dụng tài nguyên đất đạt hiệu quả cao nhất nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội cho TPHCM, là điều chính quyền và người dân rất quan tâm. Mới đây, UBND TP đã phê duyệt Đề án quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả - cơ sở pháp lý để thực hiện kỳ vọng trên.
Đề án giải tỏa hai bên hành lang đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7 bồi thường theo giá thị trường sau đó đấu giá được xem rất thành công hơn 20 năm trước.

Đột phá giá đất phát triển đô thị

(ĐTTCO) - Đề án “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TPHCM” vừa được Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình ký quyết định phê duyệt. Theo nhiều chuyên gia, nếu làm tốt đề án này sẽ bước đột phá cho công tác phát triển đô thị trong thời gian tới: đền bù giải tỏa, tái định cư tại chỗ cho người dân, tạo quỹ đất phát triển hạ tầng, nguồn thu cho ngân sách…

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phát biểu sáng 5-11. Ảnh: QUANG PHÚC

Tranh luận gay gắt về lợi - hại của thủy điện

(ĐTTCO) - Trong 3 ngày Quốc hội thảo luận về kinh tế - xã hội, có 112 đại biểu Quốc hội (ĐB) phát biểu, 18 ĐB tranh luận; Phó Thủ tướng và 7 bộ trưởng đã giải trình các vấn đề liên quan. Vai trò của thủy điện là vấn đề gây nhiều tranh luận nhất khi các ĐB thảo luận trong ngày 5-11.
Dự án Topic Garden (quận 2) của Novaland vừa được cấp sổ hồng sau thời gian dài chờ đợi.

Oái oăm cái "sổ hồng"

(ĐTTCO) - Hàng chục ngàn căn hộ được chủ đầu tư (CĐT) bán cho khách hàng, đã bàn giao và người mua dọn vào ở từ nhiều năm nhưng chủ quyền vẫn treo lơ lửng. Quyền lợi chính đáng người mua nhà bị ảnh hưởng, ngân sách nhà nước (NSNN) thất thu, CĐT mất uy tín với khách hàng… Điều oái ăm, nhiều CĐT muốn thực hiện nghĩa vụ tài chính để được cấp giấy chứng nhận cho dự án để chuyển cho người mua nhưng rất khó khăn.

Việc cấp sổ hồng cần “thực chất” hơn

Việc cấp sổ hồng cần “thực chất” hơn

(ĐTTCO)- Ngay sau khi Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM (TN-MT) tổ chức trao 1.000 sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở) cho 16 doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở trên địa bàn TP, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có văn bản phản hồi những thông tin liên quan.