TPHCM: 6 giải pháp đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

(ĐTTCO) - Sáng nay 21-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. TPHCM đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt để đẩy nhanh công tác giải ngân đầu tư công.
Cầu Sài Gòn 2 (bên trái) được đầu tư xây dựng theo phương thức PPP. Ảnh: CAO THĂNG
Cầu Sài Gòn 2 (bên trái) được đầu tư xây dựng theo phương thức PPP. Ảnh: CAO THĂNG

123/159 dự án đăng ký hoàn thành đúng tiến độ

Phát biểu tại điểm cầu TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sau buổi làm việc ngày 20-7 của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành, TPHCM đã cụ thể hơn Chỉ thị 11 của UBND TP về đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công theo hướng nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu; tiếp tục đổi mới phương pháp làm việc, góp phần tạo đột phá trong công tác giải ngân với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt. 

Đó là tiếp tục tổ chức giao ban định kỳ 2 tuần/lần với các chủ đầu tư về tình hình giải ngân. Trong đó các sở, ngành làm việc trước một bước với các chủ đầu tư để thống nhất phương án giải quyết, lãnh đạo UBND TP chỉ giải quyết những vấn đề còn ý kiến khác nhau và cố gắng phiên họp sau không giải quyết lại những kiến nghị cũ.

Định kỳ TP tổ chức kiểm tra tiến độ thực địa các công trình, dự án, nghe báo cáo và tháo gỡ khó khăn ngay tại công trường. TP đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đợt 2 phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhằm phân tích các tồn tại, hạn chế của phong trào thi đua, nhất là công tác giải ngân vốn đầu tư công. 

TPHCM đạt được những kết quả khả quan, có 123/159 công trình, dự án đăng ký thi đua đã hoàn thành đúng tiến độ, đạt 77,4%. Bên cạnh đó, TP đẩy mạnh công tác quyết toán các dự án. Tối đa là 30 ngày kể từ ngày ký Biên bản nghiệm thu giữa chủ đầu tư và nhà thầu, chủ đầu tư phải lập thủ tục thanh toán tại Kho bạc Nhà nước.

Đây là một giải pháp khá hiệu quả, thực tế thời gian qua công tác này đã chuyển biến rất lớn, giúp nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu và hiện nay hầu như không có chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ quyết toán dự án. 

TP cũng thực hiện nghiêm việc đăng ký vốn, bố trí vốn, giải ngân vốn và quyết toán theo Quy trình quản lý kế hoạch vốn đầu tư công hàng năm do UBND TP ban hành nhằm hạn chế thấp nhất việc bố trí vốn không sát với nhu cầu thực tế giải ngân của dự án.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, công tác giải ngân vốn đầu tư công của TPHCM đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến ngày 15-8, TPHCM đã giải ngân gần 21.000 tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch vốn (cùng kỳ giải ngân 9.047 tỷ đồng, đạt 27% kế hoạch vốn). Nếu tính luôn khối lượng hoàn thành nhưng chưa thực hiện thủ tục giải ngân tại Kho bạc Nhà nước TP 2.533 tỷ đồng, thì lệ giải ngân đã đạt 55,8% kế hoạch vốn đã giao. 

“Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị TPHCM đang nỗ lực đối phó với dịch Covid-19, nhưng giá trị tuyệt đối vốn đầu tư công đã giải ngân lớn hơn gấp 2,3 lần so với cùng kỳ, tỷ lệ giải ngân tăng hơn gấp 1,8 lần cùng kỳ. Điều này đã thể hiện được sự chủ động và nỗ lực rất lớn của TPHCM trong việc hoàn thành giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trong năm nay” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

TPHCM: 6 giải pháp đẩy nhanh giải ngân đầu tư công ảnh 1 Đầu cầu TPHCM Hội nghị giao ban trực tuyến với các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.
TPHCM phấn đấu cả năm 2020 giải ngân đạt trên 95% 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin, hiện nay TPHCM đang triển khai 1.643 dự án đầu tư công với tổng kế hoạch vốn giao trong năm 2020 là 42.139 tỷ đồng. Việc giải ngân hết số vốn này sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP, đồng thời còn là một nhân tố quan trọng để giải quyết việc làm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm hơn 21.000 doanh nghiệp TP giải thể và ngưng hoạt động. 

Với vai trò là một đô thị lớn, TPHCM xác định phải nỗ lực nhiều hơn, bởi lẽ nếu TP giải ngân vốn đầu tư công thấp sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế của TP và cả nước. Trên tinh thần đó, TPHCM sẽ nỗ lực cao nhất, phấn đấu cả năm 2020 giải ngân đạt trên 95% với việc tập trung thực hiện 6 giải pháp. 

Thứ nhất, thực hiện nghiêm Kết luận 77 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 84 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Dự kiến đầu tháng 9, TP sẽ ban hành Chương trình hành động thực hiện trong 3 tháng cuối năm 2020 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và phục hồi kinh tế nhằm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020. 

Đồng thời, TP xây dựng gói hỗ trợ thứ hai để hỗ trợ doanh nghiệp trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trước mắt là các doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Trong đó, điểm nhấn của chính sách hỗ trợ ở các ngành nghề bị tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 như: du lịch lữ hành, nhà hàng, khách sạn, vận tải và các dịch vụ liên quan đến du lịch...

Thứ hai, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, cơ quan chủ quản, chủ đầu tư trong việc giải ngân, trường hợp tỷ lệ giải ngân không đạt yêu cầu đề ra thì không xét thi đua hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 và không chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án liên quan. Duy trì thường xuyên họp giao ban công tác giải ngân đầu tư công 2 tuần/lần. 

Rà soát tiến độ thực hiện và giải ngân của từng dự án và điều chuyển vốn từ dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang dự án có tỷ lệ giải ngân cao nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế trong điều kiện bình thường mới. 

Thứ ba, hưởng ứng đợt 3 phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp, TPHCM đã giao các các sở - ban - ngành, UBND quận - huyện đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% thời gian xử lý hồ sơ công việc so với quy trình cơ quan, đơn vị đang triển khai hiện nay, nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đẩy nhanh tiến độ giải ngân. 

Thứ tư, TP đẩy mạnh thực hiện dự án, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong từng khâu thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ thi công dự án. Phân nhóm các dự án gặp vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng, đấu thầu; các dự án vướng mắc về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng; các dự án gặp vướng mắc về kế hoạch vốn và thủ tục giải ngân, từ đó lựa chọn một số dự án trọng điểm giải ngân thấp để thảo luận, giải quyết trong Tổ công tác liên ngành về đầu tư của TP. 

Thứ năm, TP tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với các dự án có thu hồi đất; tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 27 của Chính phủ về việc cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TP. 

Đến nay, TPHCM đã xây dựng xong hệ số điều chỉnh giá đất của 187 dự án tại 24 quận, huyện để lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; dự kiến đầu tháng 9 sẽ ban hành để triển khai thực hiện.

Thứ sáu, định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra tình hình thực hiện công tác giải ngân, quyết toán dự án của các chủ đầu tư và công khai danh sách các cơ quan, đơn vị chậm giải ngân.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đầu tư điện gió, điện chưa có nhưng vốn có nguy cơ 'bay theo gió'

Đầu tư điện gió, điện chưa có nhưng vốn có nguy cơ 'bay theo gió'

(ĐTTCO) - Việc nhà đầu tư (NĐT) cùng Hiệp hội Doanh nghiệp có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị về việc khắc phục những bất cập trong xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời và điện gió cho thấy những hạn chế và bất cập đang xảy ra ở lĩnh vực này.