Từ khóa: #VNBA

Mặt bằng lãi suất huy động cao tiếp tục hút tiền gửi từ dân cư

Mặt bằng lãi suất huy động cao tiếp tục hút tiền gửi từ dân cư

(ĐTTCO)-Tính đến cuối tháng 11/2022 so với đầu năm, tổng tiền gửi toàn hệ thống tăng 5,5%, trong đó, tốc độ tăng tiền gửi dân cư 8,38% trong khi tiền gửi tổ chức chỉ tăng 2,9%. Nhiều dự báo dư địa tăng nhẹ lãi suất huy động ở nhóm ngân hàng nhỏ vẫn còn trong 6 tháng đầu năm 2023...
Anh hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam quản lý rủi ro môi trường

Anh hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam quản lý rủi ro môi trường

(ĐTTCO) - Theo tin từ Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, mới đây, Tổ chức Carbon Trust và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Cho vay có trách nhiệm: Nguyên tắc cơ bản về quản lý rủi ro môi trường và xã hội cho các ngân hàng Việt Nam”.
Cầm cố bất động sản: “Lệch pha” trong luật

Cầm cố bất động sản: “Lệch pha” trong luật

(ĐTTCO) - Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định cụ thể về việc cầm cố tài sản nói chung (trong đó có tài sản là bất động sản - BĐS), nhưng trong Luật Đất đai năm 2013 lại không quy định về quyền cầm cố quyền sử dụng đất. Sự “lệch pha” trong quy định cầm cố tài sản (quyền sử dụng đất) giữa Luật Đất đai 2013 với Bộ luật Dân sự 2015 đã gây nên những tình huống khó xử khi xảy ra các tranh chấp.

Các ngân hàng đang muốn giảm phụ thuộc vào dịch vụ SMS do các nhà mạng cung cấp. Ảnh: Quang Thắng.

Vì sao ngân hàng tăng phí dịch vụ tin nhắn SMS?

(ĐTTCO)-Ngoài việc giảm bù lỗ, việc tăng phí dịch vụ SMS nhưng miễn phí dịch vụ tương tự trên app banking của các ngân hàng là để khuyến khích khách hàng giao dịch trên kênh điện tử.
Ảnh minh họa.

Nợ xấu tiềm ẩn tăng cao trở lại

(ĐTTCO) - Nợ xấu tăng cao trở lại khi Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) còn chưa đầy 1 năm nữa sẽ hết hiệu lực (15-8-2022), đã tạo áp lực lên hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM), đặc biệt trong bối cảnh gói hỗ trợ sắp tới tiếp tục cần sự tham gia, đồng hành của các NHTM.
ien Phong Commercial Joint Stock Bank (TPBank) headquarters in Hà Nội. — Photo courtesy of TPBank

Banks call for increase in foreign-owned shares limit

Vietnam Banks' Association (VNBA) has been calling for an increase in the foreign-owned shares limit in Vietnamese commercial banks, starting with those who have implemented Basel II successfully and are on their way to upgrade to Basel III. 
Ảnh minh họa.

“Vận động giảm lãi suất” bằng “Củ cà rốt và cây gậy” trong chính sách tiền tệ?

(ĐTTCO) - Từ giữa tháng 7 có 2 sự kiện được giới ngân hàng (NH) Việt Nam quan tâm. Thứ nhất, Phó Thống đốc NHNN ông Đào Minh Tú giao Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA) vận động sự đồng thuận của các tổ chức tín dụng (TCTD) để giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7. Thứ hai, NHNN có văn bản về việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng của các NH từ 8,5% lên 12,1%, hoặc từ 10,5% lên 15%, tùy từng NH. 

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay

(ĐTTCO) – Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì, phát triển kinh tế, ngành ngân hàng nói chung và HDBank nói riêng đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tiếp tục giảm sâu lãi suất cho vay.
Giảm lãi suất, chuyện khó nói mãi

Giảm lãi suất, chuyện khó nói mãi

(ĐTTCO)-Hạ lãi vay suy cho cùng vẫn là câu chuyện khó có hồi kết. Mới đây, câu chuyện giảm lãi suất lại được khuấy động khi Phó Thống đốc NHNN ông Đào Minh Tú giao Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vận động sự đồng thuận của các tổ chức tín dụng (TCTD) để giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7-2021. 
Ảnh minh họa.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Đang làm lợi cho thẻ quốc tế

(ĐTTCO)-Thanh toán thẻ tín dụng ngày càng được ưa chuộng vì các yếu tố tiện và lợi. Song các doanh nghiệp, cửa hàng lại ngán ngẩm vì chấp nhận giao dịch thẻ tín dụng phải trả phí cao, ăn vào tiền lãi kinh doanh. Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đang “đụng” rào cản phí, đáng nói là phí này chủ yếu thuộc về các tổ chức thẻ quốc tế.