Từ khóa: #Bộ Kế hoạch

Nguồn nhân lực năng động sáng tạo của TPHCM không thiếu, vấn đề là tạo động lực dám nghĩ, dám làm.

Khôi phục ADN tăng trưởng cho TPHCM từ đâu?

(ĐTTCO) - Khả năng đổi mới sáng tạo, độ cởi mở trong tiếp cận cái mới, độ linh hoạt trong môi trường kinh doanh của TPHCM là có. Nhưng cũng có sự bất cập trong mô hình quản lý đô thị loại đặc biệt như TPHCM với sự hình tượng dễ hiểu là TP đang mặc chiếc áo quá chật so với cơ thể đang lớn nhanh.
Tăng cường thu hút vốn FDI, giảm thuế không là 'cây đũa thần'

Tăng cường thu hút vốn FDI, giảm thuế không là 'cây đũa thần'

(ĐTTCO) - Dù thuế tối thiểu toàn cầu dự kiến áp dụng vào đầu năm 2024, nhưng vấn đề này trở nên nóng lên tại một số diễn đàn, hội nghị và là chủ đề được doanh nghiệp nước ngoài (FDI), đặc biệt các tập đoàn đa quốc gia quy mô lớn tại Việt Nam quan tâm. 
Sóc Trăng: Chuyển dịch theo hướng tích cực

Sóc Trăng: Chuyển dịch theo hướng tích cực

(ĐTTCO) - Năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Sóc Trăng đạt 7,71% (vượt chỉ tiêu Nghị quyết 2,21%). Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,07%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 11,13%; khu vực dịch vụ tăng 11,56%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, GRDP bình quân đầu người đạt 54,86 triệu đồng/năm (vượt chỉ tiêu 1,36 triệu đồng).
Ảnh minh họa.

Gói hỗ trợ lãi suất 2%: Kỳ vọng “mở két” 2023

(ĐTTCO) - Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN, được kỳ vọng giúp doanh nghiệp (DN) tiếp cận nguồn vốn rẻ phục hồi sau dịch. Tuy nhiên, kỳ vọng nhiều nhưng triển khai chưa được bao nhiêu và năm 2023 tiếp tục kỳ vọng “mở két”.
1,5 triệu doanh nghiệp để làm gì?

1,5 triệu doanh nghiệp để làm gì?

(ĐTTCO) - Phản hồi đề nghị của Bộ Kế hoạch - Đầu tư về việc góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025.
Du lịch bùng nổ nhưng thiếu bền vững

Du lịch bùng nổ nhưng thiếu bền vững

(ĐTTCO) - Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch Covid-19, mùa hè năm nay du lịch nội địa được đánh giá thắng lớn khi lượng khách vượt hơn mọi dự báo. Các doanh nghiệp lữ hành phải chia ca làm việc 24/7 để phục vụ nhu cầu của khách. 
Ảnh minh họa.

Không “cào bằng” gói hỗ trợ kinh tế

(ĐTTCO) - Gói tài khóa hỗ trợ phục hồi kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa được Quốc hội thông qua có quy mô lớn nhất từ trước đến nay: 291.000 tỷ đồng. 
Nhiều dự án trọng điểm của TP.HCM lo hụt vốn

TP.HCM khát vốn cho giao thông

(ĐTTCO)-UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Kế hoạch - Đầu tư liên quan đến dự kiến phương án phân bổ vốn đầu tư công năm 2022 nguồn vốn ngân sách T.Ư.
Đề xuất gói phục hồi kinh tế 800.000 tỉ đồng

Đề xuất gói phục hồi kinh tế 800.000 tỉ đồng

(ĐTTCO)-Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa trình Chính phủ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch bệnh Covid-19 với quy mô khoảng 800.000 tỉ đồng (gần 35 tỉ USD), gấp 3,5 lần gói hỗ trợ của Chính phủ năm 2021.
Cấp cứu phải chờ… nghiên cứu!

Cấp cứu phải chờ… nghiên cứu!

(ĐTTCO) - Số doanh nghiệp (DN) rút lui khỏi thị trường gia tăng trong sự bùng phát mạnh của làn sóng Covid-19 lần thứ tư cùng với các đợt giãn cách liên tiếp. Bởi lẽ, thời gian sản xuất kinh doanh ngắn nhưng chi phí không giảm, thậm chí còn tăng trước sự đứt gãy của chuỗi cung ứng, không có thị trường tiêu thụ cùng các yêu cầu phòng chống dịch, giữ chân người lao động… 
Công nhân làm việc trong các doanh nghiệp FDI.

Khôi phục sản xuất, giữ chân FDI

(ĐTTCO) - Mở lại các hoạt động giao thương kinh tế, từng bước phục hồi sản xuất sau thời gian dài tạm ngừng do dịch Covid-19 tái bùng phát, là cách duy nhất để giữ chân các doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) lúc này.
Doanh nghiệp bất động sản đang trông chờ được nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc trong các quy định hiện nay

Cởi trói cho hàng trăm dự án nhà ở

(ĐTTCO)-Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp góp ý sửa đổi luật Đầu tư liên quan đến quy định đang gây ách tắc hàng trăm dự án, thất thu chục ngàn tỉ đồng.
Hỗ trợ hàng không bằng lãi suất thả nổi

Hỗ trợ hàng không bằng lãi suất thả nổi

(ĐTTCO) - Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (VABA) ước tính năm 2020, các hãng hàng không nội địa gánh khoản lỗ hơn 18.000 tỷ đồng từ hoạt động vận tải hàng không, doanh thu giảm khoảng 100.000 tỷ đồng so với năm 2019. 
Doanh nghiệp vận tải được đề xuất giảm thuế GTGT về 0% trong 6 tháng

Chính sách hỗ trợ phải linh hoạt

(ĐTTCO)-Theo các chuyên gia, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp lúc này cần có quyết sách linh hoạt, khẩn cấp chứ không dàn đều, chung chung.
Khách hàng tham quan dự án Bien Hoa Universe Complex của Hưng Thịnh.

Vốn vẫn chảy vào bất động sản

(ĐTTCO) - Thị trường bất động sản (BĐS) có vai trò quan trọng trong việc thu hút các nguồn lực, tạo ra các tài sản cố định cho nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở của nhân dân, thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển, đồng thời góp phần quan trọng vào phát triển đô thị, du lịch, tăng trưởng xanh... 

TPHCM đề xuất 8 dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài ​

TPHCM đề xuất 8 dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài ​

(ĐTTCO) - Chiều 12-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan về kết quả thực hiện danh mục dự án quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư ngoài 11 dự án chuyển tiếp, TP đề xuất thêm 8 dự án mới.
TPHCM kết nối ĐBSCL chỉ mỗi cao tốc TPHCM-Trung Lương dài 40km nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng vì không  có đơn vị quản lý.

2 tỷ USD giúp ĐBSCL chuyển động ra sao?

(ĐTTCO) - Thông tin Thủ tướng Chính phủ đồng ý tăng thêm cho khu vực ĐBSCL khoản kinh phí 2 tỷ USD phục vụ các dự án phát triển, đã làm người dân miền Tây Nam bộ phấn khích. Tuy nhiên, vùng đất phì nhiêu này sẽ chuyển động ra sao trong tương lai, vẫn là câu chuyện đáng suy tư.