Bộ Tài chính giải trình về 1 triệu tỷ đồng đang tồn đọng ở các ngân hàng

(ĐTTCO) - Con số 1 triệu tỷ đồng ngân sách đang được gửi trong các ngân hàng được vừa được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải thích rõ cuối phiên họp sáng nay, 1-6.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: VIẾT CHUNG
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Trước đó, ĐB Trần Anh Tuấn (TPHCM) phản ánh, nhiều dự án đầu tư có thời gian chuẩn bị dự án kéo dài; khâu lập, thẩm định dự án đầu tư kéo dài; phê duyệt dự án cũng rất chậm, cho nên nguồn lực thực sự đưa vào nền kinh tế chậm.

Các chương trình phục hồi, phát triển kinh tế, kể cả chương trình mục tiêu quốc gia có ý nghĩa rất lớn, cần nguồn lực đưa vào nền kinh tế rất nhanh. Tuy nhiên ĐB cho rằng nếu sử dụng theo quy trình đầu tư công bình thường thì rất chậm, vì phải bổ sung vào kế hoạch trung hạn hằng năm mới xử lý được.

Quang cảnh hội trường Diên Hồng ảnh 1

Quang cảnh hội trường Diên Hồng

“Nếu ngay từ đầu, chúng ta xử lý các công trình này như một công trình cấp bách. Trong Luật Đầu tư công có những điều quy định các khoản đầu tư mang tính cấp bách thì dự án sẽ triển khai mạnh hơn, nhanh hơn, nguồn lực đưa vào nền kinh tế sẽ nhanh hơn. Chúng ta thiếu đột phá về những cơ chế đó, cho nên nguồn lực trong thời gian qua đưa vào nền kinh tế khá chậm”, ĐB nói và cho rằng, hệ quả là, tồn dư ngân quỹ của nhà nước gửi hệ thống ngân hàng lên tới 1 triệu tỷ đồng.

ĐB đề nghị linh hoạt bố trí, sử dụng khoản tiền này để hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp; hỗ trợ đào tạo việc làm, chuyển đổi nghề cho người lao động…

Tiếp tục vấn đề này tại phiên thảo luận sáng nay, 1-6, ĐB Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị có quan điểm khác với ĐB Trần Anh Tuấn. ĐB Hà Sỹ Đồng đồng tình với đề xuất linh hoạt nguồn vốn tồn đọng trong ngân hàng, nhưng phải là linh hoạt trong phối hợp chính sách tiền tệ, tài khóa và tháo gỡ thủ tục hành chính để đưa tiền vào đúng địa chỉ, tức là vào những công trình quan trọng, tạo sức bật cho nền kinh tế.

“Hơn nữa, nếu những công trình đã và đang được chuẩn bị đầu tư, cần nguồn vốn này mà không có thì có khi sự lãng phí này sẽ sinh ra sự lãng phí khác”, ĐB Đồng lo lắng.

ĐB Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị ảnh 2

ĐB Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị

ĐB Hà Sỹ Đồng nêu vấn đề, cơ chế hiện hành cho phép Kho bạc Nhà nước được tối ưu hóa nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi, nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là liệu chính sách tài khóa có thực sự phối hợp tốt với chính sách tiền tệ trong việc thực hiện mục tiêu ưu tiên hiện nay là giảm mặt bằng lãi suất cho vay trong nền kinh tế hay không. “Tôi mong các thành viên Chính phủ có câu trả lời thỏa đáng để gỡ khó cho nền kinh tế”, ĐB Đồng phát biểu.

Cuối phiên họp sáng nay 1-6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thông tin, hiện tồn dư ngân sách 1,043 triệu tỷ đồng. Trong đó, 895.000 tỷ đồng trong số này được gửi Ngân hàng Nhà nước với lãi suất 0,8%/năm và số còn lại gửi ngắn hạn tại ngân hàng thương mại.

“Số tiền này gắn với nhiệm vụ chi cụ thể, đã có trong dự toán được Quốc hội phê chuẩn như bố trí cho các dự án đầu tư công, dự án chương trình mục tiêu quốc gia... Tức đây là nguồn nhàn rỗi tạm thời chưa chi hết chứ không phải nguồn để chi cho việc khác”, người đứng đầu ngành tài chính giải thích rõ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT