Công trình ngàn tỷ “đánh thức” khát vọng cá tra Việt

(ĐTTCO) - Công trình ngàn tỷ “Sao Mai Super Feed” chính thức đi vào hoạt động, tạo bước đột phá mạnh mẽ cho ngành chăn nuôi thủy sản khu vực ĐBSCL.
Các đại biểu cắt băng khánh thành Sao Mai Super Feed.
Các đại biểu cắt băng khánh thành Sao Mai Super Feed.

Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản “Sao Mai Super Feed” tọa lạc tại Cụm công nghiệp Sao Mai thuộc huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp), là dự án ngàn tỷ của Tập đoàn Sao Mai. Đây là nhà máy có công suất chế biến lớn nhất cả nước cung ứng 360.000 tấn thành phẩm/năm, chiếm 1/3 sản lượng thức ăn thủy sản toàn vùng ĐBSCL.

Cụm công nghiệp Sao Mai ngày thường đã nhộn nhịp, nhưng trong sáng ngày 21-11 vừa qua càng rộn ràng hơn với sự xuất hiện của hàng trăm đại biểu từ các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, TP Cần Thơ đến dự sự kiện nổi bật trong khu vực: khánh thành Sao Mai Super Feed. Trong khi đó, hàng ngàn hộ nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh khác rất phấn khởi với công trình có ý nghĩa nâng cao giá trị thương phẩm cho cá tra và ngành thủy sản trên thị trường quốc tế. 

Sao Mai Super Feed nằm sừng sững cạnh dòng sông Hậu quanh năm cuộn sóng là biểu tượng mang theo hơi thở, sự phồn vinh của nghề nuôi cá. Công trình được khởi công từ năm 2015, các công nhân, kỹ sư đã ý thức công trình là mảnh ghép hoàn hảo cho sự bền vững của ngành thủy sản nước nhà nên ráo riết thi công. Gần 800 ngày đêm thi công, công trình đã hoàn thành đánh dấu nỗ lực của Tập đoàn Sao Mai trong sứ mệnh vì tương lai bền vững của ngành thủy sản quốc gia. 

Trong chuỗi giá trị cá tra, thức ăn thủy sản chiếm khoảng 60-65% giá trị toàn chuỗi, do vậy Tập đoàn Sao Mai đã chi hơn 800 tỷ đồng để đầu tư xây dựng Sao Mai Super Feed. Công trình lớn nhất nước này có công suất 360.000 tấn/năm, máy móc công nghệ và thiết bị được nhập khẩu từ các tập đoàn lớn tại châu Âu và Hoa Kỳ. Nhà máy được lắp đặt 7 dây chuyền theo quy trình nạp nguyên liệu khép kín hoàn toàn tự động, công suất mỗi dây chuyền 12 tấn/giờ. 

Sao Mai Group vận dụng sáng tạo thành công chuỗi giá trị mới của ngành nông nghiệp Nhật Bản theo tiêu chí 3 H (Health - High Quality - High Technology: Sức khỏe - Chất lượng cao - Công nghệ cao). Đây là xu hướng chung của ngành sản xuất nông nghiệp hiện đại trên thế giới mà Sao Mai Group đã nắm bắt kịp thời. Sao Mai Super Feed có giá cả cạnh tranh, thức ăn không chất kháng sinh và các chất cấm theo quy định hiện hành của Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn… Sao Mai Super Feed là mắt xích rất quan trọng để khép kín toàn chuỗi giá trị cá tra Việt Nam và rút ngắn thời gian Sao Mai Group chạm mốc doanh thu 10.000 tỷ đồng/năm trước niên hạn. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quang Tuyến, người nuôi cá tra ở huyện Ô Môn, Đồng Tháp đã đại diện cho trên hàng trăm hộ nuôi cá tra trong và ngoài tỉnh đã cám ơn Tập đoàn Sao Mai song hành cùng người nuôi cá. Từ đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho ông và hàng trăm hộ nuôi cá trong 10 năm nay có thu nhập ổn định. Ông Tuyến bộc bạch, vào những thời điểm con cá tra gặp khó khăn về giá bán nhưng Tập đoàn Sao Mai luôn giữ chữ tín với các hộ nuôi. Việc khởi động Sao Mai Super Feed chứng tỏ bước đi vững chắc và đồng hành lâu dài của Tập đoàn Sao Mai với ngành cá tra, người nuôi cá trong vùng, để nâng giá trị cá tra Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.

Chia sẻ trong ngày vui, ông Châu Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nhấn mạnh: “Việc chính thức khánh thành Nhà máy Sao Mai Super Feed giúp thị trường có thêm sản phẩm mới với giá thành cạnh tranh, đồng thời các chủ trang trại nuôi liên kết, khách hàng đối tác của công ty sẽ có thêm một người bạn đồng hành tin cậy trên bước đường phát triển”.

Tại buổi lễ, ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai, đã tri ân những hộ nuôi cá, các ngân hàng, các công ty, lãnh đạo các tỉnh, thành đã gắn bó cùng Tập đoàn Sao Mai. Ông Thuấn khẳng định việc đưa Sao Mai Super Feed đạt tiêu chuẩn vào vận hành là định hướng đúng đắn và là bước ngoặt quan trọng trong quá trình sản xuất khép kín ngành cá tra Việt Nam từ khâu nuôi trồng, chế biến và tận thu các sản phẩm khác của con cá da trơn Việt để nâng cao chuỗi giá trị, hướng đến phát triển bền vững, tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động, thúc đẩy an sinh xã hội, góp phần chuyển dịch kinh tế vùng ĐBSCL phát triển và hội nhập.

Các tin khác