Đón đọc ĐTTC số 190 phát hành thứ hai ngày 20-3-2023

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC số 190 phát hành ngày 20-3-2023 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC số 190 phát hành thứ hai ngày 20-3-2023 ảnh 1

- Đầu tư công và bản lĩnh người đứng đầu: Còn rất nhiều điểm nghẽn khác, cả chung và riêng (phụ thuộc vào đặc thù của từng địa phương, từng dự án cụ thể) cần khơi thông để dòng ĐTC chảy nhanh hơn, mạnh hơn. Nhưng lúc này chính là thời điểm bản lĩnh và trách nhiệm của người đứng đầu các bộ ngành, địa phương, các dự án… sẽ phát huy hiệu quả rõ hơn bao giờ hết. (Bảo Vân)

- Vắng khách quốc tế, ngành dịch vụ điêu đứng: Đã 1 năm sau ngày Việt Nam chính thức mở cửa du lịch, thế nhưng tại khu phố Tây TPHCM (đường Bùi Viện, Đề Thám, Phạm Ngũ Lão) vẫn rất thưa vắng khách. Ế khách du lịch lại thêm kinh tế khó khăn, đã khiến nhiều con đường “vàng” tại TPHCM trở nên đìu hiu, nhiều mặt bằng mòn mỏi tìm khách thuê, không ít khách sạn phải rao bán. (Thanh Lâm)

- Đằng sau Silicon Valley Bank phá sản & góc nhìn cho Việt Nam: Cho đến cuối tuần qua có thêm 2 ngân hàng (NH) ở Mỹ công bố phá sản nối theo Silicon Valley Bank (SVB), đã dấy lên làn sóng lo ngại cho hệ thống tài chính toàn cầu. Bởi SVB là một NH như bức bình phong, đằng sau đó là một tập đoàn tài chính có rất nhiều mảng hoạt động. Hệ sinh thái đằng sau SVB là hệ sinh thái đầu tư vào những doanh nghiệp khởi nghiệp có tính chất đột phá về công nghệ, về fintech… Do vậy những danh mục đầu tư của hệ sinh thái này có nhiều rủi ro. Nguyên nhân phá sản, vì sao phải cứu, và sau đó sẽ như thế nào, cũng như Việt Nam cần tham khảo gì sau vụ này khi hoạt động gần như tương đồng với SVB. (TS. Lê Đạt Chí, Trưởng khoa Tài chính UEH; TS. Hồ Quốc Tuấn, Đại học Bristol - Anh)

- Hút khách du lịch hạng sang: Chiến lược rõ ràng, sản phẩm đa dạng: Khách du lịch Việt Nam ngày càng chi tiêu nhiều hơn, nhưng có một thực tế là chọn du lịch nước ngoài nhiều hơn. Bởi lẽ chúng ta phải thừa nhận sản phẩm của du lịch Việt Nam bị đánh giá là “nghèo nàn” trong mắt du khách quốc tế, thì trong mắt khách Việt có thể còn “nghèo nàn” hơn, nên họ không lựa chọn. Muốn đón được khách du lịch chi tiêu cao, lưu trú dài ngày, cần phải có chiến lược rõ ràng, sản phẩm du lịch đa dạng, nâng giá trị sản phẩm du lịch, đồng thời đẩy mạnh công tác nghiên cứu thị trường. (Đặng Mạnh Phước, Giám đốc điều hành The Outbox Company)

- Khách Trung Quốc có phải “chiếc đũa thần”?: Khi Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm du lịch theo đoàn đợt II, nhiều địa phương vốn là điểm đến ưa thích của khách Trung Quốc đã sẵn sàng, nhiều hãng bay lên kế hoạch mở lại đường bay đến Trung Quốc, những kỳ vọng về việc có thể hoàn thành mục tiêu đón khách quốc tế năm nay đã nhen nhóm… Nhưng liệu khách Trung Quốc có thực sự là “chiếc đũa thần” cho ngành du lịch. (Đức Mạnh)

- TPHCM cấp thiết tạo ra sản phẩm du lịch mới: So với các nước trong khu vực, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có thời gian cư trú ít ngày hơn và tiêu ít tiền hơn. So với Hà Nội, khách quốc tế ở lại TPHCM ít ngày hơn và chi tiêu ít hơn. Thường họ chỉ ở 1-2 ngày rồi xách ba lô đi xuống miền Tây, ra miền Trung, hướng ra Bắc. Cần phải làm phong phú hơn sản phẩm du lịch vốn rất nghèo nàn ở ta, nếu muốn thu được khách du lịch nước ngoài bằng phân nửa Thái Lan, Singapore. (TS. Nguyễn Minh Hòa)

- Đầu tư điện gió: Điện chưa có, nguy cơ bay “theo gió”: Thực ra không chỉ điện gió mà cả các dự án điện mặt trời. Và mới đây 36 nhà đầu tư (NĐT) cùng Hiệp hội Doanh nghiệp có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị về việc khắc phục những bất cập trong xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp. (Giang Nam)

- Minh bạch và sòng phẳng cơ chế mua bán điện trực tiếp: Trong báo cáo gửi Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Việt Nam thường niên (VBF) 2023 mới đây, đại diện các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã đề nghị Chính phủ xem xét, tháo gỡ cơ chế giá bán điện tại Việt Nam, từ đó tạo ra khung khổ pháp lý cho các nhà đầu tư (NĐT) trong lĩnh vực này. (Lưu Thủy)

- Khơi thông đầu tư công tạo động lực tăng trưởng: Hôm 14-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thành lập 5 Tổ công tác để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công (ĐTC). Và đây cũng là lần đầu tiên có tới 3 Phó Thủ tướng, 2 Bộ trưởng cùng được giao nhiệm vụ đôn đốc “mặt trận” này, cho thấy tính cấp thiết của giải ngân ĐTC, được đánh giá là một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm nay. (Thanh Hà)

- Phân loại nhóm nợ trái phiếu doanh nghiệp: Liên quan đến hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của các tổ chức tín dụng (TCTD), năm 2022 NHNN thanh tra đột xuất và có kết luận thanh tra tại 11 TCTD, đã ban hành một số quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các ngân hàng (NH). Làm thế nào để đảm bảo an toàn hoạt động đầu tư TPDN của các NHTM. Bởi dù TP không được xem là cho vay thông thường, nhưng thật sự không khác biệt với cho vay DN, nên cũng cần phải xếp loại như tín dụng bình thường. (TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế)

- Dự phòng rủi ro sẽ bào mòn lợi nhuận 2023: Trước nguy cơ nợ xấu tăng được cảnh báo từ cuối năm 2022, nhiều nhà băng đã chuẩn bị ứng phó thông qua việc làm dày bộ đệm dự phòng rủi ro (DPRR). Tuy nhiên, với nhiều điểm bất lợi đang xuất hiện trên thị trường, nhiều thách thức vẫn đang tiềm ẩn cho 2023. (Đỗ Linh)

- “Gió đông” thực sự đã đến với TTCK?: Phần lớn giới đầu tư đều “giật mình” khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều muộn ngày 14-3 quyết định giảm một số mức lãi suất điều hành, đồng thời đưa lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của tổ chức tín dụng đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. Hiệu ứng tức thời khi thị trường chứng khoán (TTCK) tăng bùng nổ 2,1% trong phiên ngày 15-3. (Nguyên Hà)

- Nhà đầu tư đã biết giữ “cái đầu lạnh”: Diễn biến không quá tiêu cực sau những biến động bên ngoài, đã phần nào cho thấy nhà đầu tư (NĐT) đã giữ được “cái đầu lạnh” khi phải đối mặt với các biến cố từ bên ngoài.NĐT vẫn cần chờ hết quý II để đánh giá với những giải pháp giải tỏa áp lực trái phiếu doanh nghiệp có phát huy hiệu quả như kỳ vọng. (Kim Giang)

- Nhà giá rẻ, NoXH quá nhiều thủ tục: Nhà giá rẻ, đặc biệt là nhà ở xã hội (NoXH) hiện chiếm tỷ lệ quá thấp, không đáp ứng nhu cầu thật sự của người cần nhà. Lệch pha cung cầu nhà giá rẻ, NoXH là một trong những “căn bệnh” của thị trường bất động sản đã từng nhiều lần được cảnh báo. Song đến nay nghịch lý này vẫn tồn tại. Phải chăng biên độ lợi nhuận của phân khúc này kém hấp dẫn nhà đầu tư, hay các trở ngại khác về mặt thủ tục, đã làm các doanh nghiệp (DN) không mặn mà với phân khúc này? (Đỗ Trà Giang)

- Năng tập luyện cùng công nghệ (Nhã Trúc)

- Gốm - Người kể chuyện: Từ buổi bình minh, gốm ra đời và trở thành một trong những phát minh lâu đời nhất của loài người, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Tới nay dù đã có những phát minh hiện đại, gốm vẫn không mất đi vai trò quan trọng, thậm chí là nhân tố then chốt lưu giữ những giá trị tinh hoa văn hóa. (Khánh An)

- Nước Áo tuyệt sắc thủ phủ của dãy Alps: Một trong những đất nước có tên tiếng Anh rất hay nhầm lẫn với Australia, đó chính là Austria (nước Áo). Nước Áo với tên chính thức Cộng hòa Áo, một quốc gia có đa phần diện tích lãnh thổ nằm trong dãy Alps và không giáp biển ở châu Âu. Do đó nước Áo cũng thừa hưởng được những cảnh sắc tuyệt đẹp và đầy thơ mộng do dãy Alps này hình thành. Không những thế, nước Áo còn có một lịch sử phong phú cùng nhiều danh nhân và thiên tài được sinh ra trên mảnh đất này. (FAHOKA Xê dịch)

- SVB sụp đổ, ngành công nghệ khốn khổ: Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đã cung cấp dịch vụ ngân hàng cho 50% công ty khởi nghiệp khoa học đời sống và công nghệ ở Mỹ, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của các doanh nhân trong ngành khoa học-công nghệ toàn cầu. Vì vậy, sự sụp đổ nhanh chóng của SVB đã gây choáng váng cho cộng đồng đầu tư mạo hiểm và khởi nghiệp. (Vinh Trang)

- Greg Becker - CEO của SVB luôn đi ngược xu hướng: CEO của Silicon Valley Bank (SVB) Greg Becker đang được xem là người gây ra sự sụp đổ ngân hàng này. Nhiều người tin rằng chính những chiến lược liều lĩnh của ông đã gây ra vụ phá sản ngân hàng lớn thứ 2 lịch sử nước Mỹ. (Ánh Vân)

Và nhiều chuyên mục khác…

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

Các tin, bài viết khác