Grab, Gojek sẽ đóng cửa cho vụ sáp nhập internet lớn nhất Đông Nam Á

(ĐTTCO) - Grab Holdings và Gojek đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc tìm ra một thỏa thuận để kết hợp các doanh nghiệp của họ trong một vụ sáp nhập internet lớn nhất ở Đông Nam Á.
Ảnh minh họa: REUTERS
Ảnh minh họa: REUTERS

Hai công ty khởi nghiệp có giá trị nhất trong khu vực đã thu hẹp sự khác biệt về quan điểm của họ, mặc dù một số phần của thỏa thuận vẫn cần được thương lượng, những người này cho biết, yêu cầu giấu tên vì các cuộc đàm phán là riêng tư. Các chi tiết cuối cùng đang được thảo luận giữa các lãnh đạo cấp cao nhất của mỗi công ty với sự tham gia của Masayoshi Son, SoftBank Group Corp, một nhà đầu tư lớn của Grab, một trong những người này cho biết.

Theo một cơ cấu với sự hỗ trợ đáng kể, người đồng sáng lập Grab, Anthony Tan sẽ trở thành giám đốc điều hành của tổ chức kết hợp, trong khi các giám đốc điều hành của Gojek sẽ điều hành doanh nghiệp kết hợp mới ở Indonesia với thương hiệu Gojek. Hai thương hiệu có thể được điều hành riêng biệt trong một khoảng thời gian dài. Sự kết hợp này cuối cùng nhằm mục đích trở thành một công ty niêm yết công khai.

Đại diện của Grab, Gojek và SoftBank đã từ chối bình luận. Các cuộc đàm phán vẫn diễn ra trôi chảy và có thể không dẫn đến giao dịch, vì thỏa thuận này sẽ cần sự phê duyệt của cơ quan quản lý và các chính phủ có thể có lo ngại về chống độc quyền về việc hợp nhất hai công ty gọi xe hàng đầu trong khu vực.

Grab và Gojek đã bị khóa trong một cuộc chiến khốc liệt và tốn kém để giành vị trí thống trị trong lĩnh vực kinh doanh đó, giao thức ăn và thanh toán di động, trong nhiều năm qua. Các nhà đầu tư đang thúc đẩy họ kết hợp các lực lượng trên khắp Đông Nam Á để giảm đốt tiền và tạo ra một trong những công ty internet mạnh nhất trong khu vực.

Grab, hiện có mặt tại 8 quốc gia, được định giá lần cuối hơn 14 tỷ USD, trong khi Gojek, trị giá 10 tỷ USD, có mặt tại Indonesia, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

SoftBank đã thúc đẩy một thỏa thuận kể từ khi ông Son đến thăm Indonesia vào tháng 1, nhưng ông ngày càng thất vọng vì sự thiếu tiến triển. Theo một trong những người quen thuộc với các cuộc đàm phán, mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo của hai công ty đã dẫn đến các cuộc đàm phán bế tắc trong quá khứ.

Người dân cho biết sự nổi lên của Sea như một lực lượng đáng gờm trong thương mại điện tử và thanh toán kỹ thuật số đã tạo động lực mới cho cuộc trò chuyện Grab-Gojek. Ví điện tử của công ty có trụ sở tại Singapore, ShopeePay, đã giành được thị phần nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ ngày càng tăng của nền tảng thương mại điện tử Shopee của Sea. Điều đó đang thách thức các công ty dẫn đầu thị trường GoPay và Ovo do Grab hậu thuẫn ở Indonesia.

Rohit Sipahimalani, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Temasek Holdings, cho biết hành trình đầy bất ngờ của Sea từ một công ty khởi nghiệp sơ sài trở thành công ty có giá trị nhất Đông Nam Á trong 10 năm qua đã trở thành “nguồn cảm hứng lớn nhất” cho các công ty internet địa phương gần đây trong buổi ra mắt của báo cáo e-Conomy SEA 2020 vào tháng 11. Sea ra công chúng vào năm 2017 sau khi huy động được hơn 720 triệu USD từ các nhà đầu tư và hiện có giá trị thị trường gần đạt 88 tỷ USD.

Sipahimalani, người có công ty là nhà đầu tư tại Gojek, cho biết: “Mọi người hiện đang thấy rằng thị trường đại chúng là một sự thay thế khả thi cho các công ty internet ở Đông Nam Á. Nhưng họ cũng nhận ra rằng họ cần phải đạt được một quy mô nhất định, đó là lý do tại sao lộ trình IPO đang trở nên hấp dẫn hơn. Tôi nghĩ rằng điều đó dẫn đến một số cuộc đối thoại xung quanh sự kết hợp và hợp nhất trong khu vực.”

Ông từ chối bình luận về thương vụ Grab-Gojek, đồng thời cho biết thêm rằng công ty đầu tư nhà nước của Singapore không tham gia vào các cuộc đàm phán.

Các tin khác