Nhà băng 'rục rịch' giảm lãi suất cho vay

(ĐTTCO) - Sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành thêm 0,5% áp dụng từ ngày 25-5, nhiều ngân hàng thương mại đã bắt đầu hạ lãi suất cho vay.
ACB vừa đẩy quy mô gói tín dụng giảm lãi suất 3% từ 20.000 tỷ đồng lên 30.000 tỷ đồng
ACB vừa đẩy quy mô gói tín dụng giảm lãi suất 3% từ 20.000 tỷ đồng lên 30.000 tỷ đồng

Ngày 26-5, ACB cho biết sẽ đẩy mạnh gói ưu đãi lãi suất vay, quy mô được tăng từ 20.000 tỷ đồng lên mức 30.000 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp, cá nhân với mức ưu đãi giảm tối đa 3% lãi vay so với biểu lãi suất.

Đây được coi là phản hồi tích cực của ACB trong nhóm NHTM cổ phần nhằm hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau khi NHNN giảm lãi suất. Trước đó, cuối tháng 2-2023, ngân hàng này cũng đã có gói vay ưu đãi với quy mô 20.000 tỷ, trong đó riêng TPHCM, ACB dành thêm 2.000 tỷ cho chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, hiện đã giải ngân 80%.

Ông Từ Tiến Phát, Tổng Giám đốc ACB cho biết: "Được phân bổ hạn mức tín dụng đầu năm, chúng tôi đã chủ động sắp xếp các nguồn vốn để thực hiện các gói vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng triển khai kế hoạch kinh doanh của mình. Việc tiếp tục mở rộng quy mô lần này, ACB mong muốn có thể chia sẻ nhiều hơn áp lực tài chính cho khách hàng trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn. ACB vẫn duy trì chính sách giảm từ 0,5% đến 2% cho khách hàng hiện hữu có khoản vay đến kỳ thay đổi lãi suất, mức giảm cụ thể căn cứ vào mức độ sử dụng các dịch vụ thanh toán trong và nước tại ACB".

Vietcombank cũng đang có đợt giảm lãi suất đợt 2 áp dụng từ 1-5 đến 31-7, dự kiến giảm lãi suất cho khoảng 110.000 khách hàng, quy mô dư nợ 700.000 tỷ đồng.

“Khi mặt bằng lãi suất huy động được giảm đồng đều thì đương nhiên lãi suất cho vay cũng sẽ giảm tương ứng. Vietcombank cũng đang theo sát và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung”, đại diện Vietcombank cho hay.

Ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc MB Bank cũng cho biết, với thị trường hiện đang hấp thu vốn rất yếu và kinh tế bất ổn như hiện nay thì việc giảm lãi suất điều hành sẽ góp phần hỗ trợ cho khách hàng và cả các ngân hàng trong thời gian tới. Hiện MB Bank đang dành 120.000 tỷ đồng các gói tín dụng lãi suất thấp để phục vụ các nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn khó khăn.

Theo ông Ánh, thời gian qua, MB đã giảm lãi suất hỗ trợ với số tiền lên tới 500 tỷ đồng cho nhóm khách hàng khó khăn, ưu tiên theo yêu cầu của Chính phủ và NHNN. Ngoài các gói tín dụng đang triển khai, MB sẽ có những chính sách mới để hỗ trợ khách hàng trong thời gian tới...

Các tin khác