Từ khóa: #NHTW

VN Index năm 2023 sẽ 'kết thúc có hậu' hơn năm 2022

VN Index năm 2023 sẽ 'kết thúc có hậu' hơn năm 2022

(ĐTTCO) - Thị trường chứng khoán trong nước và nước ngoài đều có khởi đầu tích cực đầu năm 2023. Tuy nhiên, kể từ tháng 2 tới nay, VN Index gần như đi ngang, trong khi chỉ số Dow Jones của Mỹ đã quay lại tiệm cận đỉnh 1 năm. 
Một góc TPHCM. Ảnh: HUY ĐỨC

Kinh tế Việt Nam 2023: Khó khăn và hy vọng

(ĐTTCO) - 2023 được dự báo là năm khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng. Chính sách thắt chặt tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương (NHTW) trên thế giới khiến nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, thậm chí có thể rơi vào suy thoái trong 2023.
2023 - Tiền hung hậu kiết?

2023 - Tiền hung hậu kiết?

(ĐTTCO) - Trong hầu hết các dự báo và phân tích tôi đọc được về 2023, một chủ đề chính nổi lên: tiền hung hậu kiết. Vì sao lại nói như vậy? Đó là vì hầu hết các dự báo đều cho rằng, một số nền kinh tế chủ đạo của châu Âu sẽ đi vào suy thoái trong nửa đầu 2023.
 Trong năm 2023 buộc phải đẩy nhanh giải ngân đầu tư công ở các dự án trọng điểm để lan tỏa tổng cung và cầu. (Trong ảnh: Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết trong giai đoạn nước rút để kịp đưa vào vận hành vào 30-4-2023).

Kinh tế Việt Nam: Đáy của năm 2022, có thể là đỉnh 2023

(ĐTTCO) - Đó là nhận định của một chuyên gia kinh tế về dự báo năm 2023. Cuối năm 2021, chúng ta đã từng nghĩ về năm 2022 với tâm thế hết sức lạc quan, kỳ vọng toàn cầu sẽ ra khỏi phong tỏa, chuỗi cung ứng được tái kết nối. Nhưng 2022 lại là bắt đầu của chuỗi chông gai, và con số tăng trưởng GDP 8% của Việt Nam có thể mừng đó nhưng cũng lo đó.
Năm 2023 vàng càng sáng, đô càng xanh?

Năm 2023 vàng càng sáng, đô càng xanh?

(ĐTTCO) - Ngày 13-1, giá vàng vọt lên mức xấp xỉ 1.900USD/oz, cao nhất 7 tháng. Sự khởi đầu hanh thông này khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng kim loại quý màu vàng sẽ có 1 năm rực rỡ. Liệu kỳ vọng này có quá lạc quan và mối tương quan giữa vàng và USD sẽ ra sao?
Ảnh minh họa.

Khó khăn kinh tế sẽ bộc lộ từ 2023

(ĐTTCO) - Lạm phát năm 2022 của thế giới tăng rất cao, lập đỉnh sau 40 năm ở Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu (EU). Năm 2023 lạm phát của nền kinh tế thế giới dù có xu hướng hạ nhiệt, nhưng được dự báo vẫn ở mức cao khoảng 6,5%, từ đó tác động rất lớn đến giá cả hàng hóa và tình hình lạm phát trong năm 2023 của Việt Nam.  Bởi Việt Nam là quốc gia có độ mở cửa hội nhập sâu rộng và toàn diện với thế giới.
Giá khô đậu nành chịu áp lực bán trên vùng đỉnh

Giá khô đậu nành chịu áp lực bán trên vùng đỉnh

(ĐTTCO) - Báo cáo tháng 12 của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, niên vụ 2022-2023 Việt Nam nhập khẩu khoảng 5,3 triệu tấn khô đậu nành, chiếm khoảng 8,1% và đứng thứ 3 trên thị trường nhập khẩu thế giới.
Ảnh minh họa.

Châu Âu dễ bị “lạnh vì nóng”

(ĐTTCO) - Châu Âu trải qua năm 2022 với nhiều lo lắng và bất an. Không chỉ kinh tế có nguy cơ cao rơi vào tình trạng đình lạm, mà nhiều vấn đề “nóng” như an ninh năng lượng, rủi ro xung đột đã khiến cho châu Âu bị “lạnh” dù có những lúc không phải mùa đông. Năm 2023 được dự báo còn nhiều khó khăn, nhưng hy vọng các vấn đề nóng sẽ được làm nguội đi.
Cà phê vẫn thiếu động lực tăng giá

Cà phê vẫn thiếu động lực tăng giá

(ĐTTCO) - Tính tới ngày 7-12, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 3-2023 trên sàn ICEEU giao dịch quanh mức 1.877USD/tấn, giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 trên sàn ICEUS 160,6 cent/pound, lần lượt cao hơn 6,8% và 4,3% so với mức đáy ngày 17-11. Tuy nhiên, các yếu tố rủi ro trước mắt vẫn còn gây áp lực lên giá trong thời gian tới.
Lãi suất đang “nóng”, trái phiếu còn “nóng hơn”

Lãi suất đang “nóng”, trái phiếu còn “nóng hơn”

(ĐTTCO) - Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần 4 thêm 0,75% vào tuần qua, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3,75-4%, Fed phát đi quan điểm “hỗn hợp” sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. 
Giá bạc khó tăng trong ngắn hạn

Giá bạc khó tăng trong ngắn hạn

(ĐTTCO) - Cùng với vàng và đồng, bạc không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp và trang sức, còn là loại hàng hóa có mặt trong rổ danh mục đầu tư, được quan tâm như một loại tài sản có thể lưu giữ giá trị trong những giai đoạn thị trường lo lắng về sự mất giá của những loại tiền tệ fiat. 

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Thị trường trước bài toán khan tiền nhàn rỗi

(ĐTTCO) - Thanh khoản trên thị trường chứng khoán (TTCK) liên tục sụt giảm mạnh được nhìn nhận là do những ảnh hưởng từ chính sách lãi suất của các ngân hàng trung ương (NHTW) các nước trước biến động địa chính trị hiện nay. Để ứng phó với thế giới trở nên bất định và khó dự đoán, nhiều chuyên gia cho rằng chính sách của Việt Nam cần có những tính toán trong việc điều hành tỷ giá và thúc đẩy giải ngân đầu tư công.

Ảnh minh họa.

Chủ động ứng phó suy thoái kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO) - Sự thay đổi chính sách với tốc độ và cường độ ngày một mạnh bởi chính phủ các quốc gia có nền kinh tế lớn dưới tác động của nguy cơ suy thoái, sẽ tạo áp lực mạnh mẽ hơn đối với chính sách tài chính, tiền tệ của Việt Nam. Điều này buộc Việt Nam phải có các chính sách điều chỉnh linh hoạt, kịp thời để giảm sốc cho nền kinh tế, doanh nghiệp (DN) và người dân. 

Ben Bernanke

Ben Bernanke - Anh hùng hay tội đồ?

(ĐTTCO) - Khi cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2022, ông đã nhận được những lời ca ngợi và cả chỉ trích. Nhiều người tin ông đã giải cứu nền kinh tế Mỹ trong cuộc khủng hoảng 2008-2009, nhưng có người lại cáo buộc ông không làm đủ để ngăn chặn khủng hoảng xảy ra, đã đẩy Mỹ rơi vào lạm phát nghiêm trọng hiện nay.

Điều hành tỷ giá và tâm lý thị trường

Điều hành tỷ giá và tâm lý thị trường

(ĐTTCO) - Trước những biến động khó lường của tình hình kinh tế thế giới, NHNN đang điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, đặc biệt sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ sau khi Fed tăng lãi suất, đưa giá đồng USD tăng cao.