Từ khóa: #nới

Không thể hóa rồng nếu chỉ biết bay

Không thể hóa rồng nếu chỉ biết bay

(ĐTTCO) - Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, năng động, sức mua tương đối cao, vì thế thường nhận được những nhận xét “có cánh”, những đánh giá lạc quan từ các nhà kinh tế hay tổ chức quốc tế uy tín: Từ “dẫn đầu khu vực” cho đến “con rồng châu Á”.
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Kênh vốn trung, dài hạn vẫn phụ thuộc ngân hàng

(ĐTTCO) - Trên lý thuyết, doanh nghiệp (DN) cần vốn sẽ tìm đến NH để vay vốn ngắn hạn, và thị trường chứng khoán (TTCK) như cổ phiếu (CP), trái phiếu (TP) để huy động vốn trung và dài hạn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, NHTM đang “gánh” tất cả nhu cầu vốn của nền kinh tế.
Ảnh minh họa.

Mở room tín dụng, tiền chảy về đâu?

(ĐTTCO) - Sau một thời gian thắt chặt tín dụng, ngày 5-12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (TTTD) thêm từ 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD). Liệu với thời gian chỉ trong 3 tuần cuối năm, dòng tiền có chảy đúng theo định hướng của nhà điều hành hay không là một vấn đề đầy băn khoăn.
Dồi dào vốn tín dụng cuối năm

Dồi dào vốn tín dụng cuối năm

(ĐTTCO) - Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa nới hạn mức tín dụng thêm 1,5%-2% cho tăng trưởng tín dụng năm 2022 được kỳ vọng là “cơn mưa” giải tỏa “cơn khát” vốn cho doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế.
Nới room tín dụng trong thời điểm cuối năm 2022, tuy không lớn nhưng sẽ hỗ trợ rất lớn cho DN mà không ảnh hưởng lạm phát.

Tăng sức đề kháng từ “cú sốc” bên ngoài

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, cho rằng năm 2023 sẽ có nhiều thách thức đối với kinh tế Việt Nam, đến cả từ những yếu tố bất thuận và bất định từ bên ngoài. Do đó, Việt Nam cần chủ động “tăng sức đề kháng” để ứng phó trước những “cú sốc”.
Ảnh minh họa.

Cần “tiếp sức” để doanh nghiệp tồn tại

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. NGUYỄN MINH THẢO (ảnh), Trưởng ban Nghiên cứu Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), nhận định bối cảnh khó khăn hiện nay đã và đang đặt nhiều doanh nghiệp (DN) vào thách thức “sống còn”. Do đó các DN đang cần được tiếp sức nhiều hơn nữa từ những chính sách cụ thể và thiết thực hơn.

Giao dịch tại một ngân hàng. Ảnh: MINH HUY

Giải tỏa nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh dịp cuối năm

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa chính thức điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng (room) thêm khoảng 1,5%-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD). Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, đơn vị tiếp cận thêm nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. 
HoREA đề xuất nới room tín dụng, 'bơm' 100.000 tỷ đồng tại thời điểm then chốt

HoREA đề xuất nới room tín dụng, 'bơm' 100.000 tỷ đồng tại thời điểm then chốt

(ĐTTCO) - Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước nới trần tín dụng thêm 1% tại thời điểm then chốt hiện nay để bổ sung thêm nguồn vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh trong giai đoạn cao điểm tháng 12-2022 và trước Tết Quý Mão”.

Chính sách tiền tệ - tài khóa: Cần giải pháp “đặc biệt”

Chính sách tiền tệ - tài khóa: Cần giải pháp “đặc biệt”

(ĐTTCO) - Thị trường tài chính Việt Nam đang trải qua những biến động rất lớn. Tổng dư nợ tín dụng tăng lên khoảng 11,5 triệu tỷ đồng trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cương quyết duy trì trần tăng trưởng tín dụng ở mức 14% so với cuối năm 2021. 
Doanh nghiệp căng thẳng

Doanh nghiệp căng thẳng

(ĐTTCO) - Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức điều chỉnh tăng tỷ giá từ ±3% lên ±5% từ ngày 17-10 tiếp tục gây áp lực làm VND suy yếu và USD tăng giá. Việc nới rộng biên độ này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động sản xuất kinh doanh, vận hành của nền kinh tế trong thời gian tới?
Nới room tín dụng,  tiền vẫn khó chảy ra

Nới room tín dụng, tiền vẫn khó chảy ra

(ĐTTCO) - Ngày 7-9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông cáo cho biết đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng (room) tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) có đề nghị. 
Nới room tín dụng: MB tập trung vốn cho phục hồi kinh tế

Nới room tín dụng: MB tập trung vốn cho phục hồi kinh tế

(ĐTTCO)-Là một trong các ngân hàng thương mại vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phân bổ thêm hạn mức tín dụng, MB sẽ “nhanh chóng giải ngân trong vòng một tháng, tập trung cho vay các lĩnh vực ưu tiên, cần thiết để phục hồi kinh tế”. Đó là chia sẻ của ông VŨ THÀNH TRUNG, Thành viên Ban điều hành Ngân hàng TMCP Quân đội trong buổi trao đổi với báo chí mới đây.
Ngân hàng ngưng gia hạn và cơ cấu nợ

Ngân hàng ngưng gia hạn và cơ cấu nợ

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước đã quyết định ngưng cho phép tổ chức tín dụng gia hạn và cơ cấu lại nợ cũng như không nới hạn mức (room) tín dụng.
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Room tín dụng sẽ kiềm chế lạm phát

(ĐTTCO) - Ông PHẠM CHÍ QUANG, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhận định, vấn đề quản lý room tín dụng của NH đang chịu áp lực rất lớn. Việt Nam kiểm soát lạm phát ở mức 2,25% trong 5 tháng đầu năm, nhưng diễn biến thực tế và áp lực lạm phát trong thời gian tới rất lớn. Do đó, điều hành chính sách tiền tệ, trong đó có vấn đề kiểm soát room tín dụng cần phải thận trọng.