Từ khóa: #tập đoàn đa quốc gia

Chủ động các điều kiện trong nước để có được chiến lược bài bản cho nguồn vốn FDI, ở cả chiều thu hút công nghệ của nhà đầu tư FDI và khả năng lan tỏa của nguồn vốn FDI​​​​​.

FTA mới và chiến lược hội nhập mới

(ĐTTCO)-Theo nhiều chuyên gia, mô hình tăng trưởng của Việt Nam đã phụ thuộc sâu vào thương mại quốc tế và dễ bị tổn thương trước biến động xấu toàn cầu, cần có những chiến lược mới phù hợp trong hội nhập.
Ảnh minh họa.

Thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu: Liệu có tạo ra “sân chơi bình đẳng” với tất cả quốc gia?

(ĐTTCO) - Tuần trước, bộ trưởng tài chính các quốc gia G7 đã họp tại Anh để thảo luận về đề xuất của Mỹ nhằm khởi động chế độ Thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu (GMT – viết tắt từ Global Minimum Tax) được sửa đổi để thay thế các đề xuất trước đó của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD)/G20 đang được thực hiện từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008...

Một góc TTTC Hồng Kông.

Trung tâm tài chính: Nhìn từ Hồng Kông và Singapore

(ĐTTCO)-Trong trung và dài hạn, định hướng mục tiêu phát triển TPHCM thành TTTC tầm cỡ khu vực, có quy mô tập trung lớn, cung cấp dịch vụ tài chính cho các nước lân cận như Lào, Campuchia, Myanmar, hướng đến gia nhập mạng lưới TTTC tầm cỡ khu vực là hoàn toàn hợp lý.  Từ đây cung cấp dịch vụ tài chính cho các quốc gia ngoài khu vực ASEAN. Do vậy, Việt Nam cần học kinh nghiệm để tận dụng cơ hội từ 2 TTTC lớn mạnh như Singapore và Hồng Kông. 
Hơn 33.000 dự án FDI đã đến Việt Nam

Hơn 33.000 dự án FDI đã đến Việt Nam

(ĐTTCO)-Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, việc các nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng vào thị trường và môi trường đầu tư của Việt Nam, triển khai mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh chính là lá phiếu ủng hộ Chính phủ, bộ ngành và địa phương tiếp tục nỗ lực cải cách, xây dựng hệ thống hành chính hiện đại, phục vụ cộng đồng doanh nghiệp chung tay vì một Việt Nam thịnh vượng.
DN CNHT Việt Nam chen chân vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia không hề dễ.

Chen chân vào chuỗi cung ứng: Thiếu cả điều kiện cần và đủ

(ĐTTCO)-Xu hướng dịch chuyển của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các “đại bàng” công nghệ đến đầu tư tại Việt Nam đang ngày càng rõ nét. Điều này có tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (DN CNHT) Việt hay không? Câu trả lời là có, nhưng để nắm bắt được cần có điều kiện cần (nỗ lực DN) và điều kiện đủ (chính sách của Nhà nước). Và xem ra vẫn còn quá xa vời với DN.

Ảnh minh họa.

Thuế TNDN tối thiểu toàn cầu, liệu có thông?

(ĐTTCO) - Tại các cuộc gặp giữa Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với Ngân hàng Thế giới (WB), và giữa các bộ trưởng tài chính với thống đốc NHTW nhóm G20, chủ đề quan trọng là việc áp mức thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tối thiểu toàn cầu đối với các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt là các tập đoàn công nghệ, cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới GAFA (Google, Amazon, Facebook, Apple). Kết quả đạt được rất tích cực, nhưng nhìn thấu đáo hơn, sẽ quay về với câu hỏi kinh điển: sau đó sẽ ra sao?

Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng cả nước vẫn thu hút được 28,53 tỷ USD vốn FDI

Mời gọi những tập đoàn lớn trên thế giới vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Việt Nam cần chủ động quảng bá, mời gọi các tập đoàn đa quốc gia, các công ty và thương hiệu tên tuổi đầu tư vào Việt Nam; đặc biệt là từ các khu vực có thế mạnh về công nghệ, vốn, kỹ năng quản lý như: Mỹ, EU, Nhật Bản.
Một nhà máy đang xây dựng tại huyện Nhà Bè. Ảnh minh họa: CAO THĂNG

159 dự án kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài

(ĐTTCO)-Theo danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025 đang được Bộ KH-ĐT dự thảo, sẽ có 159 dự án với tổng vốn đầu tư kêu gọi là 86 tỷ USD. Đây là những dự án được lựa chọn trên cơ sở 332 dự án đề xuất của các bộ ngành, địa phương.
Sản xuất phôi thép tại nhà máy luyện thép. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Cơ hội nào cho các doanh nghiệp ngành cơ khí?

(ĐTTCO)-Việc Việt Nam tham gia nhiều FTA và các công ty đa quốc gia có thể chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước thứ ba được coi là cơ hội phát triển tốt cho doanh nghiệp cơ khí Việt Nam trong năm 2021.
Chiến lược logistics nhìn từ Singapore

Chiến lược logistics nhìn từ Singapore

(ĐTTCO)-Logistics là một trong những ngành trụ cột chính của kinh tế Singapore với 6,8 tỷ USD Singapore, tương đương 1,4% GDP trong năm 2019. Với hơn 86.000 người lao động tại hơn 5.300 doanh nghiệp, logistics tại Singapore được hiểu là tổng hợp của 3 phân ngành chính là logistics hợp đồng, giao nhận hàng hóa và vận tải đường bộ.

GAFA né thuế đến bao giờ?

GAFA né thuế đến bao giờ?

(ĐTTCO)-Tại cuộc họp trực tuyến ngày 14-10 vừa qua, các bộ trưởng tài chính nhóm G20 vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia, tiêu biểu là nhóm GAFA (Google, Apple, Facebook, Amazon). Điểm bế tắc hiện nay là thiện chí của Mỹ và lựa chọn phương án đánh thuế. Trong trường hợp xấu nhất, đây có là giọt nước tràn ly trong quan hệ kinh tế EU-Mỹ?

Dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp FDI Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tạo thế cho mình và hành động cụ thể

(ĐTTCO) - Từ khi nhiều tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm thêm địa điểm ngoài Trung Quốc để di dời (chủ yếu một phần), hay thiết lập thêm nhà máy mới, các nước lân cận trong khu vực như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Ấn Độ đều có những động thái tích cực để cạnh tranh thu hút dòng dịch chuyển này.

Dây chuyền sản xuất của Tập đoàn Panasonic tại Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cạnh tranh chấp nhận luật chơi

(ĐTTCO) - Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là bộ phận hữu cơ quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Trao đổi với ĐTTC về vấn đề này, ông VÕ TRÍ THÀNH, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cho rằng:

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.