Từ khóa: #thao túng tiền tệ

Đằng sau việc gỡ nhãn thao túng tiền tệ

Đằng sau việc gỡ nhãn thao túng tiền tệ

(ĐTTCO)-Tin tốt cho Việt Nam: Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố Báo cáo về kinh tế vĩ mô và chính sách ngoại hối của đối tác thương mại chính của Mỹ, tháng 4-2021: Không đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam hay Thụy Sĩ thao túng tiền tệ. Tuy nhiên đằng sau việc này là gì?
Chủ nghĩa bảo hộ kiểu Mỹ và hướng đi cho Việt Nam

Chủ nghĩa bảo hộ kiểu Mỹ và hướng đi cho Việt Nam

(ĐTTCO)-Năm 2020 kết thúc bằng việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam trong các nỗ lực hồi phục nền kinh tế vốn đã khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Việt Nam cần có những đối sách phù hợp và hiệu quả để ứng phó với tình thế này, trong đó các bước đi về ngoại giao được xem có ý nghĩa chiến lược.

Tính toán để VNĐ tăng 1-2% so với USD

Tính toán để VNĐ tăng 1-2% so với USD

(ĐTTCO)-Như ĐTTC  số ra ngày 21-12 đã có loạt bài phân tích vì sao Việt Nam bị Mỹ xác định là nước thao túng tiền tệ. Với việc bị gắn mác này, Việt Nam cần phải làm gì. Báo ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN ĐỨC ĐỘ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính).

Đừng để "gắn mác" thao túng tiền tệ

Đừng để "gắn mác" thao túng tiền tệ

(ĐTTCO)-ĐTTC đã từng có loạt bài “Đằng sau cái gọi là thao túng tiền tệ” (TTTT), bình luận về việc Bộ Tài chính Mỹ đã gửi đánh giá đến Bộ Thương mại nước này, qua đó xác định Việt Nam chủ động định giá VNĐ thấp hơn USD khoảng 4,7% trong năm 2019, trong đó có sự can thiệp của Chính phủ thông qua việc mua vào 22 tỷ USD làm tăng dự trữ ngoại hối (DTNH). 
Việc đưa mặt hàng lốp xe Việt Nam xuất vào Mỹ vào cáo buộc trợ cấp chỉ là cái cớ để điều tra trừng phạt thuế quan.

Đằng sau cái gọi là thao túng tiền tệ

(ĐTTCO)-Kể từ năm 2015, Mỹ đã cụ thể hóa đạo luật Cạnh tranh và ngoại thương thành đạo luật Tạo thuận lợi thương mại và thực thi thương mại. Theo đó, yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ định kỳ 6 tháng báo cáo việc thực thi đạo luật này. Nghĩa là, cứ mỗi bán niên, các quốc gia có quan hệ thương mại với Mỹ sẽ là đối tượng được nhắc đến theo chủ đề gọi là “thao túng tiền tệ” (currency manipulation).
Ảnh minh họa.

Gắn nhãn “thao túng tiền tệ”: Một đạo luật khắc nghiệt

(ĐTTCO)-Tháng 5-2020, dựa trên quy tắc mới xem định giá thấp tiền tệ là một hình thức trợ cấp gây cạnh tranh không công bằng, United Steelworkers đã nộp đơn kiến nghị áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với lốp xe từ Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.
Việt Nam không phá giá VNĐ

Việt Nam không phá giá VNĐ

(ĐTTCO) - Việt Nam có định giá tiền đồng thấp hơn so với giá trị thực để có lợi cho xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ hay không, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH.
Thao túng tiền tệ: Phải tìm mọi cách thoát khỏi danh sách giám sát

Thao túng tiền tệ: Phải tìm mọi cách thoát khỏi danh sách giám sát

(ĐTTCO)-Vậy là Việt Nam đã vượt ngưỡng 2 tiêu chuẩn đầu tiên trong báo cáo thao túng tiền tệ mới đây của Mỹ (thặng dư thương mại với Mỹ trên 20 tỷ USD và thặng dư tài khoản vãng lai trên 2% GDP). Việt Nam tạm thời “thắng lợi” khi chưa vượt ngưỡng tiêu chuẩn thứ ba là can thiệp một chiều trên thị trường ngoại hối vượt 2% GDP, nên chỉ nằm trong danh sách bị giám sát cùng với 9 nước khác, thay vì bị dán nhãn thao túng tiền tệ.