Từ khóa: #Xử lý rác

Nhiều bãi rác ở vùng ĐBSCL to đùng tồn động hàng chục năm nên vấn đề xử lý không nan giải

Xử lý rác thải: Bài toán khó cần sự quyết tâm

(ĐTTCO)-Bên cạnh những khó khăn, vướng mắc về vốn đầu tư, cơ sở pháp lý, các cơ chế chính sách, hỗ trợ khuyến khích đối với nhà đầu tư trong việc thu gom, xử lý rác thải, thì tại một số cơ quan, đơn vị và cá nhân ở các địa phương chưa thể hiện tinh thần trách nhiệm, vai trò của mình.
Những xe rác ngổn ngang trên phố. Ảnh: Quang Hùng

Rác và câu chuyện không hồi kết

(ĐTTCO)-Xử lý rác sinh hoạt không hiệu quả đang là một vấn đề kéo dài ở nước ta. Song, cho đến nay chưa có một giải pháp nào tiếp cận câu chuyện xử lý rác một cách hiệu quả.
Bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) là điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

Xử lý rác, chọn công nghệ nào?

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, ông NGUYỄN QUANG HUÂN,  Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, nhận xét việc lựa chọn công nghệ xử lý rác thải đang là bài toán khó với nhiều nhà đầu tư và các tỉnh thành, khi phải hài hòa giữa vốn đầu tư và sự phù hợp của công nghệ với rác thải sinh hoạt, đó là chưa được phân loại và có nhiệt trị thấp.

Vĩnh Long: 10 năm nữa sẽ hết chỗ chôn lấp rác thải

Vĩnh Long: 10 năm nữa sẽ hết chỗ chôn lấp rác thải

(ĐTTCO) - Mỗi ngày, bãi rác ở tỉnh Vĩnh Long tiếp nhận từ 350 - 400 tấn rác thải, nhưng chỉ áp dụng bằng biện pháp thủ công là chôn lấp. Với lượng rác thải như hiện nay thì khoảng 10 năm nữa sẽ hết chỗ chôn lấp trên diện tích quy hoạch.
Cứ vô tư đổ rác ra vỉa hè kiểu này thì luật có cũng như không.

“Luật của rác” Hiệu lực đã có nhưng sao chấp hành?

(ĐTTCO) - Từ 1-1-2022, Luật Bảo vệ môi trường 2020 bắt đầu có hiệu lực (người dân hay nói vui là Luật của rác). Trước mắt tập trung thực hiện một số điều khoản quan trọng ở các TP lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. 
2 bãi rác lớn nhất Hà Nội dừng tiếp nhận rác thải, nội thành Hà Nội đứng trước nguy cơ ngập ngụa rác thải sinh hoạt

Hà Nội 'mắc kẹt' trong rác thải

(ĐTTCO)-Cả 2 bãi chôn lấp rác thải của TP.Hà Nội là bãi rác Nam Sơn và bãi rác Xuân Sơn đều phải dừng tiếp nhận rác do quá tải, trong khi các dự án xử lý rác khác vẫn ì ạch.
Một góc nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ, lò đốt số 2 được xây dựng không phép, vận hành khi chưa đánh giá môi trường công nghệ.

Dự án Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ (Quảng Ngãi): Cuộc hành trình… bế tắc

(ĐTTCO) - Sau 5 năm được trao quyết định chủ trương đầu tư, nhiều lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, một loạt thông báo nhắc nhở về tiến độ dự án, nhiều cuộc đối thoại giữa chính quyền và người dân khi dự án gây ô nhiễm môi trường, nhưng đến nay nhà máy xử lý rác sinh hoạt Nghĩa Kỳ vẫn rơi vào bế tắc. Điều này khiến tỉnh Quảng Ngãi từ chỗ chủ động rơi vào thế bị động trong xử lý rác thải sinh hoạt và môi trường địa phương.
Nhà máy Xử lý rác sinh hoạt Vietstar xử lý rác bằng công nghệ đốt phát điện, công suất 2.000 tấn/ngày. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thúc đẩy tái chế rác thải

(ĐTTCO) - 9.500 tấn là lượng rác thải sinh hoạt mỗi ngày được thu gom trên địa bàn TPHCM. Lượng rác này tăng thêm khoảng 10%/năm, đã và đang gây ra áp lực lớn đến hạ tầng tiếp nhận và xử lý rác thải của thành phố. Do đó, việc đầu tư hạ tầng “xanh” được thành phố thúc đẩy nhằm kiểm soát chặt chất lượng môi trường, bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân. 
ASEAN hợp tác hành động vì môi trường

ASEAN hợp tác hành động vì môi trường

(ĐTTCO) - Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 15 của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về môi trường (AMME 15) và Hội nghị ASEAN lần thứ 15 về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới tổ chức tại thành phố Siem Reap, Campuchia, đã bế mạc ngày 9-10 với việc ra thông cáo chung gồm 19 điểm.
Giải pháp căn cơ xử lý rác thải

Giải pháp căn cơ xử lý rác thải

(ĐTTCO) - Tại nhiều nước châu Âu, Nhật Bản hay Singapore, việc xử lý rác thải được xem là mối quan hệ giữa doanh nghiệp thu gom - vận chuyển và doanh nghiệp xử lý rác thông qua phí xử lý rác. Các nước này đang tiến tới loại bỏ trách nhiệm phải trả chi phí cho các nhà máy xử lý rác.
Cải tiến công nghệ để không tụt hậu

Cải tiến công nghệ để không tụt hậu

(ĐTTCO) - Trước những yêu cầu của TPHCM về chuyển đổi công nghệ xử lý rác, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đang hoàn thiện kế hoạch trình UBND TP những cải tiến trong công nghệ.