Dự báo bức tranh thế giới 2023

Dự báo bức tranh thế giới 2023

(ĐTTCO) - Năm 2022 được đánh dấu bằng 3 cú sốc: Thứ nhất là địa chính trị (xung đột Nga-Ukraine), thứ hai là hàng hóa (năng lượng, lương thực). 2 cú sốc này đã hình thành cú sốc thứ ba, đó là thách thức kinh tế vĩ mô lớn nhất cho cả hiện tại và tương lai. Liệu bước sang năm 2023, tình hình có khả quan hơn?

Việt Nam có còn kỳ vọng con hổ châu Á?

(ĐTTCO) - Từ nhiều năm trước, Việt Nam đã được mong đợi sẽ trở thành con hổ kinh tế tiếp theo của châu Á. Trong 3 năm qua, khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng kép như đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng, lạm phát phi mã… liệu những kỳ vọng về nền kinh tế Việt Nam có còn vẹn nguyên?

Jerome Powell, Joe Biden, Delta, Omicron và giai điệu lạm phát

(ĐTTCO) - Hầu hết các dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng, các hoạt động kinh tế và việc làm, cho thấy lạm phát nước Mỹ đang tăng tốc cao nhất trong 3 thập niên và tự cố thủ để trở thành dai dẳng. Vậy mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell vẫn nhất quyết nhận định lạm phát chỉ là tạm thời. 

Sẵn sàng cho hành trình mới

(ĐTTCO) - Năm 2021 các doanh nghiệp (DN) TPHCM đã nỗ lực hết sức để phục hồi sản xuất kinh doanh, và cũng sẵn sàng cho hành trình mới, bình thường mới trong năm 2022. Nhân dịp đầu Xuân Nhâm Dần 2022, ĐTTC đã có cuộc trò chuyện với ông TRẦN THIÊN LONG, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội các DN KCN-KCX TPHCM (HBA). 

Dòng tiền thế giới chảy về đâu trong năm 2022?

(ĐTTCO) - Trong công bố báo cáo triển vọng kinh tế và xu hướng thị trường 2022 của các định chế đầu tư lớn trên thế giới, đều có điểm nhấn chung là lạm phát, việc tăng lãi suất của các Ngân hàng Trung ương (NHTW), sự khác biệt đáng kể về kỳ vọng ở những thị trường đã phát triển (developed markets - DM) và thị trường mới nổi (emerging markets - EM). Đây là những yếu tố quan trọng sẽ dẫn dắt dòng tiền trong năm 2022.

Napoli - Tân thành của La Mã cổ đại

Napoli - Tân thành của La Mã cổ đại longform

(ĐTTCO) - Italia là một quốc gia ở Nam Âu, cùng với Hy Lạp được coi là quê hương của nền văn hóa phương Tây. Italia được mệnh danh là “đất nước xinh đẹp” nhờ vẻ đẹp của các tác phẩm nghệ thuật và các đài tưởng niệm tuyệt đỉnh ở các thành phố lớn như Florence, Venice và Rome.
Tái cấu trúc chuỗi cung ứng trên toàn cầu sau đại dịch sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trên bàn cờ vĩ mô.

Bình thường mới - kỷ nguyên mới

(ĐTTCO) - Năm 2021 khép lại với gam màu khá ảm đạm do sự xuất hiện của biến chủng Covid-19 mới khiến cả thế giới lo lắng. Nhiều ý kiến cho rằng từ năm 2022 sẽ là giai đoạn “làm mới” của nền kinh tế toàn cầu. Bởi lẽ đại dịch Covid-19 đã bóc mẽ những điều bất ổn vốn âm ỉ trong hệ thống cố hữu lâu nay và đang tạo ra bước đệm “bình thường mới”, để hướng tới kỷ nguyên mới bền vững hơn cho nhân loại. 

Đường lên  Sì Lờ Lầu cheo leo, hiểm trở phải vượt qua 12 tầng dốc.

Chót vót Sì Lờ Lầu

(ĐTTCO) - Xã Sì Lờ Lầu ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, theo tên gọi của đồng bào nơi đây là “12 tầng dốc”, nghĩa là muốn lên được tới đây phải vượt qua 12 tầng dốc quanh co, dựng đứng hiểm trở. 
Anh Bùi Văn Hưng và chị Lưu Thị Xuân  hạnh phúc với cuộc sống trên đảo Sinh Tồn.

Những tổ ấm nơi Trường Sa

(ĐTTCO)-Trong 21 đảo với 33 điểm đóng quân ở Trường Sa, chỉ 3 đảo có người dân sinh sống là Trường Sa Lớn, Song Tử Tây và Sinh Tồn. Các đôi vợ chồng tình nguyện ra giữ đảo ở độ tuổi từ 30-45 tuổi, có 1 hoặc 2 con, mưu sinh bằng nhiều nghề. Ở những tổ ấm ấy có điểm chung là họ luôn lạc quan yêu đời.
Bì thư gửi từ Marseille của Gérard in tem tranh  “Tình mẫu tử” của Lê Thị Lựu.

Gérard Chapuis - người gác đền tranh Việt

(ĐTTCO) - Đó là bác sĩ Gérard Chapuis - nhà sưu tập cổ thư và cổ vật người Pháp gốc Việt đang sinh sống tại Marseille (Pháp). Kỷ niệm khá thú vị trong đời làm báo của tôi đến nay, cái tên Gérard Chapuis và tôi thường đồng hành trên nhiều trang báo chuyên đề về cổ vật Việt Nam và quốc tế. 
“Pháp luật cục bộ”,  tâm lý... sợ sai

“Pháp luật cục bộ”, tâm lý... sợ sai

(ĐTTCO) - Phải thừa nhận rằng quy định pháp luật của Việt Nam ngày càng hoàn thiện, phù hợp hơn với chuẩn mực quốc tế và nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong giai đoạn vừa qua cũng phát sinh những vấn đề lớn về chất lượng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đang cản trở quá trình phát triển.

F0 covid và F0 chứng khoán

F0 covid và F0 chứng khoán

(ĐTTCO) - 2021 là năm bản lề của các F0 trên nhiều phương diện: F0 trong Covid-19 và F0 trong chứng khoán (nhà đầu tư mới). Trước tiên, 2021 là năm mà một số bạn bè tôi gọi đùa là “Năm Covid thứ 2”. 
Mưa ấm

Mưa ấm

(ĐTTCO) - Khoảng 8 giờ tối đò đi qua một thị trấn nhỏ. Ông lái đò cập vào bờ, nói: “Các anh, các chị nghỉ đây một chút. Tôi lên bờ có tí việc. Xuống ngay”. Ông cắm sào, buộc dây đò, rồi dò dẫm lên dốc bờ sông.
Tỷ phú thời covid xuống nhiều, lên cũng nhiều

Tỷ phú thời covid xuống nhiều, lên cũng nhiều

(ĐTTCO) -Đại dịch Covid-19 trong 2 năm 2020 và 2021 đã thổi bay hàng ngàn tỷ USD tài sản ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều tỷ phú rớt khỏi danh sách của Forbes. Nhưng ở chiều ngược lại, rất nhiều tỷ phú đã lần đầu ghi tên trong danh sách này bất chấp dịch bệnh hoành hành.
Một góc “Phố ông Đồ” ở Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Chơi chữ ngày Tết

(ĐTTCO) - Những thú chơi ngày Tết Nguyên đán được hầu hết người Việt thích thú gìn giữ. Nếu hướng ngoại người ta du xuân, nhưng không cứ phải trèo lên hùng vĩ non cao hay về những vùng quê yên bình thanh thản, mà chỉ là đi lễ chùa gần nhà, hoặc thăm hỏi người thân quanh phố bởi mưu sinh bận rộn cả năm đã trót lơ đãng.
Linh vật hổ đá trên rẻo cao Y Tý

Linh vật hổ đá trên rẻo cao Y Tý

(ĐTTCO) - Mảnh đất vùng cao Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) quanh năm sương giăng mây vờn. Người Hà Nhì - cộng đồng dân cư đông nhất ở đây - có những tập tục văn hóa độc đáo, được gìn giữ từ nhiều đời. 
Chia tay trong nước mắt sau đợt hỗ trợ TPHCM chống dịch.

Những cây cam ngọt…

(ĐTTCO) - Tháng 7-2021, dịch Covid-19 ở TPHCM diễn biến hết sức phức tạp. Tuy chưa phải thời điểm dịch lên đến đỉnh nhưng không khí chống dịch khá nặng nề, bởi khi ấy tình hình phủ vaccine còn khá thấp nên tâm lý chung là căng thẳng… 
Hãy nuôi dưỡng và tạo nhiệt huyết cho các bạn trẻ khởi nghiệp và các doanh nghiệp đứng dậy sau đại dịch Covid.

Nuôi dưỡng nhiệt huyết khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Hơn 20 năm sau khi Luật Doanh nghiệp (2000) có hiệu lực, việc tiếp tục duy trì những thành quả của đạo luật này, nuôi dưỡng nhiệt huyết, niềm tin và khát vọng kinh doanh đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, bên cạnh những doanh nhân lần đầu khởi nghiệp, đang có số lượng lớn doanh nghiệp mong muốn đứng dậy từ những thiệt hại mất mát vì đại dịch Covid-19, gây dựng lại sự nghiệp.
Ảnh minh họa.

Nâng cấp thị trường chứng khoán tầm khu vực

(ĐTTCO) - Trò chuyện với ĐTTC nhân dịp Xuân Nhâm Dần, Thứ trưởng Bộ Tài chính NGUYỄN ĐỨC CHI (ảnh), cho biết năm 2022 thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh, chủ động hội nhập thị trường thế giới, trở thành 1 trong 4 thị trường lớn khu vực ASEAN. 

Ảnh minh họa: Hoàng Hùng

Mùa Xuân đầy hy vọng

(ĐTTCO) -  Mật độ bao phủ vaccine cao; số ca nặng và tử vong được kiểm soát; các hoạt động kinh tế - xã hội được khôi phục và mở cửa gần như tối đa, là các dấu hiệu cho thấy TPHCM đang thực sự bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế.