Báo Nga ấn tượng về thành tựu kinh tế và đối ngoại của Việt Nam

(ĐTTCO)-Báo điện tử Mùa xuân nước Nga bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phòng chống dịch bệnh và triển khai đường lối đối ngoại của Việt Nam.
Công nhân làm việc tại một doanh nghiệp. (Nguồn: Vietnam+)
Công nhân làm việc tại một doanh nghiệp. (Nguồn: Vietnam+)

Báo điện tử Mùa xuân nước Nga (Rusvesna) ngày 11/1 đăng bài "Tăng trưởng bất chấp đại dịch: thước đo Nga-Việt," trong đó tác giả bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phòng chống dịch bệnh và triển khai đường lối đối ngoại của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo bài báo, trong số khoảng 30 quốc gia có tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dương vào năm 2020, Việt Nam nổi lên với mức tăng hơn 2,9%.

Kim ngạch thương mại của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm cũng tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 490 tỷ USD.

Trong bối cảnh đó, hợp tác kinh tế-thương mại giữa Hà Nội và Moskva cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong số các nước thành viên ASEAN và là đối tác lớn thứ 5 của Nga trong số các nước thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Theo số liệu thống kê của Nga, kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2020 tăng 11,5% và đạt 4,6 tỷ USD.

Tác giả cho rằng tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam là rất ấn tượng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành và tác động mạnh đến nền kinh tế của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Các chỉ số ấn tượng đạt được là nhờ cuộc chiến chống lại sự lây lan dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đã được thực hiện thành công dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các biện pháp được áp dụng không chỉ kiên quyết, mạnh mẽ, mà còn công khai và minh bạch. Kết quả là hơn một năm qua, chỉ khoảng 1.500 trường hợp mắc COVID-19 được ghi nhận ở Việt Nam, và điều đặc biệt là phản ứng của người dân đối với các hành động của chính quyền là hết sức tích cực.

Bài báo cũng cho biết theo kế hoạch, Đại hội lần thứ XIII của của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 25/1 đến 2/2 nhằm đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của kỳ Đại hội trước diễn ra cách đây 5 năm.

Vào cuối tháng 8/2020, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đăng một bài báo, trong đó chỉ ra tỷ lệ người nghèo đã giảm từ 9,9% năm 2016 xuống dưới 3% vào năm 2020.

Về mục tiêu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh nhiệm vụ đến năm 2025 đất nước đạt trình độ của một nước đang phát triển với nền công nghiệp theo hướng hiện đại và thoát khỏi nhóm các nước có thu nhập bình quân thấp; đến năm 2030, tức là kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản, Việt Nam sẽ "trở thành nước đang phát triển, có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập của người dân ở mức trung bình cao" và kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tức là vào năm 2045, quốc gia Đông Nam Á này "sẽ trở thành một quốc gia phát triển với mức thu nhập cao."

Trong lĩnh vực đối ngoại, tác giả nhận định Việt Nam đã gặt hái nhiều thành công trong năm 2020, vị thế của đất nước ngày càng gia tăng ở Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã tổ chức tốt các hoạt động của các cơ quan ASEAN theo hình thức trực tuyến, cũng như thúc đẩy ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đặc biệt, kể từ ngày 1/1 năm ngoái, Việt Nam đã trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và sẽ giữ cương vị này đến cuối năm 2021.

Tác giả đánh giá cao chính sách đối ngoại hòa bình của Việt Nam và tin tưởng cả Moskva và Hà Nội với cách tiếp cận tương đồng sẽ góp phần vào việc củng cố hòa bình và ổn định trong khu vực.

Các tin khác