Từ khóa: #CTCK

TTCK định giá thấp, dòng tiền vẫn chưa trở lại?

TTCK định giá thấp, dòng tiền vẫn chưa trở lại?

(ĐTTCO) - Không có gì bất ngờ, kết quả kinh doanh quý II-2021 đã ngay lập tức giúp hệ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) giảm xuống, và một tín hiệu rằng TTCK Việt đang trở nên rẻ hơn. Tuy nhiên nhịp phục hồi hiện tại trên cơ sở kết quả kinh doanh tích cực vẫn có nhiều tín hiệu bất lợi: Thanh khoản suy yếu, còn thị trường vẫn chưa thoát được xu hướng chỉnh giảm. 
Thị trường chứng khoán phái sinh - Thể hiện vai trò phòng vệ rủi ro

Thị trường chứng khoán phái sinh - Thể hiện vai trò phòng vệ rủi ro longform

(ĐTTCO) - Sau 4 năm thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) đạt kỷ lục giao dịch 403.266 hợp đồng vào ngày 12-7. Số lượng tài khoản được mở liên tục tăng, tính đến cuối phiên giao dịch thứ 1.000 đã có 423.639 tài khoản được mở, tăng gấp 24,75 lần so với cuối năm 2017. Về cơ cấu đã có 23 công ty chứng khoán (CTCK) là thành viên giao dịch trên TTCKPS. Đó là những con số ấn tượng về TTCKPS khi vừa tròn 1.000 phiên giao dịch vào ngày 6-8-2021.
CTCK 'hụt hơi' cuộc đua công nghệ

CTCK 'hụt hơi' cuộc đua công nghệ

(ĐTTCO) - Ngoài cuộc đua về thị phần, những sự cố về hệ thống giao dịch trên TTCK gần đây khiến cuộc đua công nghệ của các công ty chứng khoán (CTCK) nóng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, sức ép phải tham gia cuộc đua này đã khiến nhiều CTCK bị “hụt hơi”. 
Tỷ suất lợi nhuận vượt trội của nhóm cổ phiếu chứng khoán so với thị trường chung trong 6 tháng đầu năm 2021. 

Hệ thống giao dịch mới đẩy cổ phiếu chứng khoán?

(ĐTTCO)-Càng tiến gần đến thời điểm 1-7, cổ phiếu ngành chứng khoán càng được nhà đầu tư (NĐT) quan tâm hơn với mức thanh khoản tăng cao. Thực tế từ đầu tháng 6, cổ phiếu chứng khoán đã lọt vào nhóm có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thị trường. Câu chuyện không chỉ là kết quả kinh doanh nhờ xu hướng thị trường tốt, mà còn là hệ thống giao dịch mới của HoSE sẽ thổi bùng lên “cơn cuồng phong” thanh khoản.
Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận quý I-2021 của một số nhóm doanh nghiệp chính. Nguồn SSI Research.

Chứng khoán “nhờn” làn sóng covid thứ 4

(ĐTTCO)-Làn sóng covid thứ 4 đang bùng phát gây tác động nhất định tới hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhưng trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán (TTCK) lại bùng nổ cao hơn với việc VN Index vượt 1.300 điểm.
Vietcombank là một trong những ngân hàng có dư nợ lớn trên TTCK.

Nhà băng bơm vốn cho thị trường chứng khoán?

(ĐTTCO)-Nếu nhìn vào diễn biến của thị trường chứng khoán (TTCK) trong thời gian gần đây, nhiều người cho rằng thị trường đang phụ thuộc vào dòng vốn của các nhà đầu tư (NĐT) cá nhân chuyển từ tiền tiết kiệm sang CK. Tuy nhiên, đây cũng chỉ lần là phần nổi vì thực tế thị trường đang chịu chi phối bởi dòng vốn đến từ các… nhà băng.  
Lạm phát khó tăng mạnh, lãi suất khó tăng theo

Lạm phát khó tăng mạnh, lãi suất khó tăng theo

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua, lãi suất tiền tệ liên ngân hàng đột nhiên nhảy dựng đứng ở kỳ hạn qua đêm. Đó có thể chỉ là một nhu cầu món vay bất ngờ ở một thời điểm. Tuy nhiên đây vẫn là một thông điệp nhắc nhở rằng xu hướng lãi suất có thể tăng trong thời gian tới, và thị trường chứng khoán (TTCK) đang duy trì xu hướng tăng mạnh mẽ dựa trên giả định rằng sự yên ả hiện tại của lạm phát và lãi suất còn kéo dài.

Chào sàn ở thời điểm không sôi động, cổ phiếu YEG có giá 250.000 đồng và có lúc lên đến 343.000 đồng, nhưng ở thời điểm thị trường biến động tăng YEG lại lao dốc xuống dưới 20.000 đồng.

Cổ phiếu ngược sóng

(ĐTTCO)-Dù VN Index liên tục thiết lập các mốc điểm lịch sử nhưng trên thị trường vẫn có rất nhiều mã đi ngược xu hướng này. Thậm chí, ngay cả CP của những doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả cũng bị kéo xuống trong sự bất lực của NĐT cá nhân. 
Số lượng tài khoản mở mới hàng tháng của NĐT cá nhân trong nước.

TTCK: Tiếp tục dậy sóng với NĐT nhỏ lẻ

(ĐTTCO)-Làn sóng nhà đầu tư (NĐT) cá nhân đổ xô vào thị trường chứng khoán  (TTCK) tưởng như đã nhạt đi trong 2 tháng đầu năm 2021, nhất là khi VN Index tỏ ra mệt nhoài trước đỉnh cao lịch sử 1.200 điểm. Thế nhưng sóng ngầm vẫn đang diễn ra và sẽ chưa dừng lại.
Tiết lộ kế hoạch giảm “tắc đường” cho HOSE

Tiết lộ kế hoạch giảm “tắc đường” cho HOSE

(ĐTTCO) - Theo ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc của HOSE, khó có giải pháp tình huống nào mang tính chất trọn vẹn, do đó, rất có thể sẽ phải áp dụng nhiều giải pháp một lúc (nâng lô, chuyển giao dịch HNX…) sẽ có thể giúp giảm tải cho hệ thống.
Vì sao khan hiếm thông tin quỹ?

Vì sao khan hiếm thông tin quỹ?

(ĐTTCO) - Một điều khá nghịch lý là NĐT có thể tìm kiếm được rất nhiều thông tin từ EPS, P/E, P/B… liên quan đến hàng ngàn CP trên sàn, nhưng lại không dễ để thu thập thông tin của hơn 30 quỹ đầu tư nội địa. 
TTCK: Sống chung với nghẽn mạng

TTCK: Sống chung với nghẽn mạng

(ĐTTCO)-Không chỉ HoSE, hệ thống giao dịch của nhiều CTCK cũng thường xuyên rơi vào tình trạng bị nghẽn, khiến NĐT không thể bán nhanh trong thời gian gần đây. Những sự cố này không chỉ gây thiệt hại cho NĐT, còn khiến TTCK Việt Nam mất điểm dưới mắt NĐTNN.
Bộ Tài chính vào cuộc, HoSE phải phối hợp với FPT để giải quyết việc nghẽn lệnh.

Nghẽn lệnh HoSE: Vượt cơ chế nhưng đợi đến bao giờ?

(ĐTTCO)-Sự vào cuộc của Công ty FPT tuần qua đã hé mở giải pháp mới chưa từng có tiền lệ cho bài toán “nghẽn hệ thống giao dịch” của sàn HoSE. Trong tất cả các giải pháp được dự kiến trước đó, việc một đơn vị tư nhân xây dựng hệ thống giao dịch tạm thời cho HoSE không được tính đến. 
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Nghẽn lệnh: Không có lựa chọn hoàn hảo

(ĐTTCO)-Tình trạng chậm lệnh, kẹt lệnh những ngày gần đây tạo nên sự bức xúc lớn trong cộng đồng NĐT. Hàng loạt giải pháp được đưa ra nhưng mổ xẻ kỹ đều có hạn chế. Điều quan trọng hơn là trong các lựa chọn bị giới hạn và không hoàn hảo, giải pháp ít xấu nhất nhưng dễ thực hiện nhất và có hiệu quả nhất vẫn là tốt nhất.
Nghẽn mạng tại HOSE, trách nhiệm thuộc về ai?

Nghẽn mạng tại HOSE, trách nhiệm thuộc về ai?

(ĐTTCO)-Việc kéo dài tình trạng nghẽn mạch do quá tải hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) khiến cho nhà đầu tư (NĐT) hết sức bức xúc.  Các chuyên gia cũng như cơ quan truyền thông đã mổ xẻ nhiều vấn đề nhưng hướng giải quyết vẫn chưa thông. ĐTTC đã tìm hiểu các vấn đề nóng như nguyên nhân, giải pháp khắc phục và cơ quan quản lý chịu trách nhiệm về sự cố này.
Nâng lô giao dịch lên 1.000 chỉ là giải pháp tình thế

Nâng lô giao dịch lên 1.000 chỉ là giải pháp tình thế

(ĐTTCO)-Sàn giao dịch HOSE vừa đề xuất thực hiện nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 lên 1.000 CP, với lập luận việc này sẽ giảm 40-50% số lệnh giao dịch, giúp giảm tải hệ thống và giải quyết tình trạng nghẽn lệnh giao dịch hiện nay.