Từ khóa: #Quý III-2021

GDP quý III tăng cao nhất trong 9 tháng, đạt 13,67%

GDP quý III tăng cao nhất trong 9 tháng, đạt 13,67%

(ĐTTCO) – Thông tin trên được Tổng cục Thống kê (TCTK, Bộ KH-ĐT) đưa ra tại cuộc họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế xã hội quý III và 9 tháng năm 2022 diễn ra sáng nay (29-9) tại Hà Nội.
Khi TTCK tăng nóng thì GDP có dấu hiệu giảm tốc và ngược lại.

TTCK: Có còn là “hàn thử biểu” nền kinh tế?

(ĐTTCO) - Trái ngược với sự hưng phấn trong năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) giao dịch khá ảm đạm trong những tháng đầu năm 2022, dù nhận được những con số ấn tượng từ nền kinh tế vĩ mô. Từ nghịch lý này, nhiều nhà đầu tư (NĐT) cho rằng TTCK không còn là “hàn thử biểu” của nền kinh tế. 
Ảnh minh họa.

Mục tiêu kép GDP 7%, CPI 4% có khả thi?

(ĐTTCO) - Trước đà phục hồi kinh tế vượt mong đợi trong quý II (đạt 6,42%), Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm nay ở mức 7%, đồng thời kiểm soát lạm phát dưới 4%. Vậy mục tiêu kép này có khả thi? ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN ĐỨC ĐỘ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính), xung quanh vấn đề này.

Thị trường thép kỳ vọng phục hồi từ Trung Quốc

Thị trường thép kỳ vọng phục hồi từ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Thị trường thép đang chịu nhiều áp lực từ các yếu tố hiện hữu (chính sách zero Covid của Trung Quốc) và cả những nỗi lo về rủi ro tiềm ẩn đối với tăng trưởng trong trung hạn, như nguy cơ suy thoái kinh tế bởi giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh.
Ảnh minh họa.

Liệu có “bội thực” cổ phiếu nhà băng?

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch đã được đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thông qua, các ngân hàng (NH) sẽ phát hành thêm hàng chục tỷ cổ phiếu (CP) để trả cổ tức trong năm 2022. Trong bối cảnh nhóm CP NH vẫn đang trong giai đoạn dò đáy thì động thái này vô tình tạo áp lực giảm giá lên nhóm CP nhà băng.

Kênh trọng điểm của ngành kem là điểm du lịch và trường học bắt đầu mở cửa trở lại.

‘Tránh bão’ với cổ phiếu ngành FMCG

(ĐTTCO) - Dù chịu sức ép từ chi phí đầu vào nhưng các doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được dự báo là vẫn duy trì được đà tăng trưởng ấn tượng trong năm 2022. Đây là yếu tố giúp cho nhóm cổ phiếu FMCG không bị tác động nhiều trong các phiên lao dốc của thị trường.

Cơ quan công an làm việc với chủ quán bánh ướt lòng gà ở Đà Lạt.

Hãy xin lỗi trước, tìm hiểu sau, đừng cố chấp

(ĐTTCO) - Việc xuất hiện các trường hợp chặt chém du khách, như mới đây là sự việc một quán bánh ướt ở Đà Lạt cư xử khiếm nhã với khách hàng, là những rủi ro tiềm ẩn và luôn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào tại các thành phố du lịch.
Bất chấp dịch covid, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn ghi dấu ấn.

Bất chấp dịch, bán lẻ vẫn giữ đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến nhiều doanh nghiệp (DN) phải chia tay thị trường, trong đó có không ít DN bán buôn-bán lẻ, bởi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu hơn… Trong bối cảnh này, ngành bán lẻ vẫn đạt kỷ lục mới về doanh số khi vượt mốc 173 tỷ USD. Điều gì hỗ trợ cho ngành bán lẻ?
Lại “điệp khúc” kiểm soát tín dụng rủi ro?

Lại “điệp khúc” kiểm soát tín dụng rủi ro?

(ĐTTCO) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) bà Nguyễn Thị Hồng vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành NH trong năm 2022. 
Nợ xấu: Xác định  đúng bệnh mới kê toa

Nợ xấu: Xác định đúng bệnh mới kê toa

(ĐTTCO) - Trong buổi họp báo “Triển khai nhiệm vụ ngành NH 2022” của NHNN vừa qua, thông tin về tổng tỷ lệ nợ xấu lên đến 8,2% đã thu hút nhiều sự chú ý, làm mờ con số 12,68% tăng trưởng tín dụng. 
Nợ xấu có  trong tầm kiểm soát?

Nợ xấu có trong tầm kiểm soát?

(ĐTTCO) - Trong buổi họp báo về việc triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng (NH) 2022 vào những ngày cuối năm, nhiều thông tin liên quan đến kết quả điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2021. Đa phần, thông tin được công bố đều là tin tốt, thể hiện sự vượt khó hỗ trợ nền kinh tế của ngành NH trong bối cảnh dịch bệnh. Song tỷ lệ nợ xấu đang là mối lo ngại lớn, khiến NHNN tiếp tục siết chặt tín dụng chảy vào lĩnh vực rủi ro.

Thu ngân sách vượt dự toán: Có “Lệch pha” nền kinh tế trong đại dịch?

Thu ngân sách vượt dự toán: Có “Lệch pha” nền kinh tế trong đại dịch?

(ĐTTCO) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) tăng cao, trong khi người dân và doanh nghiệp trầm luân do dịch Covid-19, cùng với đó là cách chống dịch cực đoan ở một số địa phương gây nên những hệ lụy nặng nề cho nền kinh tế. Đây là điều bất thường và đáng lo ngại, là sự “lệch pha” của bức tranh kinh tế giữa đại dịch Covid-19. 
Chế biến hạt điều xuất khẩu tại Bình Phước.

Trung Quốc: Thị trường lớn thiếu ổn định

(ĐTTCO) - Tính đến hết tháng 11, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam sau Mỹ. Đây cũng là thị trường lớn của nhóm ngành nông lâm thủy sản. Song thị trường lớn này lại tiềm ẩn nhiều bất ổn, nhất là trong bối cảnh dịch hiện nay. 
Ảnh minh họa.

Không dễ năng lượng xanh, năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu - BĐKH (COP26), lần đầu tiên Việt Nam cam kết thực hiện lộ trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và chấm dứt sử dụng than đá (chủ yếu là các nhà máy nhiệt điện than). 
Công ty giao hàng thực phẩm Ấn Độ Zomato đã có giá cổ phiếu tăng gấp đôi từ khi IPO.

Chảy máu công nghệ từ Trung sang Ấn

(ĐTTCO) - Ngày 3-11 năm ngoái, Bắc Kinh đã nổ phát súng khai hỏa nhằm siết lại thị trường công nghệ trong nước, bằng cách đình chỉ hoạt động ra mắt thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới của Ant Group, một “đế chế” của tỷ phú Jack Ma. Chỉ trong 1 năm, chiến dịch này của Bắc Kinh đã làm xuất hiện hiện tượng “chảy máu” công nghệ sang các nước trong khu vực, điển hình là Ấn Độ.