Từ khóa: #vốn ngắn hạn

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Kênh vốn trung, dài hạn vẫn phụ thuộc ngân hàng

(ĐTTCO) - Trên lý thuyết, doanh nghiệp (DN) cần vốn sẽ tìm đến NH để vay vốn ngắn hạn, và thị trường chứng khoán (TTCK) như cổ phiếu (CP), trái phiếu (TP) để huy động vốn trung và dài hạn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, NHTM đang “gánh” tất cả nhu cầu vốn của nền kinh tế.
HDBank Thuận An – Bình Dương hứa hẹn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

HDBank thúc đẩy phát triển Thuận An thành ‘Phố Wall’ của tỉnh Bình Dương

(ĐTTCO)-Thành phố Thuận An là trung tâm kinh tế và là thành phố có dân số lớn nhất tỉnh Bình Dương. Đại lộ tài chính, thương mại, các tòa tháp biểu tượng cũng được quy hoạch tại đây. Các ngân hàng cũng không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ khách hàng, trong đó HDBank khai trương trụ sở mới HDBank Thuận An - Bình Dương vào ngày 30/9.
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Lãi suất huy động vào guồng tăng

(ĐTTCO) - Nối tiếp xu hướng từ đầu năm đến nay, biểu lãi suất huy động (LSHĐ) tại nhiều NHTM tiếp tục được điều chỉnh tăng trong đầu tháng 8. Diễn biến này dự kiến còn kéo dài đến cuối năm, khi chênh lệch tăng trưởng huy động và tín dụng ngày càng giãn rộng, đồng thời từ tháng 10 tới tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ tiếp tục giảm.
Công cụ giám sát tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam

Công cụ giám sát tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Việt Nam đã trở thành quốc gia có vai trò quan trọng ở khu vực châu Á về chính trị và thương mại. Tuy nhiên, tín dụng ngân hàng (NH) vẫn đang là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nên các công cụ giám sát tăng trưởng tín dụng luôn là mối quan tâm hàng đầu ở Việt Nam.  Vậy mục tiêu và hiệu quả của công cụ chính sách vĩ mô thận trọng (CSVMTT) trong điều tiết tín dụng ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Xếp hạng tín nhiệm có thể khuyến khích chứ không bắt buộc, nhưng công ty xếp hạng tín nhiệm phải có trách nhiệm nếu xếp hạng không đúng quy trình chuẩn mực.

Xếp hạng tín nhiệm: Nên khuyến khích hay bắt buộc?

(ĐTTCO) - Trước thực trạng doanh nghiệp đẩy mạnh huy động trái phiếu (TP) nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, cho thị trường, yêu cầu hoàn thiện giải pháp góp phần đưa thị trường TP doanh nghiệp (TPDN) phát triển lành mạnh, trở thành kênh huy động vốn hiệu quả ngày càng bức thiết. Trong số các giải pháp đó, xếp hạng tín nhiệm là một bài toán đang được đặt ra.

Ảnh minh họa.

Vốn vào bất động sản bằng trái phiếu doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Để giảm gánh nặng cung ứng vốn trung và dài hạn cho các ngân hàng thương mại (NHTM), thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được thúc đẩy phát triển. Nhóm doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) nhanh chóng nhảy vào thị trường TPDN, trong khi các nhà băng cũng chạy sang thị trường này để mua TP của nhóm BĐS.
Tăng an toàn,  lãi suất càng khó giảm

Tăng an toàn, lãi suất càng khó giảm

(ĐTTCO) - Từ lâu NHNN đã muốn giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về mức 30%, nhằm hạn chế tình trạng NHTM cho vay các lĩnh vực rủi ro, nâng cao an toàn chung của hệ thống. 
Đầu tư TPDN: Rủi ro cho NĐT cá nhân

Đầu tư TPDN: Rủi ro cho NĐT cá nhân

(ĐTTCO) - Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang trở thành kênh tìm kiếm vốn hiệu quả của nhiều DN và là kênh đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư (NĐT) cá nhân. Tuy nhiên, việc nhóm công ty bất động sản (BĐS) tung ra các lô TP lãi suất cao hơn so với mặt bằng chung, đang cảnh báo nhiều rủi ro cho NĐT cá nhân khi đầu tư vào TPDN.
Những cổ phiếu một thời…: HKB -   Mịt mờ hồi phục

Những cổ phiếu một thời…: HKB - Mịt mờ hồi phục

(ĐTTCO) -  Kết quả kinh doanh năm 2019 dù chỉ đạt vỏn vẹn 2 tỷ đồng, nhưng cũng đủ để CTCP Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội - Kinh Bắc (HKB) thoát án hủy niêm yết bắt buộc do thua lỗ 3 năm liên tiếp. Dù tiếp tục được góp mặt trên sàn HNX, nhưng gần như không NĐT nào có niềm tin vào sự hồi phục của HKB trong tương lai. 
Ổn định 2019 tự tin 2020

Ổn định 2019 tự tin 2020

(ĐTTCO) - 2019 có thể coi là năm thành công của chính sách tiền tệ khi cả tỷ giá và lãi suất đều rất ổn định, dù các diễn biến quốc tế không hoàn toàn thuận lợi. Khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trương giảm hàng loạt lãi suất điều hành và yêu cầu NHTM giảm lãi suất 0,5% trong tháng 11, tỷ giá tại NH vẫn đi ngang. 
Trung Quốc: Khủng hoảng cho vay P2P

Trung Quốc: Khủng hoảng cho vay P2P

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, Trung Quốc sở hữu ngành công nghiệp cho vay ngang hàng (P2P) lớn nhất thế giới, dư nợ P2P tại Trung Quốc ước tính 217,96 tỷ USD. Con số này thậm chí lớn hơn các khoản nợ tồn đọng ở phần còn lại của thế giới. Nhưng ngành công nghiệp một thời nở rộ này hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng.

Nhiều quy định tác động  lợi nhuận nhà băng

Nhiều quy định tác động lợi nhuận nhà băng

(ĐTTCO) - Đầu năm 2020, nhiều quy định pháp lý mới trong ngành ngân hàng (NH) sẽ chính thức có hiệu lực. Các chính sách này sẽ có tác động với mức ảnh hưởng khác nhau đến kết quả kinh doanh của các NH thương mại cổ phần (NHTMCP). 
Nghịch lý tăng an toàn, lãi suất khó giảm

Nghịch lý tăng an toàn, lãi suất khó giảm

(ĐTTCO) - Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ấn định lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, từ 2020 đến 2022, từ 40% về mức 30% nhằm để các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể giảm áp lực cấp vốn đối với nền kinh tế, từ đó giảm lãi suất. Tuy nhiên, để làm được các nhà băng tăng cường huy động dài hạn để giảm chênh lệch đáo hạn huy động - cho vay, nhưng lại bị tác động không khả quan đến mặt bằng lãi suất.