Từ khóa: #CIEM

Tổng Cục Thống kê cho biết, 51.400 DN rút lui khỏi thị trường chỉ sau 2 tháng đầu năm 2023.

Kinh tế tư nhân là động lực để quyết liệt cải cách chính sách

(ĐTTCO) - Thật khó hình dung một nền kinh tế sẽ ra sao nếu thiếu vắng trụ cột kinh tế tư nhân (KTTN), bởi đó là vai trò là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế. Ở các nước phát triển, khu vực KTTN chiếm tới hơn 85% GDP, là nền tảng và trụ cột đảm bảo cho nền kinh tế quốc gia phát triển ổn định, vững mạnh.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt – Nhật theo hướng ‘xanh hóa’

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt – Nhật theo hướng ‘xanh hóa’

(ĐTTCO) - Ngày 15-2, với sự tài trợ của Quỹ Quốc tế Toshiba (TIFO), Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Trường Chính sách công–Đại học Tokyo (GraSPP) đã tổ chức Diễn đàn Nghiên cứu Việt Nam – Nhật Bản với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác Nhật Bản – Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh sau dịch bệnh Covid-19”.
Kinh tế tư nhân còn những khó khăn riêng

Kinh tế tư nhân còn những khó khăn riêng

(ĐTTCO)- - Cần tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách cải thiện môi trường đầu từ kinh doanh thúc đẩy các chủ thể kinh tế tư nhân hình thành và phát triển.
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Kinh tế Việt Nam: Đừng chỉ nhìn con số “màu hồng”

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. LÊ ĐĂNG DOANH, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), cho rằng những thách thức đang đặt ra cho nền kinh tế trong ngắn và trung hạn rất lớn, đã đến lúc cần phải nhìn thẳng vào sự thật của nền kinh tế, thay vì hài lòng với những con số báo cáo “màu hồng”.
Liên kết ngành trong cơ cấu kinh tế còn yếu

Liên kết ngành trong cơ cấu kinh tế còn yếu

(ĐTTCO) - Ngày 6-9, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Chương trình Australia Hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform) đã tổ chức Hội thảo “Cơ cấu lại ngành kinh tế theo hướng hình thành các cụm liên kết ngành và tăng cường sức chống chịu của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập: Nghiên cứu một số trường hợp tại Việt Nam”.
Nhà ở bình dân, giá rẻ đang mất hẳn trên thị trường TP.HCM

3 kịch bản thị trường bất động sản năm 2022

(ĐTTCO)-Đại dịch COVID-19 vẫn là một rủi ro phải tính đến như là một biến cố không chắc chắn và nó có thể có tác động mạnh đến thị trường bất động sản. Người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn các nhà đầu tư uy tín.
Tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 30% vốn điều lệ của một ngân hàng thương mại Việt Nam.

Xem xét mở giới hạn tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại NHTM

(ĐTTCO)-“Việt Nam cần cân nhắc một cách tiếp cận mở hơn trong điều tiết ngành ngân hàng, trong đó có tiếp cận mở đối với giới hạn tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng thương mại…”, Viên Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) khuyến nghị…
TP.HCM đang dần mở cửa và từng bước quay trở lại trạng thái “bình thường mới”. (Ảnh minh họa: KT)

Quy mô gói hỗ trợ phục hồi kinh tế: Bao nhiêu là đủ?

(ĐTTCO)- Hiện quy mô gói hỗ trợ phục hồi kinh tế vẫn chưa được quyết định. Trong bối cảnh sản xuất kinh doanh khó khăn, tổng cầu yếu, cần có gói hỗ trợ phục hồi kinh tế đủ lớn để kích thích nền kinh tế, đưa DN trở lại guồng máy sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.