Thông điệp cuối cùng của cha đẻ Bitcoin gửi tới cộng đồng 11 năm trước là gì?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Satoshi Nakamoto, cha đẻ Bitcoin là một trong những nhân vật bí ẩn nhất thế giới tiền điện tử. Vào ngày 12/12/2010, 11 năm trước, lập trình viên blockchain này đã để lại thông điệp cuối cùng cho cộng đồng Bitcoin, nhấn mạnh rằng “còn nhiều việc phải làm trên DoS”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nếu Satoshi vẫn còn sống sẽ là một trong những người giàu nhất hành tinh

Vào ngày 12/12/2010, 11 năm trước, nhà phát minh Bitcoin đã rời cộng đồng và chưa bao giờ quay trở lại kể từ đó.

Có một số email được cho là do Satoshi Nakamoto gửi sau khi “quy ẩn”, để trả lời các vấn đề của nhà phát triển Hearn và Gavin Andresen. Cách đây 13 năm, Satoshi xuất hiện lần đầu tiên khi xuất bản Whitepaper (sách trắng) Bitcoin trong dịp Halloween, ngày 31/10/2008. Satoshi đã dành khoảng 772 ngày để làm việc cùng các thành viên của cộng đồng tiền điện tử non trẻ.

Vậy Satoshi đã làm gì trong khoảng thời gian 772 ngày đó? Cha đẻ Bitcoin đã nói với thế giới về phát minh này và gửi khoảng 16 email về tiền điện tử ngang hàng.

Các email giới thiệu đã được phát hành trong danh sách gửi thư mật mã lưu trữ trên metzdowd.com. Email thứ 17 của Satoshi trên metzdowd.com được xuất bản đúng 7 ngày sau khi Nakamoto kích hoạt mạng lưới tiền điện tử, chính xác là vào ngày 8/1/2009 và được gọi là “Bitcoin v0.1 đã phát hành”.

Có nhiều bằng chứng cho thấy một thực thể duy nhất đã bắt đầu mạng và thợ đào duy nhất là Satoshi Nakamoto.

Bản mô phỏng khai thác được công bố vào năm ngoái chỉ ra rằng Satoshi có thể đã sử dụng chỉ một máy tính cá nhân cao cấp chạy hệ điều hành Windows để khai thác 1,1 triệu Bitcoin Sáng thế (Genesis).

Nếu Satoshi vẫn còn sống và có quyền truy cập vào BTC này, nhà phát minh sẽ là một trong những người giàu nhất hành tinh.

Mới đây, một tòa án ở Mỹ đã công nhận 1,1 triệu Bitcoin này thuộc về Craig Wright, một nhà khoa học máy tính người Úc, người đã tự nhận là Satoshi. Theo ước tính, số Bitcoin này hiện trị giá hơn 55 tỷ USD.

See the source image
Craig Wright, người vừa được Bồi thẩm đoàn Florida công nhận quyền được giữ 1,1 triệu Bitcoin Sáng thế.

Bên cạnh giới thiệu Whitepaper Bitcoin và các email sau đó, Satoshi đã đưa ra lời khuyên cho nhiều thành viên cộng đồng và thường xuyên nói chuyện với các nhà phát triển trong khoảng thời gian 2 năm hoạt động.

Trong nhiều năm qua, mọi người đã phân tích các trích dẫn và lời khuyên của Satoshi để xem nhà phát minh thực sự muốn nói gì. Satoshi Nakamoto đã nói những điều như:

“Nếu chúng ta có thể giải thích một cách hợp lý thì Bitcoin rất hấp dẫn đối với quan điểm tự do. Mặc dù vậy, tôi giỏi về code hơn là ngôn ngữ. Vấn đề cơ bản với tiền tệ thông thường là sự tin tưởng cần thiết để nó hoạt động. Ngân hàng trung ương phải được tin cậy không làm mất giá tiền tệ, nhưng lịch sử của các loại tiền pháp định (fiat) đầy rẫy những vi phạm lòng tin đó”.

Cha đẻ Bitcoin biến mất vì Wikileaks?

Satoshi cũng thảo luận về các khái niệm công nghệ như hệ thống giả định được gọi là Bitdns, cuối cùng dẫn đến việc tạo ra Namecoin và khai thác hợp nhất. Satoshi cũng xuất hiện khi Wikileaks và Julian Assange quyết định sử dụng Bitcoin sau khi trang web bị chặn do phong tỏa tài chính. Khi ai đó nói rằng cộng đồng Bitcoin nên “chơi tới bến” với các khoản quyên góp cho Wikileaks, Satoshi hoàn toàn không đồng ý.

“Không, đừng “chơi tới bến”. Dự án cần phải phát triển dần dần để phần mềm có thể được củng cố trong suốt quá trình. Tôi khuyên WikiLeaks không nên cố gắng sử dụng Bitcoin. Bitcoin là một cộng đồng beta nhỏ đang trong giai đoạn sơ khai. Bạn chỉ có thể kiếm được tiền lẻ nhưng sức nóng bạn mang theo sẽ hủy diệt chúng tôi ở giai đoạn này”.

Một số người tin rằng việc Wikileaks chuyển sang sử dụng Bitcoin vào năm 2010 có thể đã khiến Satoshi khó chịu và đủ để nhà phát minh rời đi. Trước email cuối cùng của Satoshi vào ngày 12/12, một ngày trước đó vào ngày 11, Satoshi đã phàn nàn về việc Wikileaks sử dụng BTC.

“Sẽ rất tuyệt nếu thu được sự chú ý trong bất kỳ bối cảnh nào khác. WikiLeaks đã chọc vào tổ ong và bầy ong đang hướng về phía chúng tôi”, Satoshi cho biết vào thời điểm đó.

Ngày hôm sau, Satoshi đã gửi tin nhắn cuối cùng đến toàn thể cộng đồng. Thông điệp vào ngày 12/12 chỉ về công việc kinh doanh và nhắc nhở các nhà phát triển còn nhiều việc phải làm đối với các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS).

“Còn nhiều việc phải làm trên DoS, nhưng tôi đang thực hiện bản dựng nhanh về những gì tôi có cho đến nay trong trường hợp cần thiết, trước khi mạo hiểm với những ý tưởng phức tạp hơn. Bản dựng là phiên bản 0.3.19. Đã thêm một số quyền kiểm soát DoS. Như tôi đã nói rõ ràng trước đây, phần mềm hoàn toàn không có khả năng chống tấn công DoS. Đây là một cải tiến, nhưng vẫn còn nhiều cách để tấn công hơn tôi có thể tính toán được”.

Sau thông báo này, Satoshi Nakamoto chưa bao giờ liên lạc với công chúng và cộng đồng Bitcoin qua một tin nhắn nào khác trên diễn đàn.

Cũng có những cá nhân đã tự nhận là Satoshi Nakamoto và các tin nhắn xuất hiện sau bài đăng ngày 12/12 trên diễn đàn bitcointalk.org. Tuy nhiên, không có gì chứng minh đây là lời của Satoshi và cho đến nay, không có cá nhân nào có thể chứng minh họ đã phát minh Bitcoin.

Bài đăng trên diễn đàn ngày 12/12 là thông điệp cuối cùng của Satoshi gửi đến cộng đồng tiền điện tử non trẻ, cũng có thể là cách chào tạm biệt của nhà phát minh ẩn danh này.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Một chiếc Typhoon của BAE.

Ngành công nghệ vũ khí 'phất' nhờ xung đột Nga - Ukraine

(ĐTTCO) - Trong lễ hội vũ khí lớn nhất thế giới, Triển lãm Thiết bị Quốc phòng và An ninh Quốc tế (DSEI) diễn ra vào giữa tháng 9 ở London, các nhà sản xuất vũ khí đều hồ hởi cho biết họ đang kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ cuộc xung đột tại Ukraine.