Từ khóa: #VAMC

Ảnh minh họa

Tỷ lệ nợ xấu nội bảng vẫn được kiểm soát dưới mức 3%

(ĐTTCO) - Thông tin này nằm trong báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm 2023 của NHNN gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.
Nhà nước nên làm 'trung gian đàm phán' giữa nhà phát hành và trái chủ

Nhà nước nên làm 'trung gian đàm phán' giữa nhà phát hành và trái chủ

(ĐTTCO) - Trong bức tranh chung của thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có một điểm nổi bật là số dư đầu tư TP bất động sản (BĐS) của các ngân hàng thương mại (NHTM) đến cuối tháng 12-2022 là 117.016 tỷ đồng, chiếm 48,5% so với tổng đầu tư TPDN toàn hệ thống.
Mô hình VAMC cho trái phiếu BĐS là giải pháp cần tính đến

Mô hình VAMC cho trái phiếu BĐS là giải pháp cần tính đến

(ĐTTCO) - Khó khăn và thách thức của nền kinh tế hiện nay là do bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhưng một trong những “cú bồi thêm” gây khó cho doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN bất động sản (BĐS), đó là thị trường trái phiếu (TP) BĐS đã và đang trong vòng luẩn quẩn.

Mời bạn đọc đón xem Talk show "Chuyển động kinh tế"

Mời bạn đọc đón xem Talk show "Chuyển động kinh tế"

Khó khăn và thách thức của nền kinh tế hiện nay là do bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhưng một trong những “cú bồi thêm” gây khó cho doanh nghiệp, đăc biệt là doanh nghiệp bất động sản, đó là thị trường trái phiếu bất động sản. Xoay quanh chủ đề này, Talk show "Chuyển động kinh tế" của báo ĐTTC sẽ cùng trao đổi với TS. LÊ ĐẠT CHÍ, Khoa Tài chính Trường Đại học kinh tế TPHCM, để tìm ra một giải pháp có thể cho các nhà hoạch định chính sách tham khảo.
Ảnh minh họa.

Nợ có khả năng mất vốn đang tăng lên

(ĐTTCO) - Trên số liệu chung, nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống NH vẫn đang dưới ngưỡng 2%. Song trên báo cáo tài chính quý IV-2022 của các NHTM, cho thấy nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) đã tăng vọt, trong khi việc xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) để thu hồi nợ vẫn còn ngổn ngang. Thêm vào đó, từ những khó khăn của năm 2022, chất lượng tài sản của NH vẫn là yếu tố cần theo dõi.
Thị trường mua bán nợ tại Việt Nam còn sơ khai

Thị trường mua bán nợ tại Việt Nam còn sơ khai

(ĐTTCO)-Chiến lược phát triển ngành ngân hàng chỉ rõ mục tiêu đưa nợ xấu của toàn hệ thống tín dụng dưới 3% vào năm 2025, để đạt được mục tiêu này cần có quyết tâm cao của các thành viên tham gia thị trường.
Hai cái sai không thể làm nên một cái đúng

Hai cái sai không thể làm nên một cái đúng

(ĐTTCO) - Báo cáo mới đây của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân nhận định, thiếu vốn đặt các doanh nghiệp (DN), nhất là DN tư nhân, vào tình thế cấp bách, nhiều DN lớn phải bố trí nguồn vốn để mua lại trái phiếu (TP) trước hạn nên càng gặp khó khăn hơn về vốn. 
Ảnh minh họa.

Xử lý nợ xấu vẫn nan giải

(ĐTTCO) - Theo báo cáo trình Quốc hội đề nghị kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD của NHNN, tổng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 tại thời điểm ngày 15-8-2017 là 541.600 tỷ đồng; nợ xấu phát sinh mới trong thời gian Nghị quyết có hiệu lực tính đến 31-12-2021 là 251.300 tỷ đồng. Song lũy kế từ 15-8-2017 đến 31-12-2021, nợ xấu chưa được xử lý còn gần 412.700 tỷ đồng.

Ảnh minh họa.

Nợ xấu gia tăng trở lại

(ĐTTCO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong bối cảnh kinh tế vĩ mô gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, đã và đang đặt ra thách thức rất lớn đối với việc kiểm soát nợ xấu và an toàn hoạt động NH trong thời gian tới. 
Nợ xấu: Xác định  đúng bệnh mới kê toa

Nợ xấu: Xác định đúng bệnh mới kê toa

(ĐTTCO) - Trong buổi họp báo “Triển khai nhiệm vụ ngành NH 2022” của NHNN vừa qua, thông tin về tổng tỷ lệ nợ xấu lên đến 8,2% đã thu hút nhiều sự chú ý, làm mờ con số 12,68% tăng trưởng tín dụng. 
Nợ xấu có  trong tầm kiểm soát?

Nợ xấu có trong tầm kiểm soát?

(ĐTTCO) - Trong buổi họp báo về việc triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng (NH) 2022 vào những ngày cuối năm, nhiều thông tin liên quan đến kết quả điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2021. Đa phần, thông tin được công bố đều là tin tốt, thể hiện sự vượt khó hỗ trợ nền kinh tế của ngành NH trong bối cảnh dịch bệnh. Song tỷ lệ nợ xấu đang là mối lo ngại lớn, khiến NHNN tiếp tục siết chặt tín dụng chảy vào lĩnh vực rủi ro.

Nợ xấu tiềm ẩn rất cao

Nợ xấu tiềm ẩn rất cao

(ĐTTCO) - Quy định về cơ cấu nợ tại các Thông tư 01, 03 và 14 của NHNN đang hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân vượt qua dịch bệnh, giảm áp lực nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro (DPRR) đối với hệ thống NH. Tuy nhiên, điều này lại đẩy rủi ro về tương lai nếu sức khỏe DN không sớm phục hồi, kéo theo tiến độ giảm tỷ lệ nợ xấu về mốc an toàn cũng bị ảnh hưởng.

Chứng khoán hóa nợ xấu

Chứng khoán hóa nợ xấu

(ĐTTCO) - Sau nhiều năm, chứng khoán hóa nợ xấu vẫn chưa sẵn sàng được thực hiện do thiếu hành lang pháp lý.
Sàn Giao dịch nợ VAMC dự kiến khai trương trong quí III năm nay. (Ảnh minh họa: KT)

Sàn mua bán nợ xấu: Vẫn vướng hành lang pháp lý

(ĐTTCO)-Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa thông báo sắp khai trương Sàn Giao dịch nợ VAMC, dự kiến trong quí III năm nay.
Thành lập và vận hành sàn giao dịch nợ VAMC

Thành lập và vận hành sàn giao dịch nợ VAMC

(ĐTTCO) - Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) cho biết đã và đang khẩn trương tiến hành các thủ tục pháp lý để thành lập và đăng ký hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC.
HDBank thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%

HDBank thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%

(ĐTTCO) -  NHTMCP Phát triển TPHCM (HoSE: HDB) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) 2021. Tại đại hội, toàn bộ các báo cáo và tờ trình của Hội đồng Quản trị (HĐQT) đã được cổ đông thông qua với sự đồng thuận nhất trí cao.