Báo Globely News: Việt Nam nhiều khả năng thành ‘Con hổ châu Á’ tiếp theo

(ĐTTCO) - Tờ báo Globely News ngày 31/10 có bài viết nhận định Việt Nam rất có tiềm năng để trở thành con hổ châu Á tiếp theo, nếu khắc phục được một số điểm yếu. 
Báo Globely News: Việt Nam nhiều khả năng thành ‘Con hổ châu Á’ tiếp theo

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng, Việt Nam đã vượt qua Hàn Quốc để trở thành đối tác thương mại lớn thứ sáu của Hoa Kỳ tính theo giá trị nhập khẩu vào năm 2022.

Bước nhảy vọt này thể hiện một bước ngoặt quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam - ngành xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Hoa Kỳ không còn là các sản phẩm dệt may nữa mà là những sản phẩm công nghệ cao.

Đến cuối năm 2023, nhiều sản phẩm chủ lực của Apple sẽ được lắp ráp tại Việt Nam. Thay vì cạnh tranh với danh hiệu “công xưởng thế giới” của Trung Quốc, Việt Nam đã tự coi mình là điểm đến sản xuất bổ sung cho Trung Quốc trong hệ sinh thái chuỗi cung ứng toàn cầu. Khi làm như vậy, Việt Nam đã chiếm được một số thị phần xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc và được tuyên bố là nước hưởng lợi lớn nhất từ sự tách rời kinh tế Mỹ-Trung.

Việt Nam đã cung cấp một môi trường “trung lập” rất cần thiết để các công ty fintech nước ngoài giảm thiểu rủi ro và định hướng lại sự tiếp xúc của họ với sự cạnh tranh quyền lực lớn giữa Mỹ và Trung Quốc - bao gồm cả việc Apple chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, cũng như khoản đầu tư 1,6 tỷ USD xây nhà máy bán dẫn của Amkor Technology có trụ sở tại Hoa Kỳ. Việt Nam cũng đang chào đón Huawei trở lại sau khi ban đầu trì hoãn các nỗ lực của Mỹ nhằm cấm công ty này.

Việt Nam có tiềm năng trở thành nước xuất khẩu hàng hóa công nghệ cao lớn thứ 4 sau Trung Quốc, Đài Loan và Đức. Mặc dù Việt Nam hiện giữ vị trí thứ bảy nhưng tốc độ tăng trưởng của nước này không có đối thủ - hàng hóa công nghệ cao chiếm tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam đạt 42% vào năm 2020, tăng từ 13% vào năm 2010.

Theo một số đánh giá, Việt Nam đang “theo sau” Trung Quốc trong nỗ lực trở thành nền kinh tế có thu nhập trung bình cao. Nhưng không giống như Trung Quốc, chủ nghĩa tư bản nhà nước của Việt Nam được coi là không đe dọa đến các nền kinh tế phương Tây và châu Á. Thông qua chính sách đối ngoại “độc lập”, Việt Nam có thể phòng ngừa và phát triển trong môi trường địa chính trị ngày nay.

Mô hình tư bản nhà nước của Việt Nam thực sự phù hợp với tăng trưởng kinh tế theo định hướng thị trường. Trong một nghiên cứu chuyên đề về các biến thể của chủ nghĩa tư bản nhà nước, ba khía cạnh của chủ nghĩa tư bản nhà nước đã được xác định. Đầu tiên là liệu sự can thiệp của chính phủ mang tính đe dọa hay không đe dọa, thứ hai là mức độ sở hữu của nhà nước và cuối cùng là chủ nghĩa thống kê, hoặc mức độ phối hợp giữa các chủ thể nhà nước và các chủ thể phi nhà nước trong các lĩnh vực như giáo dục và y tế. Các quốc gia có thể xếp hạng cao về một yếu tố và xếp hạng thấp về yếu tố khác.

Theo đó, chính phủ Việt Nam thường khoan dung và phản hồi tích cực trước những lời chỉ trích của người dân - đặc biệt trong các lĩnh vực liên quan đến tham nhũng, biến đổi khí hậu, giáo dục và y tế công cộng.

Nhưng sự gia tăng nhanh chóng trong xuất khẩu công nghệ cao của Việt Nam vẫn chưa đẩy nhanh tốc độ gia nhập câu lạc bộ độc quyền các nền kinh tế “con hổ châu Á”. Trong những thập kỷ trước, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc đã gia nhập câu lạc bộ bằng cách chuyển từ sản xuất công nghệ thấp sang sản xuất công nghệ cao tiên tiến. Có thể mất khoảng 15 năm để GDP bình quân đầu người của Việt Nam – là 4.320 USD vào năm 2023 – đạt được GDP bình quân đầu người năm 2023 của Trung Quốc là 12.540 USD.

Trong khi Apple đang giao nhiệm vụ cho các nhà cung cấp của mình đầu tư, sản xuất, lắp ráp sản phẩm tại Việt Nam, câu hỏi đặt ra là liệu Việt Nam có nắm bắt được cơ hội giá trị gia tăng và chứng kiến các công ty Việt Nam dần trở thành nhà cung cấp của Apple hay không. Điều này có vẻ khó xảy ra trong ngắn hạn, vì tất cả các nhà cung cấp của Apple đều là các công ty có vốn đầu tư nước ngoài của Trung Quốc hoặc Đài Loan đã chuyển đến Việt Nam.

Trong khi xuất khẩu công nghệ cao của Việt Nam đang thúc đẩy tăng trưởng đất nước, vẫn có sự phụ thuộc quá mức vào đầu tư và đổi mới của nước ngoài, với khoảng 70% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam do các công ty nước ngoài chi phối và nắm giữ. Tiềm năng tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam thấp hơn đáng kể so với các con hổ châu Á khác sau khi đạt mức thu nhập trung bình thấp. Điều này là do năng suất nhân tố tổng hợp và vốn nhân lực của Việt Nam vẫn chưa được thúc đẩy bởi đầu vào trong nước và sự lan tỏa công nghệ diễn ra chưa đủ nhanh.

Nhưng có một điểm sáng đáng kể – dòng vốn FDI hiện tại từ các công ty fintech đang giúp Việt Nam có thêm thời gian để giải quyết sự phụ thuộc vào đầu vào đổi mới nước ngoài. Ví dụ, chính phủ Việt Nam có thể lôi kéo Apple đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cũng như tăng cường mối quan hệ với các trường đại học và sinh viên Việt Nam, như Apple đã làm ở Trung Quốc.

Việt Nam đã có vị thế đặc biệt để trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới. Và thành công của nước này trong việc quản lý Covid-19 với tư cách là nền kinh tế hoạt động hàng đầu châu Á trong thời kỳ đại dịch đã củng cố uy tín và danh tiếng của đất nước như một môi trường an toàn và thân thiện cho đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Cuộc đua trở thành con hổ châu Á tiếp theo của Việt Nam có những thách thức, bao gồm cả câu hỏi làm thế nào để giảm sự phụ thuộc quá mức của đất nước vào đầu tư đổi mới nước ngoài. Nhưng nó có vẻ như là một trong các yếu tố cốt lõi của hệ sinh thái đổi mới đang bén rễ khi Việt Nam khẳng định mình là cường quốc xuất khẩu công nghệ cao.

Trong bối cảnh mất cân bằng toàn cầu và đại dịch toàn cầu, Việt Nam đã nổi lên như một trường hợp ngoại lệ, cho thấy tư bản nhà nước là một mô hình tăng trưởng có khả năng. Việt Nam đã giành được nhiều thời gian hơn trong cuộc đua trở thành con hổ châu Á tiếp theo.

Các tin khác