Từ khóa: #Hiệp hội NH Việt Nam

Ảnh minh họa.

Dọn nợ xấu để giảm áp lực tương lai?

(ĐTTCO) - Nỗi lo nợ xấu trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động đến hàng loạt ngành nghề chủ chốt dần được hé lộ trên báo cáo tài chính (BCTC) quý IV-2021 của các NHTM. Nhiều NH cũng bắt đầu có hành động, xu hướng được ghi nhận là đang “dọn bớt” nợ nhóm 5, kéo giảm tỷ lệ nợ xấu xuống.

Nợ xấu có  trong tầm kiểm soát?

Nợ xấu có trong tầm kiểm soát?

(ĐTTCO) - Trong buổi họp báo về việc triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng (NH) 2022 vào những ngày cuối năm, nhiều thông tin liên quan đến kết quả điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2021. Đa phần, thông tin được công bố đều là tin tốt, thể hiện sự vượt khó hỗ trợ nền kinh tế của ngành NH trong bối cảnh dịch bệnh. Song tỷ lệ nợ xấu đang là mối lo ngại lớn, khiến NHNN tiếp tục siết chặt tín dụng chảy vào lĩnh vực rủi ro.

Ảnh minh họa.

Nợ xấu tiềm ẩn tăng cao trở lại

(ĐTTCO) - Nợ xấu tăng cao trở lại khi Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) còn chưa đầy 1 năm nữa sẽ hết hiệu lực (15-8-2022), đã tạo áp lực lên hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM), đặc biệt trong bối cảnh gói hỗ trợ sắp tới tiếp tục cần sự tham gia, đồng hành của các NHTM.
Lễ ký kết hiếm hoi trong vài năm trở lại đây giữa BIDV và nhà đầu tư chiến lược Hana Bank.

Nhà băng chật vật tìm cổ đông chiến lược

(ĐTTCO) - Để tăng vốn, ngoài phát hành cổ phiếu trả cổ tức, nhiều nhà băng cũng đã và đang nỗ lực tìm kiếm, đàm phán với nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) chiến lược. Tuy nhiên, hoạt động này cho đến nay vẫn không khởi sắc hơn, tỷ lệ sở hữu vốn của NĐTNN tại các NHTM duy trì ở mức như nhiều năm qua.

Cứu DN lúc này không thể dựa vào NHTM mà phải từ "hầu bao" ngân sách. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cứu doanh nghiệp phải từ “hầu bao” ngân sách

(ĐTTCO) - Theo dõi các cuộc họp về nội dung liên quan đến các chính sách, giải pháp duy trì ổn định sản xuất, chuỗi cung ứng an toàn phòng chống dịch…  có thể nhận thấy vấn đề cơ cấu nợ, giãm lãi suất của NH và DN vẫn chưa gặp nhau, cũng như hỗ trợ có nên phân tầng DN để hỗ trợ. Đây là bài toán khó giải cần sự hỗ trợ mạnh hơn từ NHNN và Chính phủ.

Hỗ trợ hàng không bằng lãi suất thả nổi

Hỗ trợ hàng không bằng lãi suất thả nổi

(ĐTTCO) - Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (VABA) ước tính năm 2020, các hãng hàng không nội địa gánh khoản lỗ hơn 18.000 tỷ đồng từ hoạt động vận tải hàng không, doanh thu giảm khoảng 100.000 tỷ đồng so với năm 2019. 
Ảnh minh họa.

“Vận động giảm lãi suất” bằng “Củ cà rốt và cây gậy” trong chính sách tiền tệ?

(ĐTTCO) - Từ giữa tháng 7 có 2 sự kiện được giới ngân hàng (NH) Việt Nam quan tâm. Thứ nhất, Phó Thống đốc NHNN ông Đào Minh Tú giao Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA) vận động sự đồng thuận của các tổ chức tín dụng (TCTD) để giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7. Thứ hai, NHNN có văn bản về việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng của các NH từ 8,5% lên 12,1%, hoặc từ 10,5% lên 15%, tùy từng NH. 

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Mở & đóng room ngoại các nhà băng

(ĐTTCO) - Theo dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Chứng khoán 2019, có hiệu lực từ năm 2021, vừa đưa ra lấy ý kiến, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) dự kiến bỏ quyền tự định đoạt tỷ lệ sở hữu cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) của các công ty đại chúng (CTĐC). Liên quan đến đề xuất này, TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH chia sẻ: