Từ khóa: #KTTN

Hiện Việt Nam có khá nhiều tập đoàn tư nhân lớn, hoạt động trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế.

Thiếu niềm tin vào thể chế, doanh nghiệp tư nhân 'sợ lớn'

(ĐTTCO) - Khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) trong nước vững mạnh, trở thành trụ cột vững chắc cho cả nền kinh tế. Nhưng KTTN - trọng tâm là các doanh nghiệp tư nhân (DNTN) - ở Việt Nam hiện nay cho thấy tình trạng không bền vững và cả không… dám lớn, do thiếu niềm tin vào thị trường.
Tổng Cục Thống kê cho biết, 51.400 DN rút lui khỏi thị trường chỉ sau 2 tháng đầu năm 2023.

Kinh tế tư nhân là động lực để quyết liệt cải cách chính sách

(ĐTTCO) - Thật khó hình dung một nền kinh tế sẽ ra sao nếu thiếu vắng trụ cột kinh tế tư nhân (KTTN), bởi đó là vai trò là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế. Ở các nước phát triển, khu vực KTTN chiếm tới hơn 85% GDP, là nền tảng và trụ cột đảm bảo cho nền kinh tế quốc gia phát triển ổn định, vững mạnh.
Cần cải cách thể chế hơn nữa bằng việc minh bạch hóa các chính sách pháp luật, cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tăng tính thị trường, tạo điều kiện cho KTTN phát triển.

Doanh nghiệp 'sân sau' khiến nền kinh tế bị 'méo mó'

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, Luật sư NGUYỄN TIẾN LẬP, Thành viên VPLS NHQuang và Cộng sự, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), nhận xét TKTN đang đối diện với cơn “sang chấn” và “rung lắc” bởi sự tồn tại của những DNTN “sân sau” với những quan hệ “thân hữu” tinh vi và phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ các doanh nghiệp doanh nhân tiêu biểu năm 2021. Ảnh: V.Chung

Gỡ nút thắt thể chế doanh nghiệp mới dám lớn

(ĐTTCO) - Trong cuộc trò chuyện với ĐTTC nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), TS. NGUYỄN ĐÌNH CUNG, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng phải gỡ được các nút thắt về thể chế đang làm doanh nghiệp tư nhân (DNTN) sợ lớn, không muốn lớn và có muốn lớn cũng không lớn được.

Đất đai là "vòng xoáy" của sự tham nhũng từ KTNN đến KTTN.

Nâng cao sức đề kháng nền kinh tế

(ĐTTCO) - Phát triển kinh tế đất nước không thể thiếu thị trường, thiếu tầng lớp doanh nghiệp (DN), trong đó giới doanh nhân đóng vai trò tiên phong quan trọng. 
Hàng không tư nhân Vietjet  là minh chứng sức mạnh cho các DNTN bức phá.

Doanh nghiệp tư nhân: Vì sao lớn mạnh vẫn yếu?

(ĐTTCO)-Nhìn lại 10 năm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020, cho thấy các doanh nghiệp (DN), nhất là DN tư nhân (DNTN) đã có những đóng góp quan trọng vào thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra. 

Luật hoàn thiện, kinh tế tư nhân sẽ bứt phá

Luật hoàn thiện, kinh tế tư nhân sẽ bứt phá longform

(ĐTTCO) - Đã có nhiều doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, họ là những người có nhiều khao khát cống hiến cho xã hội, đất nước. Doanh nghiệp (DN) họ quản lý đã khẳng định được thương hiệu, uy tín trong và ngoài nước, nên khi đại diện cho tiếng nói của khối DN tư nhân (DNTN), họ mang nhiều kỳ vọng cống hiến cho sự phát triển của đất nước.