Làm thế nào AI có thể nâng đỡ thế giới hơn cả điện hay internet?

(ĐTTCO) - Các nhà quan sát cho biết sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo nói chung - hiện được coi là không thể tránh khỏi ở Thung lũng Silicon - sẽ mang lại sự thay đổi lớn hơn "cấp bậc" lớn hơn bất cứ điều gì thế giới chưa từng chứng kiến.
Làm thế nào AI có thể nâng đỡ thế giới hơn cả điện hay internet?

Nhưng nhân loại đã sẵn sàng chưa?

AGI - được định nghĩa là trí thông minh nhân tạo với khả năng nhận thức của con người, trái ngược với trí thông minh nhân tạo hạn hẹp hơn, chẳng hạn như ChatGPT - có thể giải phóng con người khỏi các nhiệm vụ nặng nhọc và mở ra một kỷ nguyên sáng tạo mới.

Nhưng một sự thay đổi mô hình lịch sử như vậy cũng có thể đe dọa việc làm và làm nảy sinh các vấn đề xã hội không thể vượt qua, các chuyên gia cảnh báo.

Siqi Chen, giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp Runway ở San Francisco, cho biết những tiến bộ công nghệ trước đây từ điện năng đến internet đã kích hoạt sự thay đổi xã hội mạnh mẽ.

"Nhưng những gì chúng tôi đang xem xét bây giờ là chính trí thông minh... Đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể tự tạo ra trí thông minh và tăng số lượng của nó trong vũ trụ”, ông nói với AFP.

Do đó, sự thay đổi sẽ là "các cấp độ lớn hơn mọi thay đổi công nghệ khác mà chúng ta từng có trong lịch sử".

Và một sự thay đổi thú vị, đáng sợ như vậy là một "con dao hai lưỡi", ông Chen nói, hình dung việc sử dụng AGI để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu chẳng hạn, nhưng cũng cảnh báo rằng đó là một công cụ mà chúng ta muốn "dễ điều khiển nhất có thể".

Chính việc phát hành ChatGPT vào cuối năm ngoái đã đưa ý tưởng về AGI được mơ ước từ lâu đến gần hơn với thực tế.

OpenAI, công ty đứng sau phần mềm tạo ra các bài tiểu luận, bài thơ và mã máy tính theo lệnh, tuần này đã phát hành một phiên bản thậm chí còn mạnh mẽ hơn của công nghệ vận hành nó - GPT-4.

Họ nói rằng công nghệ này sẽ không chỉ có thể xử lý văn bản mà còn cả hình ảnh và tạo ra những nội dung phức tạp hơn như khiếu nại pháp lý hoặc trò chơi điện tử.

Do đó, nó "thể hiện hiệu suất ở cấp độ con người" trên một số điểm chuẩn, công ty cho biết.

Tạm biệt “công việc cực nhọc”

Thành công của OpenAI, được hỗ trợ bởi Microsoft, đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang ở Thung lũng Silicon khi những gã khổng lồ công nghệ tìm cách đẩy các công cụ AI sáng tạo của họ lên một tầm cao mới - mặc dù họ vẫn cảnh giác với các chatbot đi chệch hướng.

Hiện tại, các trợ lý kỹ thuật số được tích hợp AI của Microsoft và Google có thể tóm tắt các cuộc họp, soạn thảo email, tạo trang web, tạo chiến dịch quảng cáo,… - cho chúng ta cái nhìn sơ lược về khả năng của AGI trong tương lai.

Jared Spataro, phó chủ tịch tập đoàn Microsoft cho biết: “Chúng tôi dành quá nhiều thời gian cho công việc cực nhọc này.

Với trí tuệ nhân tạo, ông Spataro muốn "khám phá lại linh hồn của công việc", ông nói trong buổi thuyết trình của Microsoft hôm 16-3.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể cắt giảm chi phí, một số gợi ý.

Kiến trúc sư cảnh quan người Anh Joe Perkins đã tweet rằng ông đã sử dụng GPT-4 cho một dự án mã hóa mà một nhà phát triển "rất giỏi" đã nói với ông rằng sẽ tốn 6000USD và mất hai tuần.

"GPT-4 đã giao hàng tương tự trong 3 giờ, với giá 0,11 USD. Thực sự là choáng váng”.

Nhưng điều đó đặt ra câu hỏi về mối đe dọa đối với việc làm của con người, doanh nhân Chen thừa nhận rằng một ngày nào đó công nghệ này có thể xây dựng một công ty khởi nghiệp giống như của ông - hoặc một phiên bản thậm chí tốt hơn.

"Làm thế nào tôi sẽ kiếm sống và không vô gia cư?”, đồng thời nói thêm rằng ông đang trông đợi vào các giải pháp sẽ xuất hiện.

Sự tồn tại của trí tuệ nhân loại?

Trí tuệ nhân tạo phổ biến cũng đặt dấu hỏi về tính xác thực của sáng tạo khi các bài hát, hình ảnh, tác phẩm nghệ thuật,… được tạo ra bởi phần mềm thay vì con người.

Con người sẽ trốn tránh giáo dục, thay vào đó dựa vào phần mềm để suy nghĩ cho họ?

Và, ai là người đáng tin cậy để làm cho AI trở nên khách quan, chính xác và có thể thích ứng với các quốc gia và nền văn hóa khác nhau?

Sharon Zhou, đồng sáng lập của một công ty AI rộng rãi, cho biết AGI "có thể đến với chúng ta nhanh hơn chúng ta có thể xử lý".

Bà nói với AFP rằng công nghệ này đặt ra một câu hỏi về sự tồn tại của nhân loại.

"Nếu sắp có thứ gì đó mạnh hơn chúng ta và thông minh hơn chúng ta, thì điều đó có ý nghĩa gì đối với chúng ta?”

"Và chúng ta khai thác nó? Hay nó khai thác chúng ta?"

OpenAI cho biết họ có kế hoạch xây dựng AGI dần dần với mục đích mang lại lợi ích cho toàn nhân loại, nhưng họ đã thừa nhận rằng phần mềm này có các lỗi an toàn.

An toàn là một "quy trình", nhà khoa học trưởng của OpenAI Ilya Sutskever cho biết trong một cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review, đồng thời nói thêm rằng các công ty "rất mong muốn" đưa ra một số loại quy trình cho phép phát hành chậm hơn các mô hình với những khả năng hoàn toàn chưa từng có này."

Nhưng hiện tại, bà Zhou nói chậm lại không phải là một phần của đặc tính.

"Sức mạnh tập trung xung quanh những người có thể chế tạo công cụ này. Và họ đưa ra quyết định xung quanh vấn đề này và họ có xu hướng tiến nhanh”, bà nói.

Bà gợi ý rằng bản thân trật tự quốc tế có thể đang bị đe dọa.

“Áp lực giữa Mỹ và Trung Quốc là rất lớn”, bà Zhou đồng thời cho biết thêm rằng cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo gợi lại kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh.

"Chắc chắn có rủi ro với AGI rằng nếu một quốc gia tìm ra điều đó nhanh hơn, liệu họ có thống trị không?"

"Và vì vậy tôi nghĩ điều đáng sợ là đừng dừng lại vì chúng ta không thể thua”.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Một chiếc Typhoon của BAE.

Ngành công nghệ vũ khí 'phất' nhờ xung đột Nga - Ukraine

(ĐTTCO) - Trong lễ hội vũ khí lớn nhất thế giới, Triển lãm Thiết bị Quốc phòng và An ninh Quốc tế (DSEI) diễn ra vào giữa tháng 9 ở London, các nhà sản xuất vũ khí đều hồ hởi cho biết họ đang kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ cuộc xung đột tại Ukraine.