Tập đoàn quân sự Wagner có quy mô lớn như thế nào?

(ĐTTCO) - Theo Russia Today, ngày 25-6 (giờ địa phương), thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Yevgeny Prigozhin quyết định dừng đưa quân tới Moscow, chọn giải pháp giảm leo thang.
Tập đoàn quân sự Wagner có quy mô lớn như thế nào?

Theo thỏa thuận, ông Prigozhin sang Belarus, lực lượng Wagner rút về căn cứ. Tất cả thiết bị quân sự hạng nặng, bao gồm cả xe tăng, cũng như máy bay chiến đấu của Wagner hoàn toàn rời khỏi khuôn viên của trụ sở Quân khu phía Nam của Nga ở Rostov-on-Don (tỉnh Rostov).

Ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập Công ty quân sự tư nhân Wagner tại Nga, từng ngồi tù rồi trở thành tỷ phú ngành dịch vụ ăn uống. Khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cử lực lượng vào miền Đông Ukraine, Prigozhin thành lập Công ty quân sự tư nhân Wagner. Ông này cũng thành lập một “đội quân bàn phím” và từng bị truy tố ở Mỹ vì cáo buộc tìm cách gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử ở đây.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Wagner không phải là một công ty quân sự tư nhân đơn thuần mà là một hệ thống chuyên cung cấp từ dịch vụ hỗ trợ an ninh, cố vấn quân sự cho đến lính đánh thuê.

Từ năm 2014 đến nay, Prigozhin đã xây dựng Wagner thành một lực lượng hùng mạnh, triển khai hoạt động ở châu Phi, Trung Đông và gần đây là Ukraine. Syria là nơi đầu tiên đội quân của Wagner tự khẳng định là một lực lượng chiến đấu đáng gờm.

Tại Syria, Wagner đã tham gia bảo vệ các giếng dầu và nhận được một phần tiền từ việc bán dầu. Trong khi đó, ở khu vực Trung Phi, việc bảo kê hầm mỏ cũng mang lại cho Wagner lợi nhuận lớn.

Theo giới phân tích tình báo phương Tây, năm ngoái, Wagner tuyển mộ được khoảng 50.000 người, bao gồm cựu tù, cựu binh Afghanistan, Chechnya, quân ly khai Ukraine.., những người có kinh nghiệm và khả năng chiến đấu. Ngoài lương, các thành viên còn nhận được nhiều loại tiền thưởng khác, giúp Wagner thu hút và mở rộng đội ngũ. Chính ông Prigozhin cũng nhiều lần trực tiếp ra chiến tuyến thị sát ở những mặt trận nóng nhất.

Tiến sĩ András Rácz, một chuyên gia về Nga tại Hội đồng đối ngoại Đức, cho biết: “Trong hầu hết các trường hợp, Wagner huấn luyện cho các lực lượng quân sự địa phương, lực lượng an ninh địa phương, nhưng cũng bảo vệ yếu nhân và canh gác. Nếu cần, họ có thể triển khai các hoạt động cường độ cao, nghĩa là chiến đấu thực sự”.

Ban đầu, Yevgeny Prigozhin từ chối mọi sự liên hệ với Wagner, thậm chí đã đệ đơn kiện nhiều nhà báo cho rằng mình có liên hệ với tổ chức quân sự tư nhân quy mô nói trên. Tuy nhiên, đến năm 2022, nhân vật này thừa nhận là lãnh đạo của Wagner.

Trong một diễn biến khác, báo Kommersant (Nga) ngày 26-6 dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết chỉ huy của lực lượng lính đánh thuê Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, vẫn là đối tượng điều tra của Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) do bị nghi ngờ tổ chức một cuộc binh biến.

Theo thỏa thuận với Điện Kremlin, các cáo buộc đối với nhóm chiến binh Wagner nổi loạn do Yevgeny Prigozhin đứng đầu sẽ được dỡ bỏ. Đổi lại, các tay súng đã trở về các lán trại dã chiến và ông Prigozhin chuyển tới Belarus. Tuy nhiên, trên trang web của mình, báo Kommersant dẫn nguồn tin cho biết vẫn chưa đến lúc thay đổi tình trạng của vụ án.

Các tin khác