Trung Quốc đẩy cuộc chiến bá quyền tiền điện tử lên giai đoạn mới

(ĐTTCO) - Cuộc cạnh tranh toàn cầu về quyền lực tối cao đối với các loại tiền kỹ thuật số đã bước sang một giai đoạn mới với việc Trung Quốc tạo ra một chương trình tiền điện tử Đông Á và công ty truyền thông xã hội Mỹ Facebook điều chỉnh kế hoạch tiền Libra phù hợp với lập trường của các nhà quản lý Hoa Kỳ.

Tại một cuộc họp của Hội nghị Tư vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh hồi tháng 5, các thành viên đã đề xuất một kế hoạch tạo ra một loại tiền kỹ thuật số Đông Á dựa trên một rổ tiền tệ châu Á. © Kyodo
Tại một cuộc họp của Hội nghị Tư vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh hồi tháng 5, các thành viên đã đề xuất một kế hoạch tạo ra một loại tiền kỹ thuật số Đông Á dựa trên một rổ tiền tệ châu Á. © Kyodo

Tại một cuộc họp của Hội nghị Tham vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh từ ngày 21 tháng 5, 10 thành viên đã đề xuất một kế hoạch tạo ra một loại tiền kỹ thuật số bao gồm nhân dân tệ Trung Quốc, yên Nhật, won Hàn Quốc và đô la Hồng Kông.

Đề xuất này đã thu hút sự chú ý khi 10 thành viên bao gồm các nhân vật có ảnh hưởng như Neil Shen, đồng sáng lập của nhà cung cấp dịch vụ du lịch hàng đầu Trung Quốc Ctrip. Shen là một tỷ phú có tài sản ước tính 1,6 tỷ USD, ông cũng là một nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu tại Trung Quốc.

Các thành viên cũng bao gồm Henry Tang, một chính trị gia Hồng Kông và cựu công chức, người giữ chức vụ vị trí cao thứ hai của khu vực hành chính đặc biệt.

CPPCC, bao gồm các đại diện từ các lĩnh vực khác nhau, được tổ chức bên lề Đại hội Nhân dân Quốc gia, cơ quan lập pháp quốc gia, để thảo luận về các vấn đề chính. Đề xuất tại CPPCC cho thấy các cuộc thảo luận nghiêm túc về chương trình tiền tệ kỹ thuật số khu vực đang được tiến hành mạnh mẽ ở Trung Quốc.

Vì Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở Thâm Quyến và bốn địa điểm khác, đề xuất này phù hợp với một dự án quốc gia để đưa tiền điện tử có chủ quyền vào sử dụng.

Vì 10 thành viên trong đề xuất nói rằng "phù hợp" để khu vực tư nhân chủ động tạo ra đồng tiền kỹ thuật số khu vực, khuôn khổ dự kiến sẽ được thông qua với sự chứng thực của chính phủ.

Mặc dù giá trị của tiền điện tử khu vực theo kế hoạch sẽ được hỗ trợ bởi một rổ gồm bốn loại tiền tệ, tỷ lệ chứng thực sẽ được xác định theo quy mô kinh tế của các nền kinh tế liên quan, theo đề xuất. Do đó, đồng Nhân dân tệ và đồng yên lần lượt được tính tương ứng chiếm hơn 60% và 20% giá trị đồng tiền điện tử khu vực.

Đề xuất dự kiến thiết lập một mạng thanh toán xuyên biên giới, trong đó các doanh nghiệp sẽ thực hiện các giao dịch với nhau bằng ví kỹ thuật số. Mạng lưới sẽ giúp mở rộng thương mại quốc tế vì nó sẽ giảm bớt rủi ro biến động ngoại hối và cho phép giao dịch suôn sẻ, những người ủng hộ nói.

Mạng lưới sẽ được định vị để hỗ trợ một hiệp định thương mại tự do đang được đàm phán bởi Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Do đó, đây cũng là một nỗ lực mới để tạo ra một khu vực thương mại kết hợp các loại tiền kỹ thuật số và các chính sách thương mại, các nhà phân tích cho biết.

Trung Quốc cũng có thể đang cố gắng duy trì mối quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc tại thời điểm Hoa Kỳ đang căng thẳng với Trung Quốc.

Đề xuất này rõ ràng phù hợp với nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường sử dụng tiền tệ quốc tế. Với việc Mỹ liên tiếp cấm các giao dịch dựa trên đồng đô la như một lệnh trừng phạt đối với các quốc gia đối nghịch, Trung Quốc đang gấp rút xây dựng một mạng lưới thanh toán độc lập với đồng đô la, hiện không thể thiếu đối với các giao dịch kinh doanh quốc tế.

Trung Quốc đã tăng tốc nghiên cứu về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và xem kế hoạch tiền điện tử Libra được Facebook công bố vào tháng 6 năm ngoái là đối thủ. Đối với Trung Quốc, Libra, vốn tập trung vào đồng đô la, dường như không khác gì một đồng đô la kỹ thuật số được ngụy trang như một giỏ tiền tệ.

Với kế hoạch mới nhất về một loại tiền kỹ thuật số Đông Á, Trung Quốc sẽ trở thành nước sử dụng rổ tiền tệ để thúc đẩy quá trình quốc tế hóa tiền tệ rộng lớn hơn.

Trong khi đó, Hiệp hội Libra, một nhóm do Facebook tổ chức để quản lý tiền kỹ thuật số, đã công bố vào tháng 4 một kế hoạch mới để cung cấp các đồng tiền riêng được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ riêng lẻ như đồng đô la và euro, tạm gác kế hoạch ban đầu. Sự thay đổi này phản ánh mối quan tâm của các nhà quản lý tài chính, trong số nhiều người khác, rằng việc sử dụng các loại tiền tệ khác nhau trong một quốc gia sẽ làm suy yếu ảnh hưởng của chính sách tiền tệ.

Trớ trêu thay cho Trung Quốc, kế hoạch mới liên quan đến việc phát hành mã thông báo Libra thậm chí còn gần hơn với đồng bạc xanh kỹ thuật số.

Hơn nữa, kế hoạch Libra sửa đổi chỉ ra rằng nếu một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương như đồng đô la kỹ thuật số có sẵn, mạng Libra không chỉ có thể tự điều chỉnh để phục vụ như một nền tảng thanh toán mà còn bỏ cả phiên bản tiền kỹ thuật số tiền tệ đơn lẻ.

Mặc dù các cơ quan tiền tệ của Hoa Kỳ được coi là thận trọng đối với tiền điện tử, lập trường thực tế của họ vẫn không chắc chắn.

Kế hoạch tiền tệ giỏ kỹ thuật số của Trung Quốc chứng minh rằng sự hợp tác công tư đang phát triển tại quốc gia đó để thiết kế và quảng bá một loại tiền kỹ thuật số xuyên biên giới với nhân dân tệ là cốt lõi.

Trong bối cảnh đó, Hoa Kỳ và các quốc gia khác được kỳ vọng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn giữa các cơ quan tiền tệ và các công ty công nghệ để giúp phát triển đồng đô la kỹ thuật số xuyên biên giới hoặc một đối tác như đồng bảng xuyên biên giới.

Tại Nhật Bản, 9 công ty, bao gồm megabanks và Đường sắt Đông Nhật Bản, đã bắt đầu nghiên cứu về việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số tư nhân và hệ thống thanh toán điện tử với sự tham gia của các cơ quan tiền tệ.

Mặc dù động thái này là bước đầu tiên hướng tới việc tạo ra đồng yên kỹ thuật số theo sáng kiến của khu vực tư nhân, Nhật Bản nên tránh "Galapagosization" - cách ly tiến hóa - dẫn đến việc phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số thiếu khả năng tương tác toàn cầu.

Điện thoại di động Nhật Bản phát triển các tính năng đặc biệt để phục vụ thị trường nội địa nhưng cuối cùng mất khả năng cạnh tranh toàn cầu, thường được coi là một ví dụ điển hình của Galapagosization, hay hội chứng Galapagos - một từ có nguồn gốc từ các đảo Galapagos, nơi nhà sinh vật học Charles Darwin quan sát các loài khác biệt trên một số hòn đảo đã tồn tại sau khi đi theo một con đường tiến hóa khác nhau.

Là một vấn đề đáng lo ngại đối với Nhật Bản, đồng yên đã bị loại khỏi kế hoạch Libra sửa đổi với tư cách là một loại tiền tệ ứng cử viên cho đồng tiền kỹ thuật số, mặc dù đây là một trong 5 loại tiền tệ bao gồm rổ tiền tệ Libra ban đầu. Tuy nhiên, đồng đô la Singapore là một trong những loại tiền được đề cập như một ứng cử viên, cùng với đồng USD, đồng euro và bảng Anh.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ukraine đau đầu xử lý nạn 'thù trong'

Ukraine đau đầu xử lý nạn 'thù trong'

(ĐTTCO) - Việc cách chức Bộ trưởng Quốc phòng sau một loạt báo cáo về hối lộ đã phần nào cho thấy thách thức sống còn đối với khả năng lãnh đạo thời chiến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.