UFO từ trò đùa trở thành mối nguy an ninh quốc gia Mỹ

(ĐTTCO) - Câu chuyện về UFO từng được xem là hoang đường đã trở thành mối quan tâm thực sự của Washington, khi Lầu Năm Góc đang điều tra nghiêm túc về nó như mối đe dọa an ninh quốc gia.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Năm 2007, Harry M. Reid, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ lúc đó đã kêu gọi các đồng nghiệp là Ted Stevens và Daniel Inouye đến một căn phòng đặc biệt ở Điện Capitol, nơi rất nhiều thông tin bí mật được thảo luận, Washington Post cho biết.

Stevens là thành viên đảng Cộng hòa, trong khi Inouye thuộc đảng Dân chủ, đã kiểm soát tài trợ cho các hoạt động tối mật của Lầu Năm Góc. Thượng nghị sĩ Reid muốn đưa ra ý tưởng về một cuộc điều tra, cần được giữ kín, không chỉ vì an ninh quốc gia, mà như các trợ lý của Reid nói rằng đó là một ý tưởng khác thường.

Ông muốn Lầu Năm Góc điều tra về vật thể bay không xác định (UFO).

“Mọi người đều nói với tôi rằng điều này sẽ khiến tôi chẳng được gì ngoài rắc rối. Nhưng tôi không lo lắng điều đó, và tôi đoán thời gian đã chứng minh tôi đúng”, Thượng nghị sĩ Reid, thành viên đảng Dân chủ nói.

Chủ đề nhạy cảm tại Nhà Trắng

Giới chức Washington, bao gồm các thượng nghị sĩ hàng đầu, quan chức Lầu Năm Góc, thậm chí cả các cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đang bàn luận về UFO.

Vat the bay khong xac dinh anh 2

Một vật thể bay không xác định xuất hiện trên màn hình hiển thị HUD phía trước buồng lái, được phi công Hải quân Mỹ ghi lại. Ảnh:Lầu Năm Góc.

UFO, thứ trước đây chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng của Hollywood đã bước vào vũ đài chính trị, trở thành chủ đề gây tranh cãi giữa các quan chức cấp cao.

John Podesta, cựu cố vấn cho Tổng thống Bill Clinton, từng nói: “Đây từng là kiểu kết thúc sự nghiệp của các nhân viên. Bạn không muốn bị bắt gặp khi nói về nó, vì bạn bị buộc tội tiết lộ hồ sơ tuyệt mật”.

Nhưng giờ đây, vấn đề không chỉ dừng lại ở các cuộc trò chuyện. Mùa hè năm ngoái, Lầu Năm Góc đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm chuyên nghiên cứu các hiện tượng trên không không xác định (UAPTF).

Nhiệm vụ của UAPTF là phát hiện, phân tích và lập danh mục các vật thể bay không xác định có khả năng gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ, Lầu Năm Góc cho biết.

Vài tháng sau, Ủy ban Tình báo Thượng viện, do thượng nghị sĩ Mark R. Warner đứng đầu, kêu gọi giám đốc tình báo quốc gia đưa ra bản báo cáo về mọi thứ mà các cơ quan chính phủ biết về UFO, bao gồm các điểm bất thường do phi công nhìn thấy.

Báo cáo này được cho là sẽ đến hạn vào tháng tới.

Trong khi đó, một số cựu quan chức đã tiết lộ vài tình tiết đáng lưu ý về UFO.

Tháng trước, R. James Woolsey, cựu giám đốc CIA, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Như tôi từng hoài nghi cách đây vài năm, có điều gì đó đang diễn ra khiến hàng loạt máy bay thông minh và phi công dày dạn kinh nghiệm không thể giải thích được”.

Cựu giám đốc CIA đề cập đến video các phi công hải quân và không quân ghi lại những năm gần đây, cho thấy các vật thể bay không thể giải thích được. Chúng xuất hiện trên radar và đang di chuyển với tốc độ bất thường và thực hiện các thao tác trên không phi logic, khi so sánh với những gì mà các máy bay tiên tiến nhất có thể làm.

UFO không còn là trò đùa

“Hãy nhìn thứ đó”, một phi công hét lên trong video khi radar trên máy bay của anh ta khóa vào một vật thể lạ. “Nó đang quay”, một phi công khác nói. “Ôi Chúa ơi”, một phi công khác thốt lên.

Lầu Năm Góc đã xác nhận các đoạn video. Một số quan chức đã đề cập đến video này trong chương trình trò chuyện “60 phút”.

Vat the bay khong xac dinh anh 3

Thời gian gần đây UFO liên tục được các phi công Mỹ ghi lại trong các chuyến bay huấn luyện của họ. Ảnh:Lầu Năm Góc.

“Tôi đã xem các video mà phi công hải quân ghi lại. Tôi phải nói với bạn rằng họ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy các vật thể đó. Tôi nghĩ rằng một số hiện tượng trên không chúng ta thấy sẽ tiếp tục không thể giải thích được. Trên thực tế, đó có thể là kết quả của điều gì đó mà chúng ta chưa hiểu”, cựu giám đốc CIA John Brennan nói.

Đây không phải là lần đầu tiên UFO trở thành chủ đề bàn tán ở Washington. Năm 1952, một đĩa bay không xác định đã được phát hiện trên màn hình radar bay quanh Washington.

Sự kiện này gây náo loạn giới truyền thông, khi hàng loạt tờ báo đưa tin về sự kiện bí ẩn. Không quân Mỹ sau đó đổ lỗi sự kiện này do thời tiết gây ra.

Năm 1966, Tổng thống Mỹ tương lai Gerald Ford, khi đó là một nghị sĩ đã yêu cầu quốc hội điều tra, sau khi các cử tri bang Michigan báo cáo nhìn thấy UFO. Vài năm sau, ông Jimmy Carter - về sau trở thành tổng thống Mỹ - nói rằng đã nhìn thấy UFO, ngay trước khi có bài phát biểu tại câu lạc bộ ở Leary, bang Georgia.

“Có một ánh sáng rực rở trên bầu trời. Tất cả đều nhìn thấy nó, và rồi ánh sáng đó ngày càng đến gần chúng tôi hơn, sau đó dừng lại và đột nhiên đổi thành màu xanh lam, chuyển sang đỏ rồi lại trắng”, cựu Tổng thống Carter, nói với tạp chí GQ năm 2005.

Sự quan tâm của Washington đối với UFO dường như bắt đầu từ cuộc trò chuyện với Thượng nghị sĩ Reid ở Điện Capitol. Cá nhân ông đặc biệt quan tâm đến UFO từ giữa những năm 1990.

Nhờ danh tiếng của mình, Thượng nghị sĩ Reid đã kêu gọi một số nhà tài trợ chi 22 triệu USD cho Lầu Năm Góc để bắt đầu chương trình điều tra UFO. Thượng nghị sĩ Reid giờ đã nghỉ hưu, nhưng sẵn sàng nói về UFO cho bất kỳ ai quan tâm.

Người đang ở tâm điểm cuộc bàn luận về UFO ở Washington lúc này là Luis Elizondo, cựu sĩ quan tình báo quân đội. Ông đang điều hành một đơn vị ở Lầu Năm Góc từng xuất hiện tại cuộc họp bí mật ở Điện Capitol.

Trong cuộc phỏng vấn với Washington Post, ông Elizondo giải thích tại sao vấn đề về UFO lại chuyển từ chuyện tầm phào thành cuộc điều tra nghiêm túc.

“Chúng tôi đang dựa vào khả năng thu thập thông tin tình báo và quân sự để thu thập dữ liệu và sau đó cố gắng giải thích dữ liệu. Đây không còn là kiểu trò chuyện về việc ai đó nhìn thấy một ánh sáng huyền bí và sau đó mọi người vò đầu, bứt tai tự hỏi đó là gì”, ông Elizondo nói.

Ông nói thêm: “Chúng ta nhìn thấy điều này hàng ngày, chúng ta càng che đậy nó, nó càng trở nên rắc rối”.

Tuy vậy, một số quan chức cấp cao đương chức ở Điện Capitol không sẵn sàng thảo luận về UFO. Thượng nghị sĩ Warner, người đứng đầu Ủy ban Tình báo Thượng viện từ chối bình luận.

Các tin khác