Những sai lầm phút chót dễ gây vỡ trận và không có cơ hội sửa sai

Những sai lầm phút chót dễ gây vỡ trận và không có cơ hội sửa sai

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC xoay quanh bài toán đánh đổi giữa ưu tiên chống dịch và tăng trưởng kinh tế, PGS.TS NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO (ảnh), Đại học Kinh tế TPHCM, cho rằng những ưu tiên về tăng trưởng và đầu tư công nên tạm thời nhường chỗ cho hoạt động chống dịch. Việt Nam sẽ không có cơ hội sửa sai nếu cố gắng duy trì hoạt động sản xuất như bình thường để níu kéo một vài phần trăm tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng sau dịch

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, PGS.TS ĐINH TRỌNG THỊNH, chuyên gia kinh tế, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính, nhật xét kịch bản khủng hoảng kinh tế thế giới do dịch Covid-19 gây ra rất khác so với năm 2008.

Thời đại dịch: Sai lầm nhỏ có thể tiêu tan cơ đồ lớn

(ĐTTCO) - LTS: Trong bài báo “Thông điệp thời chiến, hiến kế thời bình”, báo ĐTTC có giới thiệu bài viết của GS.TS Trần Ngọc Thơ về những đề xuất vẫn còn quá nhiều thận trọng của các bộ, ngành trong cuộc chiến chống Covid-19. Tuy nhiên thời gian gần đây, dù thông điệp của Thủ Tướng đang vào “ thời chiến”, nhưng “tác chiến” của một vài địa phương vẫn giống thời bình. ĐTTCO giới thiệu tiếp góc nhìn của GS.TS Trần Ngọc Thơ về vấn đề này.

Đầu tư công: Tiếp sức tăng trưởng, đảm bảo an sinh

(ĐTTCO) - Tăng cường đầu tư công không chỉ để bù đắp sự sụt giảm của đầu tư tư nhân trong ngắn hạn, mà còn giúp tạo dựng nền tảng để đón đầu cơ hội phục hồi một khi dịch bệnh được kiểm soát, tăng năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế.

Ứng xử của Việt Nam trước nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới

(ĐTTCO) - Thế giới đang rung lên từng hồi vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch bệnh này trên toàn cầu không phải là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc suy thoái có khả năng sắp xảy ra, mà thực chất, gốc rễ của vấn đề còn nằm sâu hơn.

Thời luận

Độ trễ càng ngắn, chính sách càng hiệu quả

Độ trễ càng ngắn, chính sách càng hiệu quả

(ĐTTCO) - Ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam, nhấn mạnh các chính sách và giải pháp đối phó với dịch Covid-19 của Việt Nam hiện nay nhanh và hiệu quả, chính sách về kinh tế cũng kịp thời, tuy nhiên cần lưu ý tránh độ trễ trong khâu thực thi.
Muốn giữ việc làm, phải tuân thủ quy định phòng chống Covid-19

Muốn giữ việc làm, phải tuân thủ quy định phòng chống Covid-19

(ĐTTCO) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, công nhân sợ mất việc là chính đáng. Nhưng càng sợ mất việc càng phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn phòng chống dịch, để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ sản xuất. Nếu lỡ có công nhân bị nhiễm cả nhà máy đóng cửa.
Phá vỡ quy hoạch không gian đô thị

Phá vỡ quy hoạch không gian đô thị

(ĐTTCO) - Cách đây 10-15 năm, nhiều người cảm thấy ái ngại khi nói mình sống ở chung cư. Nhưng nay sống chung cư trở thành bình thường và hãnh diện nếu ở các chung cư cao cấp của các tập đoàn xây dựng tên tuổi lớn.
Áp lực nhà ở các siêu đô thị

Áp lực nhà ở các siêu đô thị

(ĐTTCO) - Theo kết quả điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Hà Nội hơn 8 triệu và TPHCM gần 9 triệu người. Nếu kể cả số khách vãng lai và người đến làm ăn, sinh sống theo mùa vụ, dân số tại 2 siêu đô thị này lên tới 12-13 triệu người. 
Phát triển nhà ở khu đô thị vệ tinh

Phát triển nhà ở khu đô thị vệ tinh

(ĐTTCO) - 5 năm dân số TPHCM tăng thêm 1 triệu người, phần lớn trong số này là cán bộ công chức, sinh viên, công nhân lao động, người nhập cư có mức thu nhập trung bình và thấp. Trong khi đó giá nhà, đất lại tăng cao theo năm tháng. Vì thế, giải quyết nhu cầu nhà ở cho các đối tượng này là vấn đề cấp thiết của TPHCM nhằm đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững, nhưng cũng không hề dễ dàng ở đô thị có giá bất động sản quá cao.