Từ khóa: #Hiệp hội DN TPHCM

Doanh nghiệp Việt nỗ lực tìm đối tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tại một chương trình triển lãm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Doanh nghiệp đồng loạt kêu khó đầu vào lẫn đầu ra

(ĐTTCO) - Hơn 7.500 doanh nghiệp (DN) đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể là con số ghi nhận được từ đầu năm 2023 đến nay. Con số này đã làm dài thêm danh sách DN gặp khó khăn và buộc phải rời bỏ thị trường.
Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp: Kết nhưng khó nối?

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp: Kết nhưng khó nối?

(ĐTTCO) - Hàng loạt chi nhánh của NHNN tại các tỉnh, thành đã cấp tập tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (NH-DN) trong những ngày cuối tháng 2. Phải chăng thời gian dài các NH đã “quên” DN, chạy theo các mảng cho vay có lợi nhuận cao hơn? Và liệu ở thời điểm này các DN có cơ hội tiếp cận vốn NH cũng như vay lãi suất rẻ hay không?
Liên kết để tạo sức mạnh sản xuất kinh doanh

Liên kết để tạo sức mạnh sản xuất kinh doanh

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, trung bình cứ 1 doanh nghiệp (DN) thành lập mới thì có đến 3 DN phá sản. Do vậy, ngay từ thời điểm này, không chỉ cần tổng lực nhiều giải pháp hỗ trợ từ cơ quan quản lý nhà nước mà còn là sự nỗ lực của chính DN.
Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

(ĐTTCO) - Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.
Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc

Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc

(ĐTTCO) - Nền kinh tế Việt Nam năm 2022 được các chuyên gia đánh giá có sự hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch Covid-19, với tổng kim ngạch xuất khẩu lên tới hàng trăm tỷ USD và thu hút nhiều tỷ USD vốn đầu tư doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, dự báo năm nay, xu hướng tăng trưởng của doanh nghiệp (DN) sẽ có nhiều nhánh rẽ khác nhau cho từng ngành.
Đoàn cán bộ lãnh đạo của một tỉnh theo dõi phần mềm chuyển đổi số trong quản lý và giám sát.

Những ẩn số bài toán chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trước khi dịch Covid-19 bùng nổ chỉ khoảng 20% doanh nghiệp (DN) quan tâm đến chuyển đổi số (CĐS), nay phần đông DN đều nhận thấy phải thực hiện. 
Doanh nghiệp nội gặp khó

Doanh nghiệp nội gặp khó

(ĐTTCO) - Nghiên cứu của nhiều chuyên gia kinh tế cho thấy, lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới chỉ là sân chơi mà các doanh nghiệp (DN) FDI tận dụng được. 
Ảnh minh họa.

Thu ngân sách phải hài hòa người đóng thuế

(ĐTTCO) - Giá cả của hầu hết mặt hàng đang không ngừng leo thang, song quy định về mức giảm trừ gia cảnh của Luật Thuế TNCN vẫn giữ nguyên từ tháng 7-2020. Nên có những thay đổi như thế nào cho phù hợp. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã trao đổi với LS. NGUYỄN ĐỨC NGHĨA, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV thuộc Hiệp hội DN TPHCM. 
Hàng hóa tại kho vận Tân Cảng - Cát Lái đang được vận chuyển xuất nhập vào các container Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thời điểm vàng hấp thụ vốn ngoại

(ĐTTCO) - Được ví là “vịnh tránh bão” nên Việt Nam đang thu hút mạnh dòng vốn đầu tư nước ngoài. Do vậy, việc đẩy nhanh giải pháp hỗ trợ vốn để doanh nghiệp (DN) trong nước phục hồi sản xuất, tăng khả năng hấp thụ dòng vốn nước ngoài là hết sức cấp thiết. 
Phục hồi quý 1 - Tăng tốc quý 2: Những chỉ số lạc quan

Phục hồi quý 1 - Tăng tốc quý 2: Những chỉ số lạc quan

(ĐTTCO) - Tính đến hết quý 1-2022, sản xuất công nghiệp TPHCM khởi sắc với giá trị tăng thêm toàn ngành tăng 5,5%. Cùng với đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt gần 11,9 tỷ USD, tăng 3,5%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt gần 10.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy, tăng trưởng kinh tế TPHCM đang phục hồi mạnh mẽ.
Cứu DN lúc này không thể dựa vào NHTM mà phải từ "hầu bao" ngân sách. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cứu doanh nghiệp phải từ “hầu bao” ngân sách

(ĐTTCO) - Theo dõi các cuộc họp về nội dung liên quan đến các chính sách, giải pháp duy trì ổn định sản xuất, chuỗi cung ứng an toàn phòng chống dịch…  có thể nhận thấy vấn đề cơ cấu nợ, giãm lãi suất của NH và DN vẫn chưa gặp nhau, cũng như hỗ trợ có nên phân tầng DN để hỗ trợ. Đây là bài toán khó giải cần sự hỗ trợ mạnh hơn từ NHNN và Chính phủ.

DN thực hiện 3 tại chỗ cho công nhân.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng

(ĐTTCO) - Việc 19 tỉnh/thành phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, trong đó nhiều địa phương yêu cầu doanh nghiệp (DN) thực hiện 3 tại chỗ mới được tiếp tục sản xuất kinh doanh đang khiến cộng đồng DN đứng trước thách thức về đứt gãy chuỗi cung ứng nội địa. 

Chế biến chuối sấy lạnh xuất khẩu tại Công ty Thuận Phong Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM: Tìm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Ngày 10-6, UBND TPHCM tổ chức “Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp (DN) để nghe kiến nghị của các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và bàn giải pháp hỗ trợ DN”. 
 DN là bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo việc làm, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công.

Phục hồi hoạt động doanh nghiệp hậu Covid

(ĐTTCO)  - Tại tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay” diễn ra hồi cuối tuần qua tại TPHCM, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TPHCM đã đưa ra nhiều số liệu cho thấy rất nhiều DN TP đang gặp khó và có tới hơn 70% DN chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ của Nhà nước. 
Nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa phát huy tối đa hiệu quả kinh doanh. Ảnh: CAO THĂNG

Dồn vốn hơn cho doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề tới các doanh nghiệp (DN), nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Hầu hết DNNVV đang thiếu tiền để đưa vào sản xuất, kinh doanh. Tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm nay khá thấp nên các ngân hàng đang tích cực đẩy vốn vào phân khúc DN này.
Chính sách hỗ trợ vẫn theo hàng 2

Chính sách hỗ trợ vẫn theo hàng 2

(ĐTTCO) - Trước tác động của dịch Covid-19, ngành NH đã chủ động thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh và người dân duy trì, ổn định và phục hồi sản xuất kinh doanh, thông qua Thông tư 01/2020 của NHNN. Tuy vậy, việc hỗ trợ vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của DN, nhất là DNNVV, do các nhà băng dựa trên những tiêu chí NHNN quy định, đặc biệt không được hạ chuẩn tín dụng.

Tăng xuất khẩu vào ASEAN: Cần sự chủ động của doanh nghiệp

Tăng xuất khẩu vào ASEAN: Cần sự chủ động của doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Thị trường các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN) hiện là đối tác thương mại công nghiệp quan trọng lớn thứ 4 của Việt Nam (xếp sau Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc). Dù có nhiều ưu đãi, tuy nhiên, các doanh nghiệp (DN) vẫn chưa chú trọng khai thác nội khối để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu.
Cơ hội ngoại thâu tóm nội?

Cơ hội ngoại thâu tóm nội?

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 đã khiến sức khỏe nhiều doanh nghiệp (DN) suy yếu nghiêm trọng. Lại thêm việc khó tiếp cận các chương trình hỗ trợ, nhiều DN đang hết sức khó khăn. Điều này làm dấy lên những lo ngại về việc nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua rẻ, thâu tóm DN nội trong thời gian tới. 

Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại Công ty cổ phần chế biến gỗ Đức Thành. Ảnh: CAO THĂNG

Tăng tốc “rượt đuổi” mục tiêu xuất khẩu

(ĐTTCO)-Theo Bộ Công thương, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đang mất cân đối. Với những ngành hàng có thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định. Ngược lại, nhóm ngành hàng xuất khẩu chủ yếu vào Trung Quốc thì giảm mạnh về số lượng hoặc giá trị.