Chuyên gia Marc Townsend: Thị trường BĐS bắt đầu chu kỳ mới với thanh khoản tăng dần

(ĐTTCO) - Ông Marc Townsend (ảnh) là chuyên gia hàng đầu về BĐS có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS, từng giữ vai trò lãnh đạo cho Richard Ellis, Regus và CBRE. 

Chuyên gia Marc Townsend: Thị trường BĐS bắt đầu chu kỳ mới với thanh khoản tăng dần

Ngày 23-8, ông Marc Townsend, Cố vấn cấp cao của Arcadia Consulting Việt Nam, đã có buổi chia sẻ về thị trường BĐS với chủ đề “Nhu cầu bền vững: Đồng bộ hóa chu kỳ”

Theo ông Townsend, thị trường BĐS Việt Nam đang bắt đầu chứng kiến những “chồi xanh” của sự phục hồi. “Đây mới chỉ là sự khởi đầu của những triển vọng tích cực mới. Nền tảng của thị trường là nhu cầu dài hạn bền vững và sáng nay chúng ta đã nói về sự cân bằng hoàn hảo giữa nhân khẩu học, đô thị hóa và khả năng chi trả nhà ở của Việt Nam. Các chính sách giá đột phá mà chúng tôi hiện đang thấy từ các nhà phát triển mạnh nhất đang thúc đẩy khả năng chi trả đó,” ông phát biểu.

Đồng thời, thị trường nhà ở hiện đang tiếp tục ghi nhận tín hiệu hồi phục, một phần quan trọng nhờ vào sự hỗ trợ của chính phủ trong việc khôi phục niềm tin vào tất cả các bên liên quan. Sự hỗ trợ này thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm việc thực hiện đấu giá bắt buộc quyền phát triển dự án và tạo điều kiện đàm phán trực tiếp giữa chủ đất và nhà phát triển để giải phóng mặt bằng.

Khi thị trường BĐS tiếp tục phục hồi và phát triển, người mua, người bán và các chuyên gia trong ngành cần luôn cập nhật thông tin, thích ứng với các điều kiện thay đổi và nắm bắt các cơ hội khi chúng xuất hiện, trong khi vẫn duy trì tầm nhìn dài hạn. Những người trong ngành cũng đang theo dõi chặt chẽ thị trường nhà ở thứ cấp để tìm dấu hiệu phục hồi.

“Chúng tôi cho rằng giá nhà ở thứ cấp sẽ tiếp tục tái cân bằng. Nhưng nhu cầu đang tăng lên với các điều khoản thanh toán hợp lý hơn và lãi suất thấp hơn. Khi người mua bắt đầu thấy giá và nhu cầu bắt đầu tăng trở lại, điều đó sẽ tạo ra sự cấp bách, được củng cố bởi nhu cầu dài hạn bền vững. Chiến lược "mua thấp bán cao" lâu đời rất có thể được áp dụng tại Việt Nam ngay bây giờ. Các nhà đầu tư có tầm nhìn xa có thể tận dụng lợi thế của người đi đầu khi đà thị trường quay trở lại”, Townsend nói.

Thị trường địa phương đang trải qua một quá trình chuyển đổi đáng chú ý sang các lựa chọn thay thế nhà ở giá cả phải chăng. Vì các nhà phát triển hiện đang nhận ra nhu cầu nhất quán và lâu dài đối với những BĐS như vậy. Sự liên kết chặt chẽ giữa giá cả với nguồn cung góp phần củng cố triển vọng của những người mua nhà lần đầu.

Với sự rõ ràng hơn về chính sách của Việt Nam và triển vọng kinh tế được cải thiện, tâm lý nhà đầu tư dự kiến sẽ phục hồi. Cơ hội đang ngày càng tăng cho các nhà đầu tư khai thác các loại tài sản thay thế như ký túc xá sinh viên, trung tâm dữ liệu và viện dưỡng lão.

Townsend nhận xét: “Tâm lý đầu tư toàn cầu đã, đang và sẽ tiếp tục chuyển dịch theo hướng thuận lợi cho Việt Nam. Các yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu nhà ở trong 5 thập kỷ tới sẽ là nhân khẩu học, đô thị hóa và khả năng chi trả. Các nhà phát triển mạnh nhất sẽ tồn tại và thậm chí còn nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ ở những lần ra mắt gần đây".

Dự báo thị trường trong 20 năm tới, chuyên gia này nhận định, thị trường chuyển sang các giải pháp nhà ở phải chăng khi các nhà phát triển cuối cùng cũng nhận thấy nhu cầu bền vững. Chính phủ nhận những bất cập trong chính sách và những thiệt hại từ những bất cập này từ đó điều hành tốt hơn.

Quy luật của thị trường BĐS là một chu kỳ, sau giai đoạn đi xuống sẽ đi lên. Và hiện nay thị trường đang chứng kiến một chu kỳ đi lên mới khi thanh khoản đang bắt đầu.

Được thành lập năm 2020 tại Singapore, Arcadia Consulting là văn phòng tư nhân cung cấp dịch vụ tư vấn và môi giới BĐS. Arcadia Consulting gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2022.

Các tin khác