New York Times: Trước khi làm Tổng thống, ông Trump từng làm ăn với Trung Quốc

(ĐTTCO) – Công ty của ông Donald Trump đã dành một thập kỷ không thành công theo đuổi các dự án ở Trung Quốc, nơi họ nắm giữ một tài khoản ngân hàng chưa từng được biết đến trước đây, theo báo cáo của The New York Times hôm 20-10. 
Tháp Trump.
Tháp Trump.

Cáo buộc từ The Times

Một phân tích về hồ sơ thuế của TT Trump bởi The Times cho thấy ông duy trì tài khoản ngân hàng ở ba quốc gia nước ngoài - Trung Quốc, Anh và Ireland. Các tài khoản nước ngoài không hiển thị trên các bản tiết lộ tài chính công khai của tổng thống, nơi ông phải liệt kê tài sản cá nhân, vì chúng được giữ dưới tên công ty.

Tài khoản Trung Quốc do Trump International Hotels Management kiểm soát, hồ sơ thuế cho thấy đã nộp 188.561 USD tiền thuế ở Trung Quốc trong khi theo đuổi các hợp đồng cấp phép ở đó từ năm 2013-2015.

Alan Garten, một luật sư của Tổ chức Trump, nói với The Times rằng công ty đã “mở tài khoản với một ngân hàng Trung Quốc có văn phòng tại Hoa Kỳ để trả các khoản thuế địa phương” liên quan đến nỗ lực kinh doanh ở đó. Ông từ chối nêu tên ngân hàng nhưng cho biết công ty đã mở tài khoản sau khi thành lập văn phòng tại Trung Quốc “để khám phá tiềm năng cho các giao dịch khách sạn ở châu Á”.

Ông Garten nói:“Không có thỏa thuận, giao dịch hoặc hoạt động kinh doanh nào khác được thực hiện và kể từ năm 2015, văn phòng vẫn không hoạt động. Mặc dù tài khoản ngân hàng vẫn mở, nó chưa bao giờ được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác.”

Ngược lại, báo cáo chỉ ra rằng các tiết lộ tài chính công khai của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden và bản khai thuế thu nhập tự nguyện công bố không cho thấy thu nhập hoặc giao dịch kinh doanh nào ở Trung Quốc.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã cố gắng miêu tả ông Biden đã hiểu sai những mối nguy hiểm do sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc gây ra. TT Trump cũng đã tìm cách làm xấu mặt cựu Phó Tổng thống bằng những cáo buộc về các giao dịch kinh doanh của con trai ông khi ông còn đương nhiệm.

Theo The Times, ông Trump từ lâu đã tìm kiếm một thỏa thuận cấp phép ở Trung Quốc, bao gồm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở Hồng Kông và Đại lục vào năm 2006, nhiều đơn trong số đó đã được chính phủ Trung Quốc chấp thuận sau khi ông trở thành tổng thống.

Báo cáo cho biết vào năm 2008, ông Trump đã theo đuổi một dự án tòa tháp văn phòng ở Quảng Châu mà chưa bao giờ khởi sắc. Nhưng những nỗ lực của ông đã tăng tốc vào năm 2012 với việc mở văn phòng tại Thượng Hải và hồ sơ thuế cho thấy một trong những công ty liên quan đến Trung Quốc của Trump, THC China Development, đã yêu cầu khấu trừ 84.000 USD vào năm đó cho chi phí đi lại, phí pháp lý và chi phí văn phòng.

The Times cho biết hồ sơ thuế của TT Trump cho thấy ông đã đầu tư ít nhất 192.000 USD vào 5 công ty nhỏ được thành lập đặc biệt để theo đuổi các dự án ở Trung Quốc trong những năm qua. Các công ty này đã đòi ít nhất 97.400 USD chi phí kinh doanh kể từ năm 2010, bao gồm một số khoản thanh toán nhỏ cho thuế và phí kế toán gần đây nhất vào năm 2018, theo báo cáo.

Trump - trước khi; Biden - trong khi

Đáp lại báo cáo, Eric Trump, người giữ chức Phó Chủ tịch điều hành tại Tổ chức Trump, đã cáo buộc giới truyền thông cố gắng làm chệch hướng sự chú ý của công chúng khỏi các câu hỏi về các giao dịch của Biden.

“Các phương tiện truyền thông đang làm mọi thứ trong khả năng của họ để đánh lạc hướng khỏi hoạt động tội phạm bị cáo buộc của gia đình Biden”, Eric Trump nói trong một tuyên bố. “Nó khá đơn giản - khi cha tôi trở thành Tổng thống Hoa Kỳ, chúng tôi đã rời khỏi lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Khi cha của Hunter Biden trở thành Phó Tổng thống, anh ấy đã lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh quốc tế”.

Các nhà phê bình đã cáo buộc Hunter Biden lợi dụng ảnh hưởng của cha mình với tư cách là Phó Tổng thống trong chính quyền Obama để làm giàu cho bản thân. Các email được lấy từ một máy tính xách tay của Hunter Biden đã trình bày chi tiết các giao dịch kinh doanh bị cáo buộc của anh ta với các cộng sự ở Trung Quốc và Ukraine.

Joe Biden đã phủ nhận rằng ông hoặc con trai của ông đã tham gia vào bất kỳ hành vi sai trái nào, nói trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào tháng trước rằng các cáo buộc đã "hoàn toàn mất uy tín." Hồ sơ thuế của Biden không tiết lộ lợi ích kinh doanh cá nhân ở Trung Quốc.

“Nó khá đơn giản - khi cha tôi trở thành Tổng thống Hoa Kỳ, chúng tôi đã rời khỏi lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Khi cha của Hunter Biden trở thành Phó Tổng thống, anh ấy đã lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh quốc tế” - Eric Trump

Ông Trump đã có lập trường cứng rắn về chính sách kinh tế đối với Trung Quốc kể từ khi ông nhậm chức, ban hành thuế quan kinh tế đối với Bắc Kinh dẫn đến một cuộc chiến thương mại kéo dài. Tổng thống đã nhiều lần đổ lỗi cho Trung Quốc về sự suy thoái kinh tế toàn cầu trong đại dịch coronavirus, thường gọi COVID-19 là “Virus Trung Quốc”.

Lịch sử thuế của Tổng thống đã phải đối mặt với sự giám sát liên tục kể từ khi ông lần đầu tiên công bố kế hoạch tranh cử vào năm 2015. Tờ New York Times trước đó đã đưa tin rằng Trump chỉ trả 750 đô la thuế thu nhập liên bang vào năm 2016.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ukraine đau đầu xử lý nạn 'thù trong'

Ukraine đau đầu xử lý nạn 'thù trong'

(ĐTTCO) - Việc cách chức Bộ trưởng Quốc phòng sau một loạt báo cáo về hối lộ đã phần nào cho thấy thách thức sống còn đối với khả năng lãnh đạo thời chiến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.